Giàu nhất nước Mỹ nhưng ông chủ Amazon Jeff Bezos vẫn thua Bill Gates ở một điểm

Bị ông chủ Amazon soán ngôi giàu nhất nước Mỹ vào năm ngoái, người sáng lập Microsoft - Bill Gates hiện vẫn giữ vững vị trí thứ 2, với tài sản trị giá 106 tỉ USD. Tuy nhiên, có một tiêu chí mà Bill Gates vẫn đánh bại Jeff Bezos: lòng hảo tâm. Đây là năm đầu tiên Forbes đưa ra "điểm từ thiện", đo lường và đánh giá các tỉ phú, theo thang điểm từ 1 đến 5.

Trong Danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019 vừa được Forbes công bố, thứ hạng của những tỉ phú xếp đầu hầu như không thay đổi. Vượt Bill Gates từ năm ngoái, Jeff Bezos là người giàu nhất thế giới và nhiều tài sản nhất nước Mỹ.

Ông chủ Amazon Jeff Bezos đã giữ vị trí là người giàu nhất nước Mỹ và giàu nhất thế giới 2 năm liên tiếp với tài sản ròng trị giá 114 tỉ USD. Ông là người đầu tiên có khối tài sản vượt qua mốc 150 tỉ USD kể từ khi Forbes bắt đầu lập ra bảng xếp hạng những người Mỹ giàu nhất hơn 30 năm trước. Và ông cũng là người đầu tiên "đưa" Bill Gates ra khỏi vị trí số 1 trong danh sách trong suốt 24 năm.

Mức tài sản hiện nay đã vơi đi so với năm ngoái gần 50 tỉ USD, sau khi ông li hôn với vợ MacKenzie Bezos. 

Sau li hôn, ông chủ Amazon phải chia lại cho vợ cũ 25% trong số cổ phần Amazon mà ông sở hữu. Điều này giúp bà MacKenzie lần đầu tiên xuất hiện trong top 400 người giàu nhất nước Mỹ, ở vị trí thứ 15 với giá trị ròng 36,1 tỉ USD.

jeffbezos-mackenziebezos-amazon-1-14-19-012

Cuộc li hôn với MacKenzie Bezos làm Jeff Bezos tiêu tốn 25% cổ phần tại Amazon. (Ảnh: Evening Standard).

Nền tảng so sánh dữ liệu Comparisun đã nghiên cứu tốc độ tăng trưởng tài sản trung bình năm của người giàu thế giới 5 năm qua, để dự đoán sự thay đổi tài sản mỗi cá nhân. Theo đó, trong 25 người giàu nhất, chỉ 11 người có khả năng sở hữu 1.000 tỉ USD khi còn sống.

Nhà sáng lập đại gia thương mại điện tử Amazon được dự báo sở hữu 1.000 tỉ USD vào năm 2026, ở tuổi 62.

Kể từ khi bị ông chủ Amazon soán ngôi vào năm ngoái, người sáng lập Microsoft Bill Gates vẫn luôn giữ vững vị trí thứ 2, với tài sản ròng trị giá 106 tỉ USD. Số tiền này đã vơi đi không nhỏ sau khi ông quyên góp 35,8 tỉ USD cho từ thiện.

Tuy nhiên, có một tiêu chí trong danh sách mà Bill Gates vẫn đánh bại được Jeff Bezos: lòng hảo tâm. Đây là năm đầu tiên Forbes đưa ra "điểm từ thiện", đo lường và đánh giá các tỉ phú trong danh sách dựa trên sự hào phóng của họ trong hoạt động thiện nguyện, theo thang điểm từ 1 đến 5. 

Bezos nhận được số điểm từ thiện là 2, trong khi Gates nhận được số điểm tuyệt đối, 5 điểm.

jeff-raikes-nigeria*1200xx3600-2025-0-226

Bill Gates lặn lội qua tận Negeria để hoạt động từ thiện. (Ảnh: Bill & Melinda Gates Foundation).

Trong giai đoạn gần cuối của sự nghiệp, Gates đã theo đuổi một số nỗ lực từ thiện, quyên góp và ủng hộ tiền tài cho các tổ chức từ thiện, và nghiên cứu khoa học thông qua Quỹ Bill & Melinda Gates, được thành lập năm 2000. 

Forbes đã xếp quỹ của Bill Gates là quỹ từ thiện tư nhân lớn nhất thế giới.

Vợ cũ của Jeff Bezos cũng là thành viên của quỹ trên. Bà MacKenzie đã kí Cam kết Giving, hứa sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Điều này mang lại "tiếng thơm" cho cô hơn chồng vì ông chủ Amazon đã không kí cam kết này.

Jefff Bezos trở thành người giàu nhất trong lịch sử hiện đại hồi đầu năm nay. Lúc bấy giờ cũng là thời điểm Amazon bị chỉ trích vì điều kiện làm việc tồi tệ, đỉnh điểm là khi một nhóm công nhân của họ quyết định đình công.

Tháng rồi, Amazon vừa công bố kế hoạch tăng mức lương tối thiểu của công ty ở Mỹ lên 15 USD mỗi giờ, sẽ có hiệu lực vào ngày 1/11. Theo người phát ngôn của công ty, Amazon cũng sẽ tăng lương cho nhân viên bên ngoài lãnh thổ.

Năm ngoái, ông chủ Amazon hứa sẽ làm từ thiện 2 tỉ USD để giải quyết tình trạng vô gia cư tại Mỹ và đầu tư vào giáo dục.

Ảnh chụp Màn hình 2019-10-07 lúc 21

Các vị trí khác trong bảng xếp hạng 400 người giàu nhất nước Mỹ hầu như không có gì thay đổi. (Đồ họa: Tất Đạt).

chọn
Những ông lớn bất động sản duy trì mức lãi trên nghìn tỷ
Lệch nhịp với sự khó khăn của toàn ngành, kết quả kinh doanh chung của các doanh nghiệp bất động sản trên sàn ghi nhận sự tăng trưởng về doanh thu và lợi nhuận trong năm 2023. Trong đó, hơn 85% doanh nghiệp báo lãi và 37% doanh nghiệp tăng trưởng lãi.