Giao mùa xuân - hè, trẻ dễ mắc bệnh, bố mẹ phải làm gì?

Cơ thể trẻ em còn yếu ớt, hệ miễn dịch chưa phát triển hoàn thiện, là đối tượng rất dễ mắc các dịch bệnh, đặc biệt là bệnh hô hấp và truyền nhiễm có nguy cơ bùng phát trong điều kiện thời tiết chuyển nắng, nồm ẩm.

Sốt virus

Thời tiết giao mùa mặc dù ấm lên nhưng cũng có những đợt lạnh đột ngột cuối mùa, rất thích hợp cho một số loại virus gây bệnh phát triển. Do chưa có thuốc tiêu diệt virus trong cơ thể người nên cách duy nhất để đối phó với bệnh sốt virus là phòng bệnh và tăng sức đề kháng cho trẻ.

giao mua xuan he tre de mac benh bo me phai lam gi Cô gái trẻ nguy kịch vì biến chứng không ngờ của bệnh thủy đậu
giao mua xuan he tre de mac benh bo me phai lam gi Thời tiết nồm ẩm dễ khiến cơ thể mắc bệnh gì?
giao mua xuan he tre de mac benh bo me phai lam gi Thủy đậu có thể biến chứng thành viêm phổi nặng, dẫn đến tử vong

Mẹ cần phòng tránh cho bé tiếp xúc nguồn bệnh như không tới chỗ đông người, không tiếp xúc nhiều với người bệnh, rửa tay cho bé trước khi ăn và sau khi bé đi học hoặc đi chơi ở ngoài về.

Các bệnh đường hô hấp

Chú ý giữ ấm cho bé vào sáng sớm và ban đêm. Khi cho bé ra ngoài, ba mẹ cần cho bé mặc đủ ấm, đội mũ, đeo khẩu trang, thậm chí quàng thêm khăn để giữ ấm cổ. Biện pháp này giúp bé không bị nhiễm lạnh. Trên thực tế, thời điểm giao mùa dù trời có nắng nhưng gió vẫn lạnh, bé sẽ dễ bị cảm lạnh, viêm phế quản nếu không được bảo vệ kỹ lưỡng.

Rửa mũi và súc miệng cho bé bằng nước muối sinh lý thường xuyên để đề phòng bụi bẩn, nhiễm khuẩn qua đường hô hấp.

Tuyệt đối không tự ý sử dụng kháng sinh khi bé bị viêm đường hô hấp vì nếu bệnh do virus sẽ không hiệu quả và còn làm tăng nguy cơ lờn thuốc.

Sốt xuất huyết

Sốt xuất huyết thường bắt đầu vào tháng 2 – 3. Cần phòng bệnh bằng cách phun thuốc diệt muỗi, phát quang bụi rậm, mắc màn khi bé ngủ, dọn sạch các vũng nước đọng trong nhà.

giao mua xuan he tre de mac benh bo me phai lam gi
Miền Bắc đang vào mùa dịch thủy đậu

Bệnh tay chân miệng

Cho đến nay, chưa có vắc xin phòng bệnh tay chân miệng. Nguy cơ lây nhiễm bệnh có thể được giảm thiểu bằng việc thực hiện tốt vệ sinh cá nhân và chăm sóc y tế kịp thời cho những trẻ em bị bệnh.

Thủy đậu

Cách phòng bệnh thủy đậu tốt nhất là tiêm vắc xin và tiêm một liều duy nhất 0,5ml cho trẻ từ 1 - 12 tuổi. Đối tượng từ 13 tuổi trở lên tiêm 2 liều, cách nhau từ 6 - 10 tuần.

Trong khi dịch bệnh có mặt ở khắp nơi thì cách ly với nguồn bệnh là một biện pháp ngăn chặn lây lan. Không nên đưa trẻ đến những nơi có nguồn bệnh hoặc nguy cơ lây nhiễm cao như bệnh viện. Hạn chế tối đa đưa trẻ đến những chỗ đông người như bến xe, bến tàu.

Khi trẻ đã bị nhiễm bệnh, bố mẹ nên chăm sóc trẻ đúng cách. Không dùng kháng sinh để điều trị bệnh dịch do virus vì kháng sinh không có tác dụng diệt virus.

Lưu ý: Dù trẻ bị mắc bệnh nào thì chế độ dinh dưỡng cũng đóng vai trò quan trọng. Chế độ ăn của trẻ cần đa dạng, tăng cường rau quả giàu vitamin C, A để hỗ trợ hệ miễn dịch.

giao mua xuan he tre de mac benh bo me phai lam gi Thủy đậu có thể biến chứng thành viêm phổi nặng, dẫn đến tử vong
giao mua xuan he tre de mac benh bo me phai lam gi Những bệnh 'đến hẹn lại lên' trong mùa xuân
giao mua xuan he tre de mac benh bo me phai lam gi Các biến chứng nguy hiểm của bệnh thủy đậu
chọn
5 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Vĩnh Phúc thời kỳ 2021 - 2030
Vĩnh Phúc là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương đến năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.