Giá vàng tuần tới: Kéo dài kỉ lục tăng trưởng đến hết năm?

Giá vàng thế giới đang trong giai đoạn tăng trưởng nóng và được dự báo sẽ còn kéo dài đà đi lên đến hết năm 2019.

Giá vàng tuần qua đã có những bước thăng tiến đáng kể. Cụ thể, giá vàng thế giới đang tiến tới hoàn tất tuần tăng giá thứ 6 liên tục, nhờ những yếu tố như khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) hạ lãi suất, đồng USD giảm giá, và căng thẳng địa chính trị Mỹ-Trung, Mỹ-Iran.

Giá vàng thế giới hiện tại chốt tuần ở ngưỡng giá 1.410 USD/ounce và hứa hẹn sẽ còn bùng nổ hơn trong những ngày tiếp theo. Tờ Reuters nhận định, chốt tuần mới, giá vàng có thể ở đâu đó trong khoảng 1.452 USD/ounce. 

7 ngày qua, vàng vẫn đang được hỗ trợ bởi khả năng FED hạ lãi suất và sự xuống giá của đồng USD. Trong 3 năm qua, Fed đã nâng lãi suất tổng cộng 9 lần, giúp cho nền kinh tế phục hồi và hàng triệu người dân Mỹ có việc làm trở lại.

gv

Giá vàng thế giới tuần qua.

Được hưởng lợi từ dư âm đà tăng trưởng tuần trước, sang tuần mới, giá vàng hoàn toàn có thể đi lên mạnh mẽ hơn. Giới chuyên môn cũng hoàn toàn ủng hộ nhận định này. 

18 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street. Tổng cộng có 12 người, tương đương 67%, dự đoán vàng tăng giá. 3 người, tương đương 17% mỗi bên, dự đoán trung lập và giảm trong tuần tới.

Trong khi đó, 936 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng có 616 người, tương đương 66%, dự đoán vàng tăng giá. 196 người khác, tương đương 21%, dự đoán vàng sẽ giảm. 124 người còn lại, tương đương 13%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Các diễn biến chính trị trong tuần mới dường như sẽ diễn biến khó lường. Căng thẳng Mỹ - Trung Quốc mặc dù đã lắng dịu nhưng có thể bùng phát bất cứ lúc nào, nếu một trong hai quốc gia không nhượng bộ. 

Trong khi ấy, người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc cũng lên tiếng bày tỏ hy vọng Mỹ và Trung Quốc sẽ cùng nhau thỏa hiệp. Phía Trung Quốc mong hai bên xem xét đến những quan ngại chính đáng của nhau và tìm kiếm kết quả đôi bên cùng có lợi trên cơ sở tôn trọng lẫn nhau, bình đẳng và cùng có lợi.

Mới nhất, Bộ Nông nghiệp Mỹ (USDA) cũng công bố Trung Quốc đã đặt mua hơn nửa triệu tấn đậu nành. Động thái này được giới phân tích nhận định là tín hiệu tích cực có thể giúp hạ nhiệt căng thẳng thương mại Mỹ-Trung.

Bên cạnh đó, nhiều chuyên gia cho rằng, đòn thuế quan 300 tỉ USD từ Mỹ đối với hàng hóa Trung Quốc chỉ là vấn đề sớm hay muộn đã thúc đẩy dòng tiền tìm đến vàng để trú ẩn. Bởi vậy, giá vàng vẫn có nhiều yếu tố hỗ trợ và còn có khả năng tăng cao hơn nữa.

Ngoài ra, thống kê công bố ngày thứ Sáu cho thấy tiêu dùng của người Mỹ tăng yếu trong tháng 5 và giá cả chỉ tăng nhẹ. Dữ liệu này phản ánh khả năng giảm tốc tăng trưởng và áp lực lạm phát yếu, tạo cơ sở để FED có thể hạ lãi suất trong tháng 7.

g

Giá vàng tuần tới sẽ tăng mạnh?

Sau khi đạt đỉnh 2 năm ở mức 98,2 điểm vào cuối tháng 5, chỉ số Dollar Index đo sức mạnh đồng USD so với một rổ gồm 6 đồng tiền chủ chốt khác đến nay đã giảm 2%. Chốt phiên ngày thứ Sáu tại New York, chỉ số này còn 96,13 điểm.

Một số chuyên gia nhận định, giá vàng thế giới tăng "đột biến" trong tuần qua không phải từ nguyên nhân kinh tế thế giới suy giảm, mà do "giới đầu cơ" trên thế giới đẩy giá trong bối cảnh căng thẳng chính trị tại một số khu vực như Trung Đông nóng lên.

Như vậy, đồng USD yếu đi trên thị trường cũng sẽ là một yếu tố thúc đẩy đà tăng trưởng của giá vàng trong tuần mới. 

Dự báo về xu hướng giá kim quý trong 7 ngày tới, Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cho rằng vàng sẽ tiếp tục tăng do hiện tại có một nỗ lực phối hợp toàn cầu giữa các ngân hàng trung ương để nới lỏng chính sách tiền tệ nhằm hỗ trợ tăng trưởng kinh tế.

Trong khi đó, Charlie Nedoss, chiến lược gia thị trường cao cấp của Tập đoàn LaSalle Futures, dự đoán vàng có thể giảm nhẹ vào tuần tới mặc dù ông có xu hướng tăng trong dài hạn.

Morgan Stanley cho rằng giá vàng trung bình ở 1.435 USD/ounce trong nửa cuối năm nay. Ngân hàng này cũng đang kỳ vọng vàng ở mức trung bình 1.338 USD/ounce vào năm 2020. Triển vọng này xuất hiện sau khi kim loại quý đã đạt mức cao nhất trong 6 năm quá và tăng liên tiếp trong 6 tuần qua.

Tại quĩ giao dịch vàng lớn nhất thế giới, SPDR Gold Trust, lượng vàng dự trữ đã giảm 0,3% xuống 795,80 tấn vào ngày 27/6. Tuy nhiên, lượng vàng nắm giữ vẫn tăng hơn 7% trong tháng này.


chọn