Giám đốc bệnh viện nói gì về vụ bác sĩ vòi tiền bệnh nhân ung thư bằng chiêu 'thuốc kéo dài sự sống'?

Giám đốc bệnh viện Truyền máu – Huyết học Phù Chí Dũng khẳng định, bác sĩ T. hoàn toàn không cung cấp bất kỳ loại thuốc hay xét nghiệm bên ngoài nào cho người bệnh có tác dụng kéo dài sự sống, tất cả các y lệnh trong hồ sơ bệnh án đều thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện

Những ngày gần đây, trên các phương tiện truyền thông báo chí có đăng tin về trường hợp bác sĩ N.L.M.T làm việc tại bệnh viện Truyền máu Huyết học có hành vi vòi tiền người bệnh để kê đơn thuốc làm chấn động và xôn xao dư luận. BS.CKII Phù Chí Dũng - Giám đốc bệnh viện Truyền máu – Huyết học (BV TMHH) đã gửi thông tin đầy đủ về vụ việc.

Giám đốc bệnh viện nói gì về vụ bác sĩ vòi tiền bệnh nhân ung thư bằng chiêu thuốc kéo dài sự sống? - Ảnh 1.

Bệnh viện Tuyền máu - Huyết học nơi xảy ra vụ việc

Theo đó, bác sĩ N.L.M.T (người bị tố vòi tiền bệnh nhân) là cán bộ giảng của Trường Đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch, công tác tại bệnh viện Truyền máu Huyết học theo hợp đồng hợp tác thực hành viện trường từ năm 2012. Hiện tại T. được phân công làm công tác khám chữa bệnh tại khu điều trị tổng hợp trực thuộc khoa Cấp cứu – Hồi sức tích cực.

Từ cuối năm 2018 đến nay, bác sĩ T. đã lợi dụng tín nhiệm để nhận tiền của 15 người bệnh với tổng số tiền là 81.000.000 đồng với lời hứa hẹn với sẽ làm xét nghiệm bên ngoài, chích một loại thuốc làm giảm đau, kéo dài sự sống… mà không nói rõ là chính thuốc gì.

Thực tế qua kiểm tra hồ sơ bệnh án và biên bản họp của khoa Cấp cứu Hồi sức tích cực, người bệnh hoàn toàn không được thực hiện loại thuốc nào hay xét nghiệm nào bên ngoài bệnh viện. Tất cả các y lệnh trong hồ sơ bệnh án đều thực hiện theo hướng dẫn chẩn đoán và điều trị của bệnh viện, thể hiện rõ ràng và khớp với phiếu thực hiện thuốc của điều dưỡng và người bệnh cũng có ký xác nhận vào phiếu công khai thuốc hàng ngày.

Như vậy bác sĩ T. hoàn toàn không cung cấp bất kỳ loại thuốc hay xét nghiệm bên ngoài nào cho người bệnh. T. có thể thực hiện được hành vi lừa dối trên là do đa phần người bệnh ở khu điều trị tổng hợp là những bệnh nhân ung thư, tiên lượng bệnh xấu, không có khả năng điều trị triệt để theo phác đồ. 

Người bệnh thường xuyên phải vào bệnh viện vì diễn tiến bệnh ngày càng nặng, hết sức tin tưởng vào bác sĩ điều trị nên nhẹ dạ đưa tiền cho bác sĩ T. để mong được giảm nhẹ nỗi đau bệnh tật.

Theo giám đốc bệnh viện, đơn vị đã kiểm tra và nhận thấy rằng đây là vi phạm cá nhân của bác sĩ T., không liên quan đến cá nhân hay tập thể nào khác trong bệnh viện.

"Hơn ai hết chúng tôi thấu hiểu nỗi đau của người bệnh. Sự việc vừa qua tuy là sai lầm của một cá nhân, nhưng là một cú sốc rất lớn cho đội ngũ y bác sĩ, cán bộ y tế trong toàn bệnh viện. Chúng tôi cảm thấy đau xót và áy náy với người bệnh vì một đồng nghiệp của mình đã sa ngã, đánh mất lương tri và sự trong sáng", bác sĩ Dũng chia sẻ.

Đến nay, bệnh viện đã xin lỗi và hỗ trợ hoàn trả cho ba người bệnh với tổng số tiền lên đến 48,5 triệu đồng và vẫn tiếp tục thông báo, liên lạc tiến hành hoàn trả cho những ca còn lại. Đối với cá nhân bác sĩ T., bệnh viện đã có quyết định đình chỉ công tác khám chữa bệnh, gửi thông báo về trường để thông tin về sự việc. Sau đó, bác sĩ này cũng bị ngưng công tác giảng dạy tại đại học Y khoa Phạm Ngọc Thạch.

Ông Dũng cho biết, bác sĩ T cũng đã nhận ra sai lầm của mình, rất suy sụp tinh thần ăn năn hối hận vì những việc mình làm. Bệnh viện đã động viên bác sĩ T thành khẩn khai báo hết toàn bộ người bệnh có liên quan để bệnh viện hỗ trợ liên lạc và bồi hoàn lại cho người bệnh.

"Chúng tôi gửi lời xin lỗi chân thành nhất đến những người bệnh đã bị tổn hại. Bệnh viện cũng cố hết sức để khắc phục phần nào những thiệt hại mà người bệnh gánh chịu. Chúng tôi cũng sẽ cố gắng hoàn thiện các quy trình khám chữa bệnh để đảm bảo không tái diễn những trường hợp tiêu cực tương tự", giám đốc BV TMHH khẳng định.

chọn