Giá xăng dầu hôm nay 19/5: Bật tăng mạnh, dầu lên 30 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 19/5 kéo dài đà tăng trưởng và bắt đầu trở lại những ngưỡng giá cao trên 30 USD/ thùng cho giá dầu thô sàn Nymex.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 17/5, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 33,22 USD - tăng 3,79 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 6): 35,67 USD/thùng - tăng 3,17 USDt

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 25.080 JPY/thùng - tăng 880 USD so với phiên ngày hôm qua.

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 20/5

Giá xăng dầu hôm nay 19/5: Kinh tế trở lại, nhiên liệu lên mạnh  - Ảnh 1.

Dịch Covid-19 khiến thị trường xăng dầu bị ảnh hưởng mạnh mẽ nhưng hiện tại, dịch bệnh cơ bản đã suy giảm và các thị trường bắt đầu mở cửa trở lại. Điều này kéo giá nhiên liệu đi lên trong những phiên gần đây. 

Bên cạnh đó, thông tin cắt giảm sản lượng của các quốc gia dầu mỏ vẫn tiếp tục được nhắc đến trên sàn giao dịch như liệu pháp tinh thần cho các nhà đầu tư. 

Cùng với đó là việc giảm sản lượng theo thoả thuận đã có hiệu lực từ đầu tháng này, theo Ole Hansen, người đứng đầu chiến lược hàng hóa tại Ngân hàng Saxo.

Bất chấp đà tăng giá hiện tại, ông Hansen cảnh báo sự phục hồi có thể chỉ tồn tại trong thời gian ngắn, vì nhu cầu tổng thể vẫn giảm so với mức trước đại dịch.

Thời điểm này, OPEC + đang đối phó với sự sụp đổ của thị trường dầu mỏ với một sự khẩn cấp chưa từng thấy trước đây. Theo các dữ liệu theo dõi tàu chở dầu, các cuộc phỏng vấn với các thương nhân và đánh giá của các chuyên gia tư vấn thì việc cắt giảm sản xuất của nhóm này đang tiến tới mục tiêu loại bỏ khoảng 10% nguồn cung toàn cầu.

Trong khi đó, chênh lệch giữa hai hợp đồng tương lai đã thu hẹp do contango - nơi các hợp đồng có thời hạn đáo hạn muộn hơn so với các hợp đồng nhanh chóng vượt quá 5 USD trong ba tuần trước. Được biết, hiện tượng contango diễn ra khi nhà đầu tư kì vọng nhu cầu tiêu thụ tương lai sẽ cao hơn hiện tại và từ đó tạo ra giá hợp đồng tương lai cao hơn hiện tại, điều đã diễn ra trong giai đoạn cuối tháng 4 và đầu tháng 5. Tuy nhiên, khi nền kinh tế dần mở cửa trở lại, chênh lệch hợp đồng tương lai và hiện tại đang có dấu hiệu thu hẹp.

  Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng dầu trong nước đã tăng trở lại sau 8 lần giảm giá liên tiếp từ đầu năm, kể từ 15 giờ 00 phút ngày hôm 13/5 theo quyết định điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Hiện tại, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 10.942 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 11.631 đồng/lít;

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 9.941 đồng/lít;

- Dầu hỏa: không cao hơn 7.965 đồng/lít;

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 8.670 đồng/kg.

chọn
Bất động sản tuần qua (12/5 - 18/5): Mời đầu tư khu đô thị tỷ USD ở Đông Anh, chung cư Hà Nội cắt sốt
Chính phủ đề xuất 3 luật lớn về bất động sản hiệu lực sớm, đề nghị thanh tra toàn diện NOXH, Hà Nội mời đầu tư khu đô thị tỷ USD, Hải Dương bổ sung loạt dự án BĐS vào kế hoạch sử dụng đất năm nay... là những thông tin thị trường và dự án nổi bật tuần qua.