Giá vàng tuần tới: Tiếp tục khó lường

Giá vàng tuần tới sẽ biến động khó lường khi căng thẳng ở Trung Đông leo thang và diễn biến bất ngờ hơn.

Giá vàng tuần qua trải qua hàng loạt những biến động. Đầu tuần, do căng thẳng Mỹ và Iran, các nhà đầu tư tìm đến vàng như hầm trú ẩn tài chính an toàn và đẩy giá kim quý tăng chóng mặt lên trên 1.570 USD/ounce. 

Giá vàng tuần tới: Tiếp tục sự khó lường  - Ảnh 1.

Giá vàng tuần tới tiếp tục diễn biến khó lường vì căng thằng Trung Đông.

Sau đó, giá vàng bất ngờ tụt sâu khi nhu cầu của thị trường không còn mạnh mẽ và về ngưỡng thấp sau đó. 

Tuy nhiên, đến cuối tuần, giá vàng lại đi lên. Do lo ngại bất ổn ở Trung Đông sẽ còn xuất hiện, sau khi lần lượt Mỹ, Canada, Ukraine, cùng nhiều nước, trong đó có cả tổ chức NATO, đều lên tiếng tin rằng Iran đã bắn rơi một máy bay chở khách sáng 8/1 sau khi cất cánh từ sân bay tại Tehran. Iran cũng đã thừa nhận bắn nhắn máy bay dân sự và tuyên bố sẽ bồi thường.

Bên cạnh đó, giá vàng còn thu hút giới đầu tư bởi lực mua phòng ngừa rủi ro, khi chứng khoán Mỹ tăng điểm mạnh trở lại trong những phiên gần đây. 

Nói về giá vàng tuần mới, 16 chuyên gia thị trường đã tham gia cuộc khảo sát ở Wall Street.  Có 7 nhà phân tích, tương đương 44% cho biết họ dự báo vàng sẽ giảm trong tuần tới. 

4 nhà phân tích, tương đương 31%, dự báo rằng vàng sẽ tăng. 4 nhà phân tích còn lại, tương đương 25%, dự báo giá vàng sẽ đi ngang vào tuần tới.

Trong khi đó, 1.171 người được hỏi đã tham gia cuộc thăm dò trực tuyến trên Main Street. Tổng cộng 556 người, tương đương 47%, dự báo vàng tăng giá. 365 người, tương đương 31%, dự đoán vàng sẽ giảm. 250 người còn lại còn lại, tương đương 21%, dự đoán một thị trường đi ngang.

Tâm lí các nhà đầu tư mong chờ việc kí kết thỏa thuận thương mại giai đoạn một giữa Hoa Kỳ và Trung Quốc vào tuần tới. 

Trong khi đó, Ngân hàng Nhân dân Trung Quốc (PBOC) đặt tỉ giá tham chiếu của đồng nhân dân tệ ở mức cao. Cục Thống kê Quốc gia Trung Quốc vừa công bố báo cáo giá tiêu dùng tăng 4,5% trong tháng 12 so với một năm trước đó, trong khi giá sản xuất giảm 0,5%.

Ông Daniel Pavilonis, nhà môi giới hàng hóa cao cấp của RJO Futures, cho biết: "Tôi nghĩ rằng giá vàng sẽ giảm trừ khi tình hình ở Iran bắt đầu bùng phát trở lại. Chúng tôi không dự báo sẽ giảm xuống thấp, nhưng tôi nghĩ nó sẽ giảm đâu đó khoảng 30 USD, hoặc nhiều hơn một chút, sau đó bất đầu hồi phục trở lại".

Colin Cieszynski, chiến lược gia trưởng thị trường tại SIA Wealth Management, cũng dự báo vàng sẽ giảm trong tuần tới.


chọn