Tài sản của Tổng thống Donald Trump còn 3,1 tỉ USD, rớt 16 bậc trên bảng xếp hạng người giàu nước Mỹ

So với năm ngoái, Tổng thống Donald Trump đã tuột thêm 16 bậc trong danh sách 400 người giàu nhất Hoa Kỳ. Tuy nhiên, ông vẫn là người giàu nhất khi ra tranh cử tổng thống vào năm tới.

Theo bảng xếp hạng nhà giàu Mỹ mới nhất của Forbes, Tổng thống Mỹ Donald Trump đang giữ khối tài sản trị giá 3,1 tỉ USD. Hiện tại, ông Trump là người giàu thứ 275 ở Mỹ, rớt 16 bậc so với năm trước và rớt luôn đến 119 bậc so với thời điểm trước khi ông trở thành Tổng thống Mỹ.

Đây là năm thứ 2 liên tiếp, tài sản của tổng thống vẫn không thay đổi trong bảng xếp hạng hàng năm về 400 người giàu nhất nước Mỹ, ngay cả khi nhiều đồng nghiệp tỉ phú của ông Trump đã trở nên giàu có hơn.

Để có được số liệu trên, Forbes miêu tả họ đã phải lục lọi hồ sơ tài sản, dò tìm các bản kiểm tra công khai tài chính và phỏng vấn 62 đồng nghiệp, đối tác và quan sát viên của vị tổng thống này hàng tháng trời, vì ông không công khai tài sản của mình như những vị tỉ phú khác.

960x0 (1)

Trump rớt đến 119 bậc so với thời điểm trước khi ông trở thành tổng thống Mỹ. (Ảnh: Forbes).

Tạp chí này phânt tích các doanh nghiệp trong hệ sinh thái của ông đang suy giảm mạnh. Các nhà phát triển bất động sản không còn đưa tên Trump vào tài sản của họ. Forbes ước tính rằng doanh nghiệp cấp phép bất động sản của Trump bị hạn chế hơn nữa, bởi cam kết không thực hiện các giao dịch nước ngoài khi còn đương chức. 

Hiện tại, doanh nghiệp của ông chỉ còn trị giá khoảng 80 triệu USD, giảm từ 170 triệu USD một năm trước.

Trong khi đó, số tiền thu được từ việc cho phép các thương hiệu như áo sơ mi, cà vạt và nệm được gán tên của ông vào sản phẩm, đang tiến gần về con số 0. Năm 2016, trước khi Trump trở thành tổng thống, khoản thu này lên đến 14 triệu USD.

May mắn cho Trump, giá trị 30% cổ phần của ông trong 2 tòa tháp văn phòng tại 1290 Avenue of the America ở Manhattan và 555 California Street ở San Francisco tiếp tục tăng vọt. Số cổ phần này được quy đổi thành 928 triệu USD, tăng 77 triệu USD so với năm trước. Hiện, 2 tòa nhà này vẫn là tài sản quý giá nhất của ông.

Khách sạn Trump ở Washington cũng tiếp tục là một điểm sáng trong danh mục đầu tư của ông. 

Nổi tiếng với những người hâm mộ Trump và những người ủng hộ chính quyền của ông, khách sạn đã tăng 1% doanh thu vào năm ngoái, mặc dù thị trường khách sạn tại thủ đô nước Mỹ đang trì trệ. Điều đó đã giúp đẩy giá trị 77,5% cổ phần của vị tổng thống này lên khoảng 11 triệu USD.

960x0

Forbes mất hàng tháng trời để thống kê tài sản của Trump, vì ông không công khai danh sách tài sản. (Ảnh: Forbes).

Khu nghỉ dưỡng chơi golf của Trump ở Miami có doanh thu ước tính giảm 26% từ năm 2015 đến 2017, nhưng tăng 1,5% trong năm ngoái, giúp nâng giá trị của khu nghỉ dưỡng này lên gần 20 triệu USA.

Forbes cũng nâng giá trị câu lạc bộ Mar-a-Lago của Tổng thống Mỹ lên mức 10 triệu USD, sau khi có 2 bất động sản gần đó được bán với giá kỉ lục.

Ngoài ra, tổng thống đã có thêm khoảng 10 triệu USD tiền mặt vào năm ngoái. Đây là kết quả chiến lược "phi Trump" của con trai ông, về việc quản lí tài sản của cha. 2 hậu duệ Eric và Don Jr. đã bán hơn 100 triệu USD bất động sản của ông kể từ khi ông nhậm chức, thông qua hơn 100 giao dịch nhỏ khác nhau.

Năm ngoái, họ đã bán bất động sản của ông ở Manhattan, Chicago, Las Vegas, Los Angeles và Cộng hòa Dominican.

Với 3,1 tỉ USD, Trump là người giàu nhất khi ra tranh cử tổng thống vào năm 2020. Người thách thức ngôi vị tỉ phú duy nhất của ông là ông trùm quỹ đầu cơ Tom Steyer, với khối tài sản 1,6 tỉ USD. Số tiền này giúp ông giàu gấp 8 lần ứng cử viên John Delaney, nhưng chỉ giàu bằng một nửa so với Donald Trump.

chọn