Giáo hoàng Francis chúc mừng ông Biden thắng cử

Hành động này cho thấy Giáo hoàng muốn xây dựng lại mối quan hệ với Washington sau 4 năm nhiều trắc trở thời Tổng thống Trump.
Giáo hoàng Francis chúc mừng ông Biden thắng cử - Ảnh 1.

Giáo hoàng Francis gặp cựu Phó Tổng thống Joe Biden năm 2016. (Ảnh: Reuters)

Theo Reuters, thông tin về cuộc điện thoại được công bố bởi nhóm chuyển tiếp của ông Biden. Khi nhậm chức vào ngày 20/1/2021, ông Biden sẽ là người Công giáo thứ hai trong lịch sử làm Tổng thống Mỹ. Người đầu tiên là Tổng thống John F. Kennedy.

Hiện nay ông Trump vẫn chưa thừa nhận thất bại và vẫn tiếp tục theo đuổi các vụ kiện ở nhiều bang, cáo buộc có gian lận bầu cử tràn lan.

Giáo hoàng Francis từng bất đồng với ông Trump về nhiều vấn đề trong đó có Trung Quốc, biến đổi khí hâu, Cuba và dân nhập cư.

"Tổng thống đắc cử Biden đã cảm ơn Giáo hoàng ban phước lành và chúc mừng, đồng thời đánh giá cao sự lãnh đạo của Giáo hoàng trong thúc đẩy hoà bình, hoà giải và sự gắn kết con người trên khắp thế giới", nhóm chuyển tiếp của ông Biden cho biết.

"Ông Biden bày tỏ mong muốn được cùng làm việc […] về các vấn đề như chăm lo cho người nghèo, người bị xã hội xa lánh, giải quyết cuộc khủng hoảng biến đổi khí hậu, chào đón và hoà nhập người di cư, tị nạn vào các cộng đồng của chúng ta".

Tháng 2/2016 khi ông Trump vẫn còn là ứng viên tổng thống, giáo hoàng Francis đã chỉ trích đề xuất xây tường dọc biên giới với Mexico của ông Trump và nói rằng người nào muốn xây lên những bức tường thì người đó "không đi theo Thiên Chúa".

Sau khi ông Trump đắc cử, Giáo hoàng Francis đã lên án việc Tổng thống Mỹ rút khỏi Hiệp ước Paris về biến đổi khí hậu và quyết định chia cắt nhiều gia đình dân nhập cư muốn vào nước Mỹ.

Trong một cuộc phỏng vấn với Reuters vào năm 2018, Giáo hoàng cho biết ông cảm thấy rất buồn khi Tổng thống Trump huỷ bỏ một thoả thuận khuyến khích thương mại và du lịch với Cuba mà Toà thánh Vatican đứng ra dàn xếp dưới thời chính quyền Obama.

chọn