Khánh Hòa lúng túng trong việc xử lý khu biệt thự xây vượt quy hoạch

Hàng chục công trình xây vượt quy hoạch, sai mục đích vẫn ngang nhiên xây dựng tại dự án Khu biệt thự cao cấp Ocean View thuộc phường Vĩnh Trường, TP Nha Trang - Khánh Hòa.

Đại công trường sai phạm

Theo phản ánh của người dân, nhiều lô đất tại Khu biệt thự cao cấp Ocean View (KBT Ocean View) do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư, đang xây dựng tràn lan, sai qui hoạch. Thậm chí có đơn vị cho nổ mìn phá đá để thi công khiến người dân vô cùng bất an.

62814457_329513111258851_931310662536134656_n

Khu biệt thực cao cấp giờ thành một đại công trường với nhiều sai phạm trong xây dựng, qui hoạch. (Ảnh: Khải An).

Cụ thể, KBT này hiện không khác gì một đại công trình khi công nhân xây dựng có mặt khắp mọi nơi, cốt-pha, giàn giáo, sắt thép… nằm dọc hai bên đường. Các căn nhà đang được xây cao từ 5-8 tầng, một số lô đất đã xuống móng…

Bên cạnh các lô đất đang tiến hành xây dựng là nhiều căn biệt thự nguy nga từ 3-6 tầng đang có người dân sinh sống hoặc cho thuê khách sạn, điểm dừng chân.

Điều đáng nói, theo Quyết định 2646 ngày 16/10/2009 và điều chỉnh bổ sung năm 2011 của UBND tỉnh Khánh Hòa, KBT Ocean View có 69 lô, mật độ xây dựng 40% - 60% và số tầng 1-3 tầng.

Vậy nên hầu hết các căn biệt thự tại đây đều vi phạm nghiêm trọng qui hoạch, phá vỡ mỹ quan đô thị. Những hộ dân xây dựng đúng qui hoạch và sử dụng nhà để ở tỏ ra bức xúc khi môi trường sống của họ bị đảo lộn do tình trạng xây dựng bát nháo và nhiều hộ dân kinh doanh khách sạn khiến khu vực không còn yên tĩnh.

65834414_856726798041898_5774665340009054208_n

Qui hoạch 3 tầng nhưng nhiều ngôi nhà xây cao 8 tầng. (Ảnh: Khải An).

"Chúng tôi bỏ số tiền lớn để chọn KBT cao cấp này nhằm tìm môi trường sống tốt nhưng thời gian qua người ta xây nhà cao tầng che mất tầm nhìn hướng biển. Một số nhà cho người nước ngoài thuê nên khu này ngày càng phức tạp", một người dân đề nghị không nêu tên cho biết.

Lúng túng xử lý

Theo Sở Xây dựng Khánh Hòa, Thanh tra sở thường xuyên kiểm tra khi có sự phản ánh của người dân nhưng mới đây khu vực này xuất hiện nhiều sai phạm nghiêm trọng.

Cụ thể, có 37 lô đã xây dựng xong qua đó phát hiện 16 lô xây dựng sai quy hoạch, 13 lô chưa kiểm tra được vì không có chủ nhà, chỉ 8 lô đúng qui hoạch. Riêng lô 69 do ông Ngô Phi Hùng làm chủ sở hữu đã phá đá, nổ mìn san lấp mặt bằng.

e685a0dd54f9b0a7e9e8

Nhiều biệt thự tại khu vực này đang cho người nước ngoài lưu trú. (Ảnh: Khải An).

Trong biên bản xử lý một trường hợp vi phạm, Sở Xây dựng cho biết Dự án KBT Ocean View do Công ty TNHH Thương mại và Dịch vụ Thiên Nhân II làm chủ đầu tư nhưng giám đốc Công ty này đang trong quá trình điều tra và đang bị Công an tỉnh Khánh Hòa truy nã.

Do đó, Sở Xây dựng không thể xử lý vi phạm đối với chủ đầu tư vì hành vi để chủ đầu tư thứ cấp xây dựng công trình không phù hợp với quy hoạch chi tiết được phê duyệt. Ngoài ra, một số công trình đưa vào sử dụng đã lâu, cho thuê và chủ sở hưu luôn đi vắng nên Sở Xây dựng không thể xác định chủ sở hữu, do đó sở không đủ cơ sở xử lý theo quy định pháp luật.

Đại diện sở Xây dựng cho biết sẽ có văn bản báo cáo UBND tỉnh Khánh Hòa chỉ đạo xử lý, theo hướng đề nghị UBND TP Nha Trang chỉ đạo phường Vĩnh Trường chốt chặn, theo dõi việc xử lý xây dựng tại dự án Ocean View; tiếp tục xử lý, lập biên bản đối với trường hợp vi phạm vắng chủ; Sở Công thương xử lý hành vi nổ mìn trái phép.

65736114_626945621257994_2636185677141639168_n

Chủ đầu tư dự án Ocean View đang bị truy nã nên chính quyền lúng túng trong việc xử phạt. (Ảnh: Khải An).

Sở cũng kiến nghị UBND tỉnh Khánh Hòa đề nghị ngừng cung cấp điện nước đối với công trình vi phạm; Sở Tài nguyên Môi trường xem xét không cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất đối với các công trình sai phạm. Bên cạnh đó, Sở cũng đề nghị công an xử lý việc đăng ký tạm trú tạm vắng đối với công trình sai mục đích như nhà nghỉ, khách sạn…

Để xử lý việc xây dựng sai phép, mới đây UBND TP Nha Trang có văn bản gửi UBND 27 xã, phường về việc ngừng cung cấp dịch vụ điện, nước đối với các công trình vi phạm trật tự xây dựng.

Theo đó, UBND TP. Nha Trang yêu cầu UBND các xã, phường sau khi lập biên bản vi phạm hành chính các công trình vi phạm trật tự xây dựng thì có văn bản gửi Công ty Cổ phần Điện lực Khánh Hòa và Công ty Cấp thoát nước Khánh Hòa đề nghị không hợp đồng và ngừng cấp các dịch vụ điện, nước đối với các công trình vi phạm.

chọn