Sở hữu tài sản lớn sau li hôn, vợ cũ của ông chủ Amazon đã có mặt trong danh sách người giàu nhất nước Mỹ

Danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ vừa điểm danh thêm 19 tỉ phú mới. Họ đều là những cá nhân sở hữu khối tài sản từ 2,1 tỉ USD trở lên.

Để gia nhập hàng ngũ 400 người Mỹ giàu nhất năm 2019, sở hữu khối tài sản trị giá 2,1 tỉ USD là điều kiện tiên quyết. Điều kiện hàng tỉ USD này đã không thay đổi kể từ năm ngoái, đây vẫn là mức còn khá cao. Tuy vậy, năm nay, danh sách này lại điểm danh thêm 19 người khác. 

Dưới đây là những gương mặt nổi bật trong số 19 thành viên mới trong danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ 2019 của Forbes, tính theo thứ tự giá trị tài sản:

1. Julia Koch và gia đình

- Giá trị ròng: 41 tỉ USD

- Nguồn tiền chủ yếu: Koch Industries

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 1.

Julia Koch. (Ảnh: Getty).

Julia và ba đứa con của cô được thừa hưởng 42% cổ phần của Koch Industries từ chồng, David vừa qua đời vào tháng 8/2019, ở tuổi 79. Cô là một người gốc Iowa tốt nghiệp Đại học Trung tâm Arkansas, chuyển đến New York vào những năm 1980, và là trợ lí cho nhà thiết kế Adolfo. 

Năm 1991, bạn bè mai mối Julia cho David, biểu hiện đó không suôn sẻ. Họ gặp lại nhau 6 tháng sau đó và hẹn hò trong 5 năm trước khi kết hôn vào năm 1996.

2. MacKenzie Bezos

- Giá trị ròng: 36,1 tỉ USD

- Nguồn tiền chủ yếu: Amazon

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 2.

MacKenzie Bezos. (Ảnh: Getty).

Một phần trong thỏa thuận li hôn với Jeff Bezos, MacKenzie Bezos đã nhận được 1/4 cổ phần của Jeff tại Amazon. Bà MacKenzie được nhận 19,7 triệu cổ phiếu của Amazon, tương đương 4% cổ phần. Vụ li hôn mang lại cho bà danh vị không chỉ là người phụ nữ giàu thứ 3 ở Mỹ, mà còn là người phụ nữ giàu thứ 4 trên hành tinh.

MacKenzie cho biết bà "rất vui" khi để Jeff sở hữu 75% số cổ phiếu Amazon chung, cùng quyền biểu quyết số cổ phiếu bà nắm giữ. Theo đó, bà sẽ chỉ nhận 25% cổ phiếu Amazon thuộc sở hữu chung của cả hai. Toàn bộ cổ phần của bà trong Washington Post và công ty thám hiểm không gian Blue Origin vẫn thuộc về Jeff.

Ông Jeff Bezos vẫn nắm 12% cổ phần, trị giá 114,8 tỉ USD, và vẫn là người giàu nhất thế giới theo danh sách người giàu Mỹ mới công bố.

Cuộc hôn nhân kéo dài 25 năm của đôi vợ chồng từng được báo chí ca ngợi hết lời. MacKenzie và Jeff gặp nhau lần đầu tại dự án quản lí đầu tư D.E. Shaw. MacKenzie là một chuyên viên nghiên cứu còn Jeff là Phó Chủ tịch. Jeff là người đầu tiên phỏng vấn MacKenzie.

Trước khi gặp chồng cũ, bà đã làm một người rửa chén, một người hầu bàn, một nhân viên thu ngân, giám sát thư viện và là một trợ lí nghiên cứu cho tiểu thuyết gia quá cố Toni Morrison.

MacKenzie đã kí Cam kết Giving, hứa sẽ quyên góp hơn một nửa tài sản của mình cho các hoạt động từ thiện. Điều này mang lại "tiếng thơm" cho bà hơn chồng, vì ông chủ Amazon đã không kí cam kết này.

3. Tim Sweeney

- Giá trị ròng: 4,5 tỉ USD

- Nguồn tiền chủ yếu: Trò chơi điện tử

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 3.

Tim Sweeney. (Ảnh: Forbes).

Sweeney thành lập công ty trò chơi điện tử Epic Games vào năm 1991 tại nhà của cha mẹ mình, và phát hành trò chơi ZZT ở tuổi 21. Ngày nay, trò chơi Fortnite của ông đã có hơn 250 triệu người, chủ yếu là các cậu bé từ 10 đến 25 tuổi, kể từ khi nó ra mắt vào tháng 7/2017.

Công ty đã tổ chức trận chung kết cho World Cup Fortnite khai mạc vào tháng 7 tại sân vận động Arthur Ashe của thành phố New York, các thí sinh vào chung kết tranh tài với số tiền thưởng hơn 30 triệu USD. Epic Games đã thu về 2,4 tỉ USD doanh thu trong năm 2018. Sweeney sở hữu 1/3 số đó.

4. Margot Birmingham Perot

- Giá trị ròng: 4.2 tỉ USD

- Nguồn tiền chủ yếu: Dịch vụ máy tính, bất động sản.

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 4.

Margot Birming. (Ảnh: AP).

Chồng quá cố của Margot Birmingham, người tiên phong về công nghệ và ứng cử viên tổng thống H. Ross Perot, đã qua đời vào tháng 7/2019, ở tuổi 89, sau khi chiến đấu với bệnh bạch cầu. Bà gặp ông vào một buổi hẹn hò khi ông còn là sinh viên Học viện Hải quân Hoa Kỳ. Bà đã đưa cho chồng mình một tấm séc 1.000 USD để bắt đầu Hệ thống dữ liệu điện tử mà ông ấy đã bán cho General Motors vào năm 1984 với giá 2,5 tỉ USD.

5. Neal Blue & gia đình

- Giá trị ròng: 4,1 tỉ USD

- Nguồn tiền chủ yếu: Quốc phòng

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 5.

Neal and anh trai Linden. (Ảnh: Getty).

Blue là Chủ tịch và CEO của công ty quốc phòng trị giá 2,7 tỉ USD General Atomics. Doanh thu năm 2018 của công ty là 2,7 tỉ USD, theo cơ sở dữ liệu của chính phủ Mỹ. Công ty được biết đến là nhà sản xuất máy bay không người lái Predator, một trong những máy bay không người lái đầu tiên bay qua Afghanistan sau vụ tấn công 11/9.

Ông và anh trai Linden đã mua General Atomics, khi đó còn là một công ty năng lượng hạt nhân, vào năm 1986. 

Trong những năm 1960, Neil và Linden đã huy động được 3.000 USD để lái một chiếc phi cơ Piper quanh Nam Mỹ. Chiến công này đã đưa họ lên trang bìa của tạp chí Life. Neal Blue sau đó phục vụ trong Không quân Hoa Kỳ với tư cách là người quản lí vũ khí hạt nhân.

6. Janice McNair

- Giá trị ròng: 4 tỉ đô la

- Nguồn tiền chủ yếu: Năng lượng, thể thao

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 6.

Janice Mc. (Ảnh: Forbes).

McNair sở hữu Houston Texans, được thành lập năm 1999 bởi người chồng quá cố của bà, Bob McNair, sau khi trả 600 triệu USD cho nhượng quyền thương hiệu NFL. Bob McNair ban đầu xây dựng khối tài sản thông qua Cogen Technologies, một công ty sản xuất điện mà ông thành lập vào đầu những năm 80 và bán cho Enron với giá 1,5 tỉ đô la vào năm 1999.

7. Anthony Wood

- Giá trị ròng: 3,9 tỉ đô la

- Nguồn tiền chủ yếu: Công nghệ truyền phát

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 7.

Anthony Wood. (Ảnh: Forbes).

Wood là người sáng lập và CEO của Roku, một công ty công nghệ cho phép người dùng truyền phát các chương trình internet từ Netflix và những nguồn khác trên TV của họ.

Trước đó, ông thành lập công ty quay video kĩ thuật số Replay-TV vào năm 1997 và bán nó vào năm 2001. Một năm sau, ông ra mắt Roku, hiện có hơn 27 triệu khách hàng đã phát trực tiếp khoảng 24 tỉ giờ nội dung vào năm 2018.

8. Jay Chaudhry

- Giá trị ròng: 3,6 tỉ đô la

- Nguồn tiền chủ yếu: Phần mềm bảo mật

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 8.

Jay Chaudhry. (Ảnh: Bloomberg).

Trước khi thành lập công ty phần mềm an ninh mạng ZScaler vào năm 2008, Chaudhry đã khởi nghiệp với 4 công ty công nghệ khác, sau này đã được mua lại. ZScaler, trong đó Chaudhry có 46% cổ phần, đã IPO vào tháng 3/2018. Đến giờ cổ phiếu của nó đã tăng gấp đôi.

Lớn lên ở Ấn Độ, lần đầu tiên Chaudhry đi máy bay là chuyến bay một chiều đến Mỹ để theo học Đại học Cincinnati vào năm 1980.

9. Herbert Wertheim

- Giá trị ròng: 3,1 tỉ USD

- Nguồn tiền chủ yếu: Đầu tư

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 9.

Herbie Wertheim. (Ảnh: Forbes).

Trong 6 thập niên qua, chuyên gia chăm sóc mắt Wertheim đã đầu tư và thu lợi nhuận từ công ty Brain Power của mình. Đây là công ty chuyên sản xuất kính mắt, đã giao dịch trên thị trường chứng khoán. Ông còn là cổ đông cá nhân lớn nhất trong công ty hàng không vũ trụ Heico.

10. Orlando Bravo

- Giá trị ròng: 3 tỉ USD

- Nguồn tiền chủ yếu: Vốn cổ phần tư nhân

Vợ cũ của ông chủ Amazon, Jeff Bezos, lần đầu góp mặt trong danh sách người giàu nước Mỹ - Ảnh 10.

Orlando Bravo. (Ảnh: Newscom).

Bravo bắt đầu khởi nghiệp ở Phố Wall năm 1998. Hiện tại, công ty được mua lại Thoma Bravo của ông là một trong những nhà quản lí vốn cổ phần tư nhân thành công nhất và phát triển nhanh nhất trên thế giới. 

Thoma Bravo đang quản lí khối tài sản lên đến 39 tỉ USD.

chọn