Dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Cà Mau, Tây Nguyên đã có tỉnh thứ ba bùng phát dịch, TP HCM ứng phó khẩn cấp

Trong một ngày, Cà Mau và Đắk Lắk cùng công bố thông tin dịch tả heo châu Phi xuất hiện trên địa bàn. Cà Mau là tỉnh thứ 8 của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bùng phát dịch, Đắk Lắk là tỉnh thứ ba của khu vực Tây Nguyên có heo bị dịch tả châu Phi.

Cà Mau: Tỉnh thứ 8 khu vực Đồng bằng sông Cửu Long bùng phát dịch tả heo châu Phi

Hôm qua (ngày 30/5), Chi cục trưởng Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Cà Mau - ông Nguyễn Thành Huy, cho biết địa phương vừa có kết quả xét nghiệm hai đàn heo tại hai huyện trên địa bàn dương tính với dịch tả heo châu Phi.

Cụ thể, ổ dịch tả đầu tiên nằm tại xã Tân Ân Tây, huyện Ngọc Hiển. Đây là hộ chăn nuôi nhỏ lẻ, với đàn chỉ có 6 con. Trước khi mang mẫu đi xét nghiệm, 1 con heo của hộ chăn nuôi này bị bệnh và chết.

Dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Cà Mau, Tây Nguyên đã có tỉnh thứ ba bùng phát dịch, TP HCM ứng phó khẩn cấp - Ảnh 1.

Công tác kiểm soát dịch tại Cà Mau được thực hiện từ đường bộ đến đường sông. (Ảnh: LD).

Ổ dịch thứ hai nằm tại xã Phú Mỹ, huyện Phú Tân. Hộ chăn nuôi này có 19 con heo, trong đó 3 con đã chết bất thường và có dấu hiệu bị dịch tả. Với các triệu chứng của dịch tả heo châu Phi, huyện Phú Tân đã tiêu đàn heo nói trên.

Sau khi có kết quả xét nghiệm, tỉnh Cà Mau đã nhanh chóng tiêu huỷ và triển khai các biện pháp phòng dịch.

Tại 2 huyện đầu tiên phát dịch, địa phương đang giám sát chặt chẽ tình hình dịch bệnh, tổng điều tra, rà soát đàn heo xung quanh ổ dịch. Đồng thời, tăng cường hoạt động của các trạm, chốt để quản lí nguồn vận chuyển heo trên địa bàn toàn tỉnh. 

Cà Mau là tỉnh mới nhất của khu vực Đồng bằng sông Cửu Long xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Đến nay, khu vực này đã có 8 tỉnh, thành bùng phát dịch, gồm: An Giang, Cà Mau, Cần Thơ, Đồng Tháp, Hậu Giang, Kiên Giang, Vĩnh Long và Sóc Trăng.

Đắk Lắk cũng xuất hiện dịch tả heo châu Phi

Cũng trong ngày 30/5, Chi cục Chăn nuôi và Thú y tỉnh Đắk Lắk, đã công bố thông tin dịch tả heo châu Phi đã xuất hiện trên địa bàn. Ổ dịch được phát hiện tại xã Hoà Phú, TP Buôn Ma Thuột. Đàn heo bị tiêu hủy gồm hơn 30 con.

Dịch tả heo châu Phi xuất hiện tại Cà Mau, Tây Nguyên đã có tỉnh thứ ba bùng phát dịch, TP HCM ứng phó khẩn cấp - Ảnh 2.

Đàn heo bị tiêu huỷ tại Đắk Lắk. (Ảnh: Báo Đắk Lắk).

Ngành thú ý đang khẩn trương thực hiện các biện pháp khử trùng khu vực chăn nuôi, tăng cường kiểm tra việc vận chuyển, buôn bán, giết mổ heo trên địa bàn xã Hoà Phú, nhằm ngăn chặn dịch tả heo châu Phi lan trên diện rộng.

Tại khu vực Tây Nguyên, Đắk Lắk là tỉnh thứ ba bùng phát dịch tả heo châu Phi, sau Gia Lai và Đắk Nông.

TP HCM khẩn cấp chống dịch tả heo châu Phi

Sáng nay, 31/5, Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn TP HCM tổ chức cuộc họp khẩn ứng phó dịch tả heo châu Phi, trong bối cảnh dịch bệnh đang diễn ra phức tạp và ngày càng lan rộng. 

Hiện các tỉnh giáp ranh, cung cấp lượng heo cho thị trường TP HCM như Đồng Nai, Bình Dương, Bình Phước đều đã xuất hiện dịch tả heo châu Phi. Khu vực miền Tây cũng đã có đến 8/13 tỉnh có dịch. Giám đốc Sở Nông nghiệp TP HCM Nguyễn Phước Trung cho biết thành phố đang triển khai các biện pháp theo kịch bản ứng phó đã được UBND TP HCM ban hành trước đó. 

Tuy nhiên, ông Trung nhận định do việc vận chuyển và kinh doanh phức tạp nên dịch tả có nguy cơ lây lan từ các tỉnh bên ngoài vào thành phố là rất cao. Ngành nông nghiệp thành phố đã lên các phương án cho tình huống xấu nhất xảy ra, chuẩn bị các phương án tiêu huỷ và khống chế dịch. 

Ông Trung cũng khuyến cáo người dân không nên tái đàn thời điểm này, vì tiềm ẩn rất nhiều rủi ro. Việc tái đàn cần có sự tư vấn của cơ quan thú y địa phương.

Tại phiên họp Quốc hội sáng 31/5, Bộ trưởng Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn Nguyễn Xuân Cường đã cập nhật những số liệu mới nhất về tình hình dịch tả heo châu Phi.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường cho biết tính dịch đã lan ra 48 tỉnh, thành trên cả nước, với hơn 300 huyện, 3.000 xã bùng phát dịch.

Tổng đàn heo bị tiêu huỷ đến nay là hơn 2 triệu con, tương đương 117.000 tấn, tức bằng 6,5% tổng đàn heo cả nước.

Bộ trưởng Nguyễn Xuân Cường đánh giá thiệt hại của dịch tả heo châu Phi là vô cùng lớn và lịch sử ngành chăn nuôi thế giới cũng như Việt Nam chưa từng xảy ra.


chọn
Hình ảnh đường vành đai 4 Hà Nội qua huyện Thường Tín sau một năm thi công
Vành đai 4 qua huyện Thường Tín, Hà Nội đi qua địa bàn 9 xã, dài khoảng 9,2 km và liên quan tới 1.608 hộ gia đình.