Giải ngân vốn đầu tư công tốt, nhiều dự án trọng điểm ở Quảng Ninh sẽ khánh thành sớm

Tính đến ngày 31/7, tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công của tỉnh Quảng Ninh đạt 43,3% so với kế hoạch (cao hơn so với cùng kỳ năm 2020 đạt 37,8%).

Việc thực hiện giải ngân tốt, dự kiến nhiều dự án trọng điểm của tỉnh Quảng Ninh sẽ được khánh thành đúng tiến độ. Điển hình như ba dự án đường cao tốc Vân Đồn - Móng Cái, đường ven biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, dự kiến chậm nhất sẽ khánh thành vào ngày 1/1/2022.

Năm 2021, Quảng Ninh được phân bổ hơn 18.721 tỷ đồng vốn đầu tư công. Tính đến hết tháng 7, Quảng Ninh đã giải ngân được hơn 8.100 tỷ đồng.

Nếu so với kế hoạch được Thủ tướng Chính phủ giao đầu năm (9.322.524 triệu đồng) tại Quyết định số 2185 ngày 21/11/2020 thì tỷ lệ giải ngân đạt 86,9%; nếu so với số của Bộ Tài chính đang theo dõi báo cáo (11.686.576 triệu đồng) thì tỷ lệ giải ngân đạt 69,3%.

Giải ngân vốn đầu tư công tốt, nhiều dự án trọng điểm ở Quảng Ninh sẽ khánh thành sớm - Ảnh 1.

TP Hạ Long, Quảng Ninh. (Nguồn ảnh: Báo Quảng Ninh).

Theo Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh, trong bối cảnh dịch Covid-19 bùng phát, Quảng Ninh thực hiện tốt việc giải ngân vốn đầu tư công là nhờ nguồn lực tập trung cho đầu tư, về cơ bản đã đảm bảo cho các nhiệm vụ chi, nhất là đối với các dự án quan trọng và động lực. Đến nay các công trình động lực của tỉnh Quảng Ninh đều không có nhu cầu bổ sung thêm vốn, mà tập trung giải ngân số vốn đã bố trí kế hoạch đầu năm.

Công tác triển khai hoàn thiện các thủ tục đầu tư để khởi công mới được tập trung triển khai thực hiện đặc biệt là các công trình quan trọng, động lực dự kiến sẽ được khởi công theo tiến độ đề ra.

Công tác giải phóng mặt bằng được Quảng Ninh tập trung chỉ đạo để thu hút đầu tư, đẩy nhanh tiến độ các dự án công trình trọng điểm cả trong và ngoài ngân sách. Ngoại trừ vướng mắc của nguồn vốn ODA, thì tính đến ngày 31/7 tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân vốn đầu tư công các dự án của tỉnh đều cao hơn so với cùng kỳ.

Việc xử lý nợ đọng xây dựng cơ bản, thu hồi vốn ứng từng bước được xử lý dứt điểm đáp ứng quy định và yêu cầu. Tuy nhiên, một số yếu tố làm ảnh hướng đến tiến độ giải ngân vốn đầu tư công của Quảng Ninh năm 2021, trong đó sự ảnh hưởng của dịch bệnh Covid-19 từ đầu năm nên tiến độ thu ngân sách của tỉnh, cũng như thu tiền sử dụng đất, nguồn vốn cho thuê mặt đất mặt nước của các địa phương còn bị chậm. Do đó gây ảnh hưởng đến cân đối kế hoạch vốn đã bố trí cho các dự án, ảnh hưởng tiến độ triển khai thực hiện và giải ngân.

Ngoài ra, đối với các dự án sử dụng nguồn vốn thuộc Chương trình nông thôn mới thì đến tháng 4 năm nay mới được UBND tỉnh phân bổ nên các địa phương phân bổ chậm và giải ngân sẽ thực hiện sau thời điểm 30/6.

Một số thủ tục thuộc thẩm quyền thẩm định chấp thuận của các bộ ngành Trung ương và Thủ tướng Chính phủ nên cần nhiều thời gian, ảnh hưởng đến tiến độ một số dự án như: cầu Cửa Lục 3, xây dựng hoàn chỉnh nút giao Đầm Nhà Mạc (tại Km20+050, đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng)...

Quảng Ninh phấn đấu chậm nhất đến 30/12 tỷ lệ giải ngân vốn đầu tư công đạt 100% kế hoạch vốn được giao từ đầu năm; trong đó, đến hết quý III giải ngân đạt tối thiểu 80% kế hoạch vốn, phấn đấu đạt được mục tiêu tốc độ tăng trưởng GRDP cả năm 2021 trên 10%, tổng thu ngân sách nhà nước trên địa bàn đạt 51.000 tỷ đồng.

Để đạt được mục tiêu trên, Quảng Ninh tập trung chỉ đạo đẩy nhanh tiến độ thi công các dự án, công trình, dự án trọng điểm như: đường cao tốc Vân Đồn - Móng cái; đường bao biển Hạ Long - Cẩm Phả, cầu Cửa Lục 1, cầu Cửa Lục 3, đường nối từ đường cao tốc Hạ Long - Hải Phòng (tại Km6+700) đến đường tỉnh 338 - (giai đoạn một)...

Quảng Ninh thực hiện siết chặt kỷ luật, kỷ cương tài chính ở các cấp ngân sách gắn trách nhiệm người đứng đầu cơ quan, đơn vị, địa phương với kết quả giải ngân, coi đây là căn cứ quan trọng để đánh giá mức độ hoàn thành nhiệm vụ năm 2021, là căn cứ để đánh giá cán bộ, bình xét thi đua khen thưởng, kỷ luật đối với cán bộ. Cùng với đó, kiểm soát chặt chẽ, không để phát sinh nợ đọng xây dựng cơ bản ở từng cấp ngân sách, chỉ triển khai thực hiện dự án khi đã xác định được nguồn vốn và khả năng cân đối vốn; gắn trách nhiệm người đứng đầu các địa phương nếu để phát sinh nợ đọng.

chọn