Giá xăng dầu hôm nay 22/5: Đà tăng trưởng kéo dài suốt tuần, nhiên liệu đã lên lại ngưỡng giá cao

Giá xăng dầu hôm nay 22/5 đi tiếp đà hồi phục trong tuần này và lao nhanh lên ngưỡng giá cao trên 34 USD/ thùng đối với dầu thô sàn Nymex.

Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 22/5, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 6): 34,23 USD - tăng 1,42 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 6): 36,62 USD/thùng - tăng 1 USD

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 6): 26.320 JPY/thùng - tăng 870 JPY so với phiên ngày hôm qua.

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 23/5

Giá xăng dầu hôm nay 22/5: Đà tăng trưởng kéo dài, nhiên liệu lên ngưỡng cao  - Ảnh 1.

Giá nhiên liệu trên thế giới đang trở lại. Khi các nền kinh tế bắt đầu nới lỏng, mở cửa trở lại giao dịch và dầu thô được coi là mặt hàng giao dịch quan trọng. Tuy nhiên, diễn biến của giá dầu vẫn đang chịu tác động tiêu cực bởi dịch Covid-19.

Sau trạng thái hưng phấn trước kết quả thử nghiệm vaccine chống dịch Covid-19, nhà đầu tư lại đang chuyển sang hoài nghi về kết quả được Moderna công bố. Nó nặng về lời nói hơn là các số liệu, trong khi các nhà khoa học lại cần nhiều hơn những con số để chứng minh.

Giá dầu tiếp đà tăng nhẹ nhờ các thông tin về nguồn cung dầu thô tại Mỹ giảm mạnh trong 2 tuần liên tiếp. Chuyên gia nghiên cứu cấp cao tại FXTM, ông Lukman Otunuga, cho rằng, với việc các nền kinh tế đang nới lỏng những biện pháp phong tỏa, giá dầu có thể leo cao trong ngắn hạn.

Continental Resources, một trong những công ty sản xuất dầu đá phiến lớn nhất nước Mỹ, ngày 20/5, đã hối thúc các cơ quan quản lí năng lượng North Dakota can thiệp vào thị trường dầu, thông qua các biện pháp như hạn chế sản lượng dầu. Sản lượng dầu tại North Dakota đã giảm hơn 500.000 thùng/ngày và cùng với việc cắt giảm sản lượng dầu ở Texas, cũng như các địa phương khác của Mỹ đã góp phần hỗ trợ giá “vàng đen”.

 Tuy nhiên, đà tăng có thể bị kìm hãm do nhu cầu chững lại, lo lắng suy thoái kinh tế toàn cầu. Đặc biệt, căng thẳng thương mại giữa Mỹ - Trung Quốc tiếp tục tăng từ sau tranh cãi về vấn đề xác định nguồn gốc dịch Covid-1.

Ngoài ra, giá dầu còn được hỗ trợ bởi Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC), Nga và các đồng minh khác được gọi là OPEC+ cam kết cắt giảm 9,7 triệu thùng/ngày.

Mối lo ngại kéo dài về suy thoái kinh tế từ đại dịch đặc biệt tại Mỹ - nước tiêu thụ dầu lớn nhất thế giới – gây áp lực giảm giá.

Giá xăng dầu trong nước

Giá xăng dầu trong nước đã tăng trở lại sau 8 lần giảm giá liên tiếp từ đầu năm, kể từ 15 giờ 00 phút ngày hôm 13/5 theo quyết định điều hành của Liên Bộ Công Thương - Tài chính.

Hiện tại, giá bán các mặt hàng xăng dầu tiêu dùng phổ biến trên thị trường như sau:

- Xăng E5RON92: không cao hơn 10.942 đồng/lít;

- Xăng RON95-III: không cao hơn 11.631 đồng/lít;

- Dầu diesel 0.05S: không cao hơn 9.941 đồng/lít;

- Dầu hỏa: không cao hơn 7.965 đồng/lít;

- Dầu mazut 180CST 3.5S: không cao hơn 8.670 đồng/kg.

chọn