Ông chủ Facebook nhiều tiền nhất trong top 13 tỉ phú dưới 40 tuổi giàu nhất nước Mỹ

Ông chủ Facebook Mark Zuckerberg là người giàu nhất trong 13 tỉ phú giàu nhất nước Mỹ dưới 40 tuổi. Điểm chung của những người trẻ giàu nhất nước Mỹ là đều đang gia nhập thị trường kinh doanh trực tuyến.

Danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ năm 2019 được tạp chí Forbes cập nhật vào tuần trước. Trong danh sách, có đến 13 thành viên góp mặt khi tuổi chưa tròn 40 tuổi. Con số này tăng một người so với năm ngoái, nhưng vẫn thấp hơn so với 23 người vào năm 2000.

Điểm thú vị khi nhìn vào lí lịch của các tỉ phú trẻ tuổi, Forbes cho rằng: "Nếu bạn còn trẻ và muốn kiếm tiền, hãy bắt đầu kinh doanh trực tuyến".

1. Sean Parker

- Tuổi: 39 

- Tài sản: 2,7 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Facebook

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 1.

Sean Parker. (Ảnh: Getty).

 Parker năm 19 tuổi đã thành lập Napster, nền tảng chia sẻ nhạc trực tuyến miễn phí. Năm 2004, anh bắt tay với Mark Zuckerberg và trở thành Chủ tịch đầu tiên của Facebook. Parker nhận được 7% cổ phần của Facebook sau khi công ty tiến hành hợp nhất một năm sau đó. Tuy nhiên, anh bị buộc phải rời Facebook vì bị nghi ngờ tàng trữ cocain.

Tỉ phú trẻ này là một trong những người ủng hộ Spotify ngay khi mới thành lập, và là một trong những lực lượng chính đằng sau việc tạo ra Opportunity Zones, khu vực đầu tư được hỗ trợ về thuế cho các nhà đầu tư có thu nhập thấp.

2. Joe Gebbia 

- Tuổi: 38 

- Tài sản: 4.2 tỉ USD

- Nguồn tài sản chủ yếu: Airbnb 

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 2.

Joe Gebbia. (Ảnh: Airbnb).

Cuộc đời của vị tỉ phú trẻ này từng trải qua giai đoạn mà nhiều sinh viên tốt nghiệp thương gặp phải. Ngay cả sau khi nhận được bằng kép về thiết kế đồ họa và thiết kế công nghiệp từ Trường Thiết kế Rhode Island danh tiếng, Gebbia đã phải vật lộn để tìm việc làm.

Hai năm sau, anh ấy đồng sáng lập Airbnb, và đang là Giám đốc sản phẩm. Anh cũng góp công rất lớn trong việc cải thiện hoạt động tuyển dụng tại Mỹ.

3. Brian Chesky 

- Tuổi: 38 

- Tài sản: 4.2 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Airbnb

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 3.

Brian Chesky. (Ảnh: Forbes).

 Giống như người đồng sáng lập Gebbia của mình, Chesky là một sinh viên tốt nghiệp Trường Thiết kế Rhode Island. Trước đây, anh làm việc như một nhà thiết kế công nghiệp ở Los Angeles.

Vào năm 2007, Chesky cần tiền để trả tiền thuê chỗ ở. Anh và Gebbia đã tính phí một vài người tham dự hội nghị thiết kế ở San Francisco cho việc họ được ngủ nệm trên sàn căn hộ của họ. Từ đó, ý tưởng cho Airbnb ra đời.

4. Ernest Garcia III 

- Tuổi: 37 

- Tải sản: 2,3 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Bán trực tuyến xe ô tô đã qua sử dụng

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 4.

Ernest Garcia III. (Ảnh: Carvana).

 Garcia ra mắt Carvana như một công ty con của nhà bán lẻ ô tô đã qua sử dụng DriveTimeAutomotive, nơi anh giữ chức vụ Phó chủ tịch. Trước đó, anh từng có kinh nghiệm làm việc trong một thời gian ngắn tại một ngân hàng đầu tư.

5. Lynsi Snyder 

- Tuổi: 37 

- Tải sản: 3,6 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: In-N-Out Burger 

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 5.

Lynsi Snyder. (Ảnh: Forbes).

 Snyder thừa hưởng In-N-Out nhưng cũng từng làm các công việc cấp thấp tại chuỗi cửa hàng burger, bao gồm cả việc kiểm kê và phân loại rau cải tại California. Năm 18 tuổi, cô gia nhập bộ phận bán hàng của chuỗi burger này.

Cô ngồi lghế Chủ tịch từ năm 2010 và giúp In-N-Out Burger "ăn nên làm ra", khi phá cách thêm sô cô la nóng vào thực đơn của chuỗi bueger truyền thống này trong năm 2018.

6. Scott Duncan 

- Tuổi: 36 

- Tải sản: 6,3 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Đường ống dầu khí

duncan_scott_800x800_lucasblair_som_01

Scott Duncan. (Ảnh: SOM).

Duncan và ba anh chị em của mình là người thừa kế của công ty đường ống dẫn dầu và khí đốt của người cha quá cố, Enterprise Product Partners. Duncan không liên quan đến công ty mà chị gái của ông, Randa Duncan Williams, chủ trì sự nghiệp kế thừa trên.

Duncan là một nhà đầu tư. Do loại bỏ thuế bất động sản cho năm 2010, Duncan trở thành tỉ phú Mỹ đầu tiên không phải trả thuế bất động sản kể từ khi ban hành.

7. Nathan Blecharchot 

- Tuổi: 36 

- Tải sản: 4.2 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Airbnb

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 7.

Nathan Blecharchot. (Ảnh: Bloomberg).

 Đồng sáng lập Airbnb, Blecharchot, từng chia sẻ rằng anh điều hành một doanh nghiệp phần mềm khi còn ở trường trung học và bán cho khách hàng ở hơn 20 quốc gia. Là một người bạn cùng phòng cũ của đồng sáng lập Gebbia, Blecharchot đã góp công không nhỏ để giúp xây dựng trang web Airbnb.

Cử nhân tốt nghiệp ngành khoa học máy tính này hiện là Giám đốc chiến lược của nền tảng cho thuê nhà lớn nhất thế giới, và là Chủ tịch của Airbnb Trung Quốc.

8. Mark Zuckerberg 

- Tuổi: 35 

- Tải sản: 69,6 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Facebook 

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 8.

Mark Zuckerberg. (Ảnh: Getty).

 Thành lập vào năm 2004, đến cuối năm nay, Facebook đã có một triệu người dùng. Tài sản của vị tỉ phú này tăng từ 8,6 tỉ USD lên 69,6 tỉ USD trong năm nay.

Mức tài sản này đã trừ đi khoản tiền Facebook bị phạt 5 tỉ USD từ Ủy ban Thương mại Liên bang Hoa Kỳ vào tháng 7, vì đã để lộ dữ liệu người dùng.

Facebook đã báo cáo kết quả quý II cho thấy doanh thu đã tăng 28%. Giá cổ phiếu của mạng xã hội này đã tăng 15% trong năm qua.

9. Dustin Moskovitz 

- Tuổi: 35 

- Tải sản: 11,6 tỷ đô la 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Facebook

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 9.

Dustin Moskovitz. (Ảnh: Getty).

 Moskovitz, bạn cùng phòng của Zuckerberg, đã đồng sáng lập Facebook từ kí túc xá Harvard của họ, và trở thành Giám đốc công nghệ đầu tiên của mạng xã hội này. Tuy nhiên, anh đã rời Facebook vào năm 2008.

Phần lớn tài sản của anh gắn liền với 2% cổ phần ước tính của anh trong mạng xã hội này. Ngoài ra, anh còn có một công ty phần mềm quản lí công việc có tên Asana, hiện được định giá 1,5 tỉ USD.

10. Julio Mario Santo Domingo III 

- Tuổi: 34 

- Tải sản: 2,1 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Bia

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 10.

Julio Mario Santo Domingo III. (Ảnh: Getty).

 Ông nội của Domingo đã nhận được cổ phần của hãng bia và nước ngọt SABMiller, khi công ty này mua lại nhà máy bia Colombia của ông vào năm 2005. Hiện tại, Domingo đang sở hữu cổ phần của Anheuser-Busch InBev, sáp nhập với SABMiller vào năm 2016.

Santo Domingo hiện là một DJ, quản lí Sheik 'N' Beik, một tổ chức các nghệ sĩ âm nhạc điện tử có trụ sở tại New York.

11. Lukas Walton 

- Tuổi: 33 

- Tải sản: 18,1 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Walmart

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 11.

Lukas Walton. (Ảnh: Quỹ Walton).

 Ông nội Sam Walton đã thành lập công ty bán lẻ khổng lồ Walmart. Lukas được thừa kế cổ phần của mình sau khi cha anh qua đời trong một vụ tai nạn máy bay năm 2005.

Anh được học kinh doanh bền vững với môi trường tại Colorado College, sau đó gia nhập quỹ gia đình, và đang đứng đầu ủy ban chương trình môi trường tại Quỹ Walmart.

12. Bobby Murphy 

- Tuổi: 31 

- Tải sản: 3,7 tỉ USD 

- Nguồn tài sản chủ yếu: Snapchat

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 12.

Bobby Murphy. (Ảnh: Snapchat).

 Murphy và anh em của Stanford, Evan Spiegel đã phát hành Snapchat, ứng dụng chia sẻ ảnh phổ biến vào năm 2011. 

Là Giám đốc công nghệ của Snapchat, Murphy đã giúp ứng dụng vượt qua một loạt các vấn đề kĩ thuật và chảy máu nhân sự. Bây giờ, Snapchat đã chứng kiến một sự thay đổi trong năm nay, với số lượng người dùng tăng lên và giá cổ phiếu cũng tăng trở lại.

13. Evan Spiegel 

- Tuổi: 29 

- Tải sản: 3,6 tỉ USD

- Nguồn tài sản chủ yếu: Snapchat

Mark Zuckerberg lọt top 400 người giàu nhất nước Mỹ khi chưa đến 40 tuổi - Ảnh 13.

Evan Spiegel. (Ảnh: Snapchat).

 Là một nhà tin học, doanh nghiệp Internet Mỹ, anh đồng sáng lập và là CEO của ứng dụng tin nhắn hình ảnh Snapchat. Anh lần đầu tiên có mặt trên Danh sách 400 người giàu nhất nước Mỹ vào năm 2015, ở tuổi 25. Trong 2 năm liên tiếp, Spiegel là thành viên duy nhất ở độ tuổi đôi mươi.

Đồng sáng lập Snapchat cùng vợ mình là siêu mẫu Miranda Kerr, đang sở hữu một căn biệt thự trị giá 12 triệu USD ở khu Brentwood, thành phố Los Angeles (Mỹ).

chọn