10 thực phẩm tốt cho gan nên bổ sung trong chế độ ăn hàng ngày | |
Top 7 ‘siêu thực phẩm’ mà phụ nữ cần kết thân mỗi ngày | |
Một loại 'thực phẩm tốt nhất thế giới' có ở Việt Nam |
Hải sâm tên khoa học là Stichopus japonicus selenka, tên dân gian thường gọi là sâm biển hay đỉa biển. Đây là tên gọi chung của một nhóm động vật biển thuộc lớp Holothuroidea, loại động vật có thân mềm nhũn, dài khoảng 20cm, da có lông, hơi nhám, không có xương sống, thường cư trú tại các thảm san hô chết hay nằm sâu dưới lớp đáy cát biển có độ sâu từ 2-5m.
Ở Việt Nam, hải sâm có nhiều ở các vùng biển như Khánh Hòa, đảo Trường Sa, Côn Đảo, Thổ Chu, Phú Quốc...
Theo Đông y, hải sâm có vị mặn, tính ấm đi vào các kinh Tâm, Thận, Phế, có công dụng bổ thận ích tinh, tráng dương, dưỡng huyết nhuận táo. Sử dụng hải sâm còn giúp trị được chứng hư nhược, liệt dương, di tinh, mộng tinh, tiểu tiện nhiều lần, táo bón, lỵ kinh niên,…
Về mặt dinh dưỡng theo Y học hiện đại, hải sâm là loại thực phẩm chứa nhiều chất đạm (55%), ít chất béo (2%). Thành phần chất đạm bao gồm nhiều acid amin cần thiết như: glycine, arginine, leucine, alanine, glutamine, tauri. Bên cạnh đó, trong hải sâm còn chứa nhiều chất khoáng vi lượng: kẽm, sắt, đồng, iod, crôm,…nhiều hơn gấp nhiều lần so với các loại thủy hải sản khác. Ngoài ra, hải sâm còn chứa cả vitamin B1, B2, B12, C cùng hàm lượng nội tiết tố cao như: testosterone và progesterone.
Bên cạnh đó, trong thành phần dinh dưỡng của hải sâm còn có chứa các chất có hoạt tính sinh học như: lectin, saponin glucoside (trong đó có 2 loại saponine là Rg gây hưng phấn thần kinh, chống mệt mỏi và tăng cường thể lực và Rh có tác dụng ức chế các tế bào ung thư).