Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Vẫn dò dẫm dưới đáy sâu, hướng về 20 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 21/3 vẫn đang dò dẫm dưới đáy sâu và chưa hẹn ngày tăng trưởng trở lại. Vài tuần qua, giá dầu đã giảm tới 60%, xuống mức thấp nhất kể từ năm 2003, vì cuộc chiến giá giữa Saudi Arabia và Nga.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 21/3, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 4): 22,60 USD/thùng - giảm 5 cent

- Giá dầu Brent (giao tháng 4): 27,19 USD/thùng - tăng 1,16 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 4): 23.200 JPY/thùng - gần như không đổi so với phiên ngày hôm qua.

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 23/3

Giá xăng dầu hôm nay 21/3: Dò dẫm dưới đáy sâu - Ảnh 1.

 Căng thẳng giữa các nước khai thác dầu thô lớn vẫn tiếp tục leo thang. Tổng thống Donald Trump mới đây cho biết Mỹ có thể can thiệu vào vấn đề này. Đây cũng chính là một trong những nguyên nhân giúp giá dầu thô phục hồi mạnh.

Thoả thuận giảm sản lượng của OPEC chuẩn bị hết hạn vào cuối tháng này. Điều đó có nghĩa các quốc gia sẽ sớm tăng mạnh sản.

Cuối tuần này, thông tin đáng chú ý nhất là việc Thái tử Saudi Arabia Mohammed bin Salman (MbS) - người cai trị vương quốc trên thực tế - đã bật đèn xanh cho phép Tập đoàn Aramco tăng sản xuất dầu thô lên 13 triệu thùng/ngày - mức kỉ lục trong nhiều năm trở lại đây.

Thông tin này cho thấy Nga và Saudi Arabia đều đang muốn đẩy cuộc chiến giá dầu lên một nấc thang mới, bất chấp các ảnh hưởng của dịch Covid-19.

Helima Croft, Giám đốc chiến lược hàng hóa toàn cầu tại RBC Capital Markets, cho biết “nhu cầu dầu toàn cầu đang giảm với tốc độ chưa từng có ... Saudi Arabia và Nga vẫn là tâm điểm sụt giá, nhưng cú sốc nhu cầu tiêu cực tới thị trường này có thể xác định trong vài tuần tới”.

Trước đó, Goldman Sachs cho biết, nhu cầu dầu thô toàn cầu tính đến cuối tháng 3/2020 có thể giảm mạnh từ 8 đến 9 triệu thùng/ngày, và dự báo giá dầu Brent có thể giảm xuống 20 USD/thùng trong quý 2/2020. Rystad Energy dự báo nhu cầu dầu toàn cầu năm 2020 sẽ giảm 2,8 triệu thùng/ngày, tương đương 2,8%.

Nhiều chuyên gia cũng cho rằng giá dầu sẽ tiếp tục giảm đến mức các nhà sản xuất bị lỗ nặng, và buộc phải cắt giảm sản lượng khai thác. 

Trong khi đó, nhóm chuyên gia Citigroup nhận định dầu Brent sẽ giảm xuống 17 USD/thùng trong quý II. Với kịch bản tồi tệ nhất, giá dầu có thể rơi tự do xuống 5 USD/thùng.

Energy Aspects dự báo giá dầu Brent có thể lao dốc tạm thời xuống 10 USD/thùng trong tháng 4, nhưng giá trung bình cả năm sẽ duy trì ở mức 20 USD/thùng.

chọn