Giá xăng dầu hôm nay 4/1: Giá nhiên liệu vọt lên vì nguồn cung sụt giảm

Giá xăng dầu hôm nay 4/1 lên mạnh trong bối cảnh căng thẳng đang leo thang, và nguồn cung nhiên liệu thế giới bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

 Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 4/1, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 2): 63,39 USD/thùng - tăng 1,5 USD

- Giá dầu Brent (giao tháng 2): 68,71 USD/thùng - tăng 1,5 USD

Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2): 45.520 JPY/thùng - gần như không đổi so với phiên ngày hôm qua. 

Tháng 1 này cũng là thời điểm Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ và Nga (OPEC+) bắt đầu cắt giảm sản lượng sâu hơn trước. 

Cụ thể, ngoài mức giảm 1,2 triệu thùng trước đây, bắt đầu từ 1/1/2020 OPEC+ sẽ giảm thêm 500.000 thùng dầu mỗi ngày.

Xem thêm: giá dầu hôm nay 6/1

Giá xăng dầu hôm nay 4/1: Cung sụt giảm, giá nhiên liệu vọt lên  - Ảnh 1.

Việc tồn trữ dầu thô của Mỹ giảm cũng hỗ trợ giá dầu tăng. Tuần kết thúc năm vào ngày 27/12/2019, tồn kho dầu thô của Mỹ đã giảm 7,8 triệu thùng, nhiều gấp đôi mức dự báo của các nhà phân tích, là giảm 3,2 triệu thùng.

Theo chuyên gia phân tích của công ty môi giới đầu tư OANDA, ông Edward Moya, rủi ro về phía cung vẫn tăng, và thị trường có thể chứng kiến căng thẳng tiếp tục leo thang tại Trung Đông.

Cuộc tấn công vào các mỏ dầu lớn nhất của Arab Saudi và cơ sở chế biến dầu thô lớn nhất thế giới tại Abqaiq vào tháng 9 đã đánh bay 5,7 triệu thùng dầu/ngày khỏi thị trường.

Con số này chiếm hơn 5% sản lượng của thế giới, và là cuộc tấn công nghiêm trọng chưa từng thấy vào cơ sở hạ tầng dầu, theo oilprice.com

Hiện tại, giới phân tích cho rằng giá dầu vẫn có nguy cơ giảm trong bối cảnh ngành năng lượng đối mặt với nhiều thách thức, như tình trạng biến đổi khí hậu và sự phát triển của các loại xe chạy điện.

Một số nhà phân tích cho rằng dựa trên dữ liệu xác thực, ngành dầu mỏ thế giới sẽ bước vào thập kỉ tăng trưởng cuối cùng.

chọn