Giám đốc Sở Xây dựng TP HCM nhận trách nhiệm đối với 110 biệt thự 'xây chui' ở quận 7

Ông Lê Hoà Bình cho biết nhận trách nhiệm và kiểm tra lại toàn bộ việc thực hiện dự án 110 biệt thự "xây chui" tại quận 7 của Công ty Hưng Lộc Phát.

Tại ngày làm việc thứ 3 (12/7) của kì họp lần thứ 15 HĐND TP HCM khoá IX, đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc chất vấn Giám đốc Sở Xây dựng Lê Hòa Bình 2 vấn đề liên quan đến trách nhiệm của sở này. 

Thứ nhất là công tác cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất và các tài sản gắn liền với đất ở những chung cư, khu dân cư mà chủ đầu tư đang có vấn đề về tài chính và vi phạm. Thứ 2, những giải pháp về quỹ bảo trì chung cư của Sở Xây dựng.

DSC05688

Đại biểu Trương Lê Mỹ Ngọc. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Bên cạnh đó, đại biểu Thi Thị Tuyết Nhung đề nghị Giám đốc Sở Xây dựng thông tin về vi phạm xây dựng tại dự án của công ty Hưng Lộc Phát ở quận 7 với 110 biệt thự "xây chui" và trách nhiệm của các đơn vị có liên quan.

Ông Lê Hoà Bình sau đó cho rằng, trên địa bàn thành phố tồn tại nhiều trường hợp chủ đầu tư làm thủ tục khởi công xong thì mang sổ đỏ đi thế chấp ngân hàng. 

"Chúng tôi yêu cầu chủ đầu tư khi hoàn thành nghĩa vụ tài chính với các ngân hàng thì phải làm thủ tục cấp giấy nhận cho người dân. Đây là việc khó, chúng tôi sẽ làm việc với Sở Tài nguyên Môi trường cùng với văn phòng đăng kí đất đai các quận, huyện thống kê và đưa ra các giải pháp", ông Bình nêu.

Liên quan đến vấn đề quản lí quỹ bảo trì, ông Bình nói rằng hội nghị nhà chung cư có ban quản trị, phân công trách nhiệm các thành viên. Giám đốc Sở Xây dựng chỉ ra một số biện pháp phát huy hiệu quả đó là sự giám sát của tổ dân phố, phường xã, người dân giám sát qua hội nghị nhà chung cư. Trong thẩm quyền của mình, Sở ban hành sổ tay quản lí nhà chung cư, sắp tới sẽ đề ra các giải pháp đảm bảo quỹ bảo trì chi đúng.

DSC05704

Giám đốc Sở Xây dựng lê Hoà Bình. (Ảnh: Ngự Kỳ).

Thông tin về việc dự án 110 biệt thự "xây chui" tại quận 7 của Công ty Hưng Lộc Phát, ông Bình cho biết dự án này đã được chấp thuận đầu tư, phê duyệt quy hoạch và thẩm định thiết kế kĩ thuật.

Tuy nhiên giai đoạn thực hiện dự án có thiếu sót. Hiện Sở Xây dựng đã có báo cáo đầy đủ với lãnh đạo UBND TP và Chủ tịch UBND TP đã kết luận yêu cầu kiểm tra dự án này. "Chúng tôi xin nhận trách nhiệm và kiểm tra lại toàn bộ việc thực hiện dự án này", ông Bình nói.

Liên quan vấn đề này, Phó chủ tịch UBND TP HCM Võ Văn Hoan thông tin, Sở Tư pháp và Công an TP đã trình dự thảo theo hướng xử lí nghiêm những trường hợp chủ đầu tư cố tình xây dựng không phép, sai phép hoặc chưa hoàn tất pháp lí đã xây dựng. Bên cạnh biện pháp chế tài là không cho đầu tư dự án khác và cưỡng chế tài chính trong tài khoản, những trường hợp này còn có thể bị xử lí hình sự.

chọn