Giữa dịch tả châu Phi, Đồng Nai phát hiện 40 tấn thịt heo, gà bốc mùi hôi thối

Tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện một cơ sở làm giò chả có khoảng 40 tấn thịt heo, gà không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối. Đáng chú ý, việc phát hiện này diễn ra trong bối cảnh dịch tả châu Phi chưa được kiểm soát tại “thủ phủ” heo Đồng Nai.

Tổng Cục quản lí thị trường (Bộ Công Thương) cho biết Cục Quản lí thị trường tỉnh Đồng Nai vừa phát hiện hàng chục tấn thịt heo, thịt gà không rõ nguồn gốc xuất xứ trên địa bàn.

Theo đó, ngày 12/8, Đội quản lí thị trường số 3 (thuộc Cục Quản lí thị trường Đồng Nai) đã phối hợp các ban ngàng liên quan, kiểm tra cơ sở sản xuất giò chả của ông Hoàng Đình Cảnh ở xã Tây Hòa, huyện Trảng Bom.

photo-2-crop

Đồng Nai vừa phát hiện một cơ sở làm giò chả có khoảng 40 tấn thịt heo, gà không rõ nguồn gốc, bốc mùi hôi thối. (Ảnh: CQCC).

Tại thời điểm kiểm tra, cơ quan chức năng phát hiện 2 thùng container chứa hàng trăm túi nilon, bao tải thịt gà và thịt heo đã qua giết mổ, bốc mùi hôi khó chịu.

Ngoài ra, cơ sở làm giò chả của ông Cảnh còn có thêm 2 tủ đông lạnh loại lớn chứa thịt heo, gà khác. Tổng khối lượng thịt heo, gà tại cơ sở này lên đến hơn 40 tấn.

Tổng Cục quản lí thị trường cho biết, cơ sở này chỉ xuất trình được giấy phép kinh doanh hộ cá thể về sản xuất giò chả mà không xuất trình được các loại giấy tờ, hóa đơn để chứng minh nguồn gốc xuất xứ số thịt heo, gà nêu trên.

Sau khi lập biên bản, lực lượng chức năng đã tiến hành lấy mẫu để mang đi kiểm nghiệm và niêm phong toàn bộ số hàng để tiếp tục xử lí theo quy định.

Không riêng trường hợp này, trước đó, Cục Quản lí thị trường tỉnh Đồng Nai đã liên tục phát hiện một số vụ việc giết mổ heo không rõ nguồn gốc.

Cụ thể, ngày 26/6, cơ quan chức năng Đồng Nai kiểm tra đột xuất cơ sở giết mổ heo của ông Nguyễn Hữu Trung, tại huyện Trảng Bom. Đoàn kiểm tra phát hiện ông Trung đang giết mổ 2 con heo với tổng trọng lượng 150 kg.

Một trường hợp giết mổ khác tương tự cũng xảy ra tại huyện Trảng Bom, với 3 con heo có tổng trọng lượng 240 kg. Các cơ sở giết mổ này đều không trình được giấy tờ liên quan hoạt động giết mổ và nguồn gốc số heo trên.

Đáng chú ý, việc giết mổ này được thực hiện trong khi dịch tả heo châu Phi đang diễn biến phức tạp và "thủ phủ" heo Đồng Nai vẫn chưa kiểm soát được dịch.

chọn