Giám đốc Sở Xây dựng 'hứa' cắt ngọn dự án xây vượt tầng mà chủ đầu tư trốn lệnh truy nã

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa cho biết sẽ cắt ngọn các biệt thự xây vượt tầng tại dự án Khu biệt thự Ocean View – dự án có chủ đầu tư đang trốn lệnh truy nã.
dự án ocean view (10)

Hàng loạt công trình sai phạm tại dự án Khu biệt thự Ocean View - Nha Trang. (Ảnh: Khải An).

Tại kì họp thứ 8 HĐND tỉnh Khánh Hòa khóa VI, đại biểu Phạm Thúy Quỳnh chất vấn ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng về tình trạng các công trình trong dự án Ocean View Nha Trang vi phạm nghiêm trọng qui hoạch, phá vỡ cảnh quan đô thị.

Bà Quỳnh cho biết, nhiều công trình không tuân thủ qui hoạch, có mật độ xây dựng lên đến 100% thay vì 40% như qui định, trong đó có những ngôi nhà cao đến 8 tầng đã hoàn thiện và đưa vào kinh doanh lưu trú.

"Vì sao những công trình vi phạm qui hoạch đến nay vẫn chưa được xử lý, việc xây dựng các nhà cao tầng để kinh doanh lưu trú khu biệt thự cao cấp nghỉ dưỡng có đúng hay không và trách nhiệm của Sở Xây dựng khi để xảy ra tình trạng vi phạm này?", bà Quỳnh chất vấn.

Theo ông Lê Văn Dẽ, Khu biệt thự cao cấp Ocean View (KBT Ocean View) do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư. Dự án thuộc phường Vĩnh Trường và Vĩnh Nguyên có diện tích xây dựng 72.850m2, trong đó diện tích xây dựng là 51.594 và diện tích rừng phòng hộ là 21.256.

Dự án được UBND tỉnh phê duyệt qui hoạch vào năm 2011 với với 5 khu, trong đó khu A,B,C,D gồm 69 lô biệt thự, mật độ xây dựng 40-60%, tầng cao xây dựng từ 1-3 tầng. Riêng khu F (khu khách sạn và căn hộ cao cấp) xây dựng 25 tầng và khu công viên.

le van de

Ông Lê Văn Dẽ - Giám đốc Sở Xây dựng Khánh Hòa khẳng định sẽ cắt tầng xây sai qui hoạch tại dự án Ocean View. (Ảnh: Khải An).

Trước tình trạng xây dựng không tuân thủ qui hoạch tại dự án như vượt tầng, vượt mật độ xây dựng của các nhà đầu tư thứ cấp, Sở Xây dựng đã phối hợp với UBND TP Nha Trang và phường Vĩnh Trường kiểm tra.

Theo đó, có 37 lô đã xây dựng xong qua đó phát hiện 16 lô xây dựng sai qui hoạch, 13 lô chưa kiểm tra được vì không có chủ nhà, chỉ 8 lô đúng qui hoạch. Riêng lô 69 do ông Ngô Phi Hùng làm chủ sở hữu đã phá đá, nổ mìn san lấp mặt bằng. Sở đã xử phạt vi phạm hành chính đối với chủ đầu tư lô đất 69, có hiện tượng phá đá, nổ mìn và san lấp mặt bằng khu công viên.

Sở Xây dựng cho biết dự án KBT Ocean View do ông Nguyễn Việt Hùng – Giám đốc Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư nhưng người này đang trong quá trình điều tra và bị Công an tỉnh Khánh Hòa truy nã.

Do đó, Sở Xây dựng không thể xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư vì hành vi để chủ đầu tư thứ cấp xây dựng công trình không phù hợp với qui hoạch chi tiết được phê duyệt.

dự án ocean view (9)

Qui hoạch 3 tầng nhưng nhiều công trình đã xây hoàn thiện 8 tầng. (Ảnh: Khải An).

Lãnh đạo Sở Xây dựng cho biết sẽ có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo xử lý, theo hướng đề nghị UBND TP Nha Trang chỉ đạo phường Vĩnh Trường chốt chặn, theo dõi việc xử lý xây dựng tại dự án Ocean View; tiếp tục xử lý, lập biên bản đối với trường hợp vi phạm vắng chủ; Sở Công thương xử lý hành vi nổ mìn trái phép.

Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị ngừng cung cấp điện nước đối với công trình vi phạm; Sở Tài nguyên Môi trường xem xét không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các công trình sai phạm. Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị công an xử lý việc đăng ký tạm trú tạm vắng đối với công trình sai mục đích như nhà nghỉ, khách sạn…

"Qui hoạch ở đây là 3 tầng thì sẽ là 3 tầng chứ không có 6 tầng hay 9 tầng nên sai là đập, sai là chặt. Ngành xây dựng xin hứa, bắt đầu sau cuộc họp này, ngành xây dựng sẽ tiến hành tập hợp hồ sơ báo cáo xử lý các công trình sai phạm trên địa bàn", ông Dẽ khẳng định.

Phát biểu trước HĐND ông Nguyễn Tấn Tuân - Chủ tịch HĐND Khánh Hòa cho biết người dân khi xây dựng "thò" ra 1-2 mét là bị thanh tra xây dựng đến xử lý. Còn đây là các khu nhà xây vượt lên 3 tầng thậm chí là 5 tầng nên đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng rút kinh nghiệm trong chỉ đạo điều hành trong thời gian sắp đến.

"Đến kỳ họp sắp tới vào tháng 12, đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng báo cáo trước Hội đồng hai việc. Bức tường chắn dự án Đồi Xanh ngày 20/9 có tháo hoàn thành không? Và các dự án xây dựng vượt tầng có cắt ngọn không? Do ông Giám đốc Sở Xây dựng đã hứa trước Hội đồng nên đề nghị ông Giám đốc giữ đúng lời hứa", ông Tuân nhấn mạnh.

chọn