Lần đầu tiên trong lịch sử giá dầu giao dịch ở mức thấp hơn 0 USD/thùng

Giá xăng dầu hôm nay 21/4 chứng kiến sự kinh hoàng tàn phá nền công nghiệp này. Giá dầu WTI tại Mỹ lần đầu tiên trong lịch sử giao dịch với mức âm.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 21/4, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 5): 4,31 USD/thùng - giảm 76%. Đây là mức giá thấp nhất trong lịch sử. 

- Giá dầu Brent (giao tháng 5): 26,11 USD/thùng - giảm 2 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 5): 23.620 JPY/thùng - giảm 1700 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Chỉ vài giờ sau, lần đầu tiên dầu thô WTI được giao dịch với mức giá âm trong lịch sử nước Mỹ. Giá một thùng dầu WTI lúc thấp nhất khoảng -40 USD.

Điều này đồng nghĩa với việc các nhà sản xuất dầu trả tiền cho người mua để tiêu thụ sản phẩm này với nỗi lo các kho dự trữ hết sức chứa vào tháng 5.

Giá xăng dầu hôm nay 21/4: Lao dốc kỷ lục, đứng ngưỡng đáy hai thập kỷ - Ảnh 1.

Tình hình xăng dầu thế giới không hề ổn định trong thời gian qua. Liên tiếp trong tuần này, giá nhiên liệu lao dốc không phanh và lần đầu tiên giá dầu ở mức âm, ghi dấu sự kiện lịch sử vào cuối ngày 20/4. 

Theo Daniel Hynes tại ANZ, một trong những lí do đằng sau việc dầu thô lao giá là hạn hợp đồng tương lai tháng 5 sẽ kết thúc trong ngày 21/4. Còn Bloomberg cho biết, nhu cầu dầu đã cạn kiện do tình trạng phong tỏa vì dịch Covid-19 diễn ra trên khắp thế giới.

Còn theo CNBC lí giải, giá dầu xuống mức đáy một phần do tác động từ thông tin đươc đưa ra tại trang TankerTrackers ngày 16/4, rằng: "Xuất khẩu dầu của Arab Saudi sang Mỹ đã tăng hơn gấp đôi từ tháng 2 đến tháng 3/2020, khi giá dầu sụp đổ”. 

Trong khi đó, hợp đồng dầu WTI giao tháng 6 chỉ giảm 10% xuống còn 22,54 USD/thùng.

Vandana Hari, người sáng lập Vanda Insights tại Singapore cho biết: “Giá dầu hiện tại cho thấy việc OPEC+ cắt giảm sản lượng trở thành cú đánh tới giá dầu thêm một lần nữa sau ảnh hưởng từ Covid-19".

Đà giảm giá sẽ kéo dài sang phiên ngày 21/4. Đối diện với thực trạng các kho chứa dầu đều đã đầy trong khi nhu cầu giảm do ảnh hưởng bởi dịch Covid-19, OPEC cùng các nước đồng minh đã đạt thoả thuận giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày, tương đương 10% tổng sản lượng trên toàn thế giới.

Dịch Covid-19 đã buộc các quốc gia áp lệnh hạn chế đi lại hoặc phong toả thành phố lớn. Điều này đã tạo ra cú sốc chưa từng có cho thị trường năng lượng.

Thị trường dầu mỏ thế giới hiện đang chịu áp lực về mất cân đối cung - cầu khi Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và Cơ quan Năng lượng quốc tế (IEA) đều dự báo mức tiêu thụ năng lượng sẽ tiếp tục giảm mạnh.

Ngay cả khi khối OPEC và các nước đồng minh đã đồng ý cắt giảm sản lượng lớn nhất từ trước đến nay, với thỏa thuận lịch sử là giảm sản lượng 9,7 triệu thùng/ngày bắt đầu từ tháng 5, song giá dầu vẫn tiếp tục trượt giá, vì nhu cầu tiêu thụ giảm mạnh.

Giá xăng dầu trong nước hôm nay

Sau điều chỉnh ngày 13/4, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường không cao hơn mức giá:

- Xăng E5: Giá bán lẻ tối đa 11.343 đồng/lít.

- Xăng A95: giá bán lẻ không cao hơn 11.956 đồng/lít

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 10.823 đồng/lít

- Dầu hỏa: không cao hơn  8.639 đồng/lít;

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 9.327 đồng/kg.

chọn