Giá xăng dầu hôm nay 10/3: Rớt không phanh, nhiên liệu tụt đáy sâu vì 'mối tình' Nga-OPEC tan vỡ

Giá xăng dầu hôm nay 10/3 trượt giá không phanh và lao xuống những ngưỡng đáy giá rất sâu trong tuần này.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 10/3, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 4): 32,54 USD/thùng - giảm 8,74 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 4): 36,80 USD/thùng - giảm 8,47 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 4): 24.440 JPY/thùng - giảm 6.110 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Giá xăng dầu hôm nay 10/3: Trượt giá không phanh, nhiên liệu tụt đáy sâu  - Ảnh 1.

Trong một diễn biến đáng chú ý, Arab Saudi chính thức hạ giá bán mặt hàng này cho các khách hàng của mình, theo CNBC. Và điều này khiến cho thị trường nhiên liệu chao đảo, đi xuống không phanh trong phiên giao dịch đầu tuần. 

Đây được coi là hệ quả của việc Nga từ chối cắt giảm sản lượng nhiều hơn bất chấp sự tác động mạnh mẽ của dịch Covid-19 đang bùng phát trên nhiều quốc gia. Phản ứng của Saudi Arabia là tăng sản lượng và cung cấp dầu thô, với mức giảm giá chưa từng có.

Đồng thời, Arab Saudi chuẩn bị tăng sản lượng như một động thái đáp trả việc Nga không đồng ý nâng hạn mức trong thỏa thuận giảm sản lượng khai thác.

Bộ trưởng Năng lượng Nga Alexander Novak cho biết, kết quả này đồng nghĩa các nước thành viên OPEC và đồng minh có thể sản xuất tùy ý từ ngày 1/4.

"Chúng tôi đưa ra quyết định này vì không có sự đồng thuận nào giữa 24 quốc gia thành viên, để đưa ra một biện pháp chung đối phó với tình hình hiện tại. Vì vậy, từ ngày 1/4, chúng tôi sẽ không phải tuân thủ hạn ngạch và mức cắt giảm nữa. Tuy nhiên, điều này không có nghĩa là các quốc gia sẽ không theo dõi và phân tích diễn biến thị trường", ông nói.

Theo chuyên gia  phân tích John Kilduff đến từ công ty Again Capital: “Động thái này được coi như một hành động tiêu thổ của Arab Saudi, sau nhiều nỗ lực giải quyết vấn đề dư cung kéo dài dai dẳng”.

Trước các diễn biến trên, Ngân hàng Đầu tư đa quốc gia Goldman Sachs có trụ sở tại Mỹ đã cắt giảm dự báo giá dầu Brent quý II/2020 xuống còn 30 USD/thùng, và nói rằng giá có thể giảm xuống mức 20 USD/thùng


chọn