Dịch tả heo châu Phi tấn công Trà Vinh, miền Tây chỉ còn Long An và Bến Tre chưa xảy ra dịch

Trà Vinh là tỉnh thứ 11 của khu vực Đồng bằng Sông Cửu Long xảy ra dịch tả heo châu Phi. Long An và Bến Tre - hai tỉnh còn lại của khu vực chưa có dịch, đang ráo riết thực hiện phòng, chống.

Mới đây, tỉnh Trà Vinh đã công bố thông tin dịch tả heo châu Phi xảy ra trên địa bàn. Ổ dịch đầu tiện tại tỉnh Trà Vinh được phát hiện tại xã Huyền Hội, huyện Càng Long.

Trước đó, một số con heo trong đàn gồm 15 con của hộ chăn nuôi này bị chết, cán bộ thú y địa phương đã lấy mẫu, gửi về Chi cục Thú y vùng VII để xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cho thấy dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Dịch tả heo châu Phi tấn công Trà Vinh, miền Tây chỉ còn Long An và Bến Tre chưa xảy ra dịch - Ảnh 1.

Phun hoá chất phòng dịch tại chuồng trại. (Ảnh: Nhân dân).

Ngay sau khi có kết quả, địa phương đã tiến hành tiêu hủy toàn bộ đàn heo.

Đồng thời, huyện Càng Long và các địa phương lân cận đã được ngành Thú y địa phương thực hiện công tác tiêu độc, khử trùng, thường xuyên theo dõi diễn biến để không xảy ra trên qui mô lớn.

Tỉnh Trà Vinh cũng đã đặt các trạm chốt để kiểm soát việc vận chuyển heo và các sản phẩm từ thịt heo để tránh tình trạng lây lan nguồn bệnh.

Gần nửa tháng nay, một loạt các tỉnh Đồng bằng Sông Cửu Long đều liên tiếp công bố đã xảy ra dịch tả heo châu Phi. Tỉnh Trà Vinh là địa phương mới nhất của khu vực xảy ra dịch.

Như vậy, hiện nay, Đồng bằng Sông Cửu Long chỉ còn hai tỉnh chưa có dịch là Long An và Bến Tre.

Dịch tả heo châu Phi tấn công Trà Vinh, miền Tây chỉ còn Long An và Bến Tre chưa xảy ra dịch - Ảnh 2.

Long An tiến hành lập hàng loạt chốt kiểm dịch khi dịch tả đang bao vây. (Ảnh: Báo Long An).

Trước tình hình dịch tả bao vây, hai địa phương này đang ráo riết thực hiện các biện pháp phòng, chống, trong đó, đặc biệt quan tâm việc thành lập các điểm chốt chặn tại khu vực giáp ranh với các tỉnh đã có dịch.

Tại Long An, một chốt kiểm dịch tạm thời đã được lập tại khu dân cư Việt Hóa (xã Phước Đông) nhằm kiểm soát các xe vận chuyển heo từ Tiền Giang qua địa bàn tỉnh.

Hai huyện Tân Hưng và Tân Thạnh giáp với các xã thuộc tỉnh Đồng Tháp, cũng khẩn trương bố trí lực lượng thường trực 24/24 đối với các chốt kiểm dịch trên các tuyến đường trọng yếu. 

Đồng thời, tăng cường hoạt động của đội kiểm soát động vật lưu động ở những vị trí, tuyến đường không có chốt kiểm dịch.

chọn