Giá xăng dầu hôm nay 6/1: Sớm lên ngưỡng 80 USD/ thùng?

Giá xăng dầu hôm nay 6/1 đang chậm rãi khi giới đầu tư cần thêm thời gian để đánh giá tình hình chính trị và trong tương lai gần, nhiên liệu có thể vọt lên ngưỡng 80 USD.

 Giá xăng dầu thế giới hôm nay

Giá xăng dầu hôm nay, ngày 6/1, tính đến đầu giờ sáng, đang giao dịch ở ngưỡng:

- Giá dầu thô sàn Nymex (giao tháng 2): 63,39 USD/thùng - gần như không đổi

- Giá dầu Brent (giao tháng 2): 68,71 USD/thùng - gần như không đổi

- Giá dầu thô sàn Tokyo (giao tháng 2): 45.520 JPY/thùng - gần như không đổi so với phiên ngày hôm qua.

Nhà phân tích cấp cao toàn cầu Matthew Bey tại Stratfor, cho biết vụ tấn công của Mỹ nhắm tới Iran có thể dẫn tới những trả đũa đáng kể từ phía Iran, cũng như lực lượng thân Iran ở Iraq.

Xem thêm: giá xăng dầu hôm nay 7/1

Giá xăng dầu hôm nay 6/1: Sớm lên ngưỡng 80 USD/ thùng? - Ảnh 1.

“Iran có khả năng khởi động cuộc tấn công vào các cơ sở hạ tầng dầu mỏ ở Vịnh Ba Tư và phần còn lại của Trung Đông”, Bey nói với CNBC. “Tehran cũng có thể xem xét các cuộc tấn công vào hạ tầng dầu mỏ của Ả Rập Xê Út nếu căng thẳng leo thang”.

Đài CNBC dẫn lời các nhà phân tích cho biết giá dầu thế giới có thể tăng lên mức 80 USD/thùng trong thời gian tới, nếu căng thẳng địa chính trị tiếp tục leo thang, làm gián đoạn nguồn cung dầu thô ở Trung Đông.

Nguồn tin Bloomberg cũng nhận định rằng giá dầu thô có thể tăng đột biến với Tổ chức các nước xuất khẩu dầu mỏ (OPEC) và các đồng minh, bao gồm cả Nga.

Bên cạnh đó, theo ông Valent Valentin Marinov, Giám đốc điều hành và phụ trách nghiên cứu G10 FX của Credit Agricole, “tình hình bất ổn ở Trung Đông luôn là một rủi ro tiềm ẩn đối với thị trường dầu, song thời điểm diễn ra cuộc không kích trên là điều gây bất ngờ”. 

Tuy vậy, ông Marinov cho rằng có lẽ còn hơi sớm để đưa ra kết luận về tác động tổng thể của cuộc không kích trên đối với thị trường dầu thế giới.

Cũng theo ông Marinov, Tổ chức Các nước Xuất khẩu Dầu mỏ (OPEC) và các nước sản xuất dầu liên minh, còn gọi là OPEC+, mới đây đã tái khẳng định cam kết cắt giảm thêm sản lượng dầu, và động thái này dự kiến sẽ còn diễn ra trong thời gian tới khi hiện có những dự báo cho rằng sản lượng “vàng đen” sẽ gia tăng trong năm 2020.


chọn