Yêu cầu Đồng Nai xử lí cán bộ yếu kém, không chờ hết nhiệm kì

Ông Phan Đình Trạc - bí thư Trung ương Đảng, trưởng Ban Nội chính Trung ương - nhấn mạnh như vậy khi làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai sáng 21/9.
 - Ảnh 1.

Ông Phan Đình Trạc làm việc với Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai - (Ảnh: H.M).

Tại buổi làm việc, đoàn công tác của Ban Bí thư đã công bố dự thảo báo cáo kết quả kiểm tra đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai về việc thực hiện nghị quyết trung ương 4 khóa XII về tăng cường xây dựng, chỉnh đốn Đảng; ngăn chặn, đẩy lùi sự suy thoái về tư tưởng chính trị, đạo đức, lối sống, những biểu hiện tự diễn biến, tự chuyển hóa trong nội bộ và các quy định của Bộ Chính trị, Ban Bí thư Trung ương.

Đoàn kiểm tra yêu cầu Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai tiếp tục triển khai có hiệu quả Nghị quyết trung ương 4, nâng cao trách nhiệm lãnh đạo, chỉ đạo của người đứng đầu. Đồng thời, tổ chức thanh tra, kiểm tra, điều tra truy tố các vụ việc được dư luận quan tâm và phát huy vai trò giám sát, phản biện xã hội của Ủy ban Mặt trận Tổ quốc và các cơ quan đoàn thể.

Phát biểu tại buổi làm việc, ông Phan Đình Trạc cho rằng Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai đã ban hành kế hoạch, chương trình, chỉ thị, nghiêm túc tổ chức và lãnh đạo, chỉ đạo cấp ủy, tổ chức Đảng các cấp học tập, quán triệt, triển khai thực hiện Nghị quyết trung ương 4 kịp thời, có nhiều cách làm sáng tạo, phù hợp với thực tiễn địa phương…

Tuy nhiên, ông Trạc cũng nhấn mạnh việc triển khai thực hiện Nghị quyết trung ương 4 ở một số đảng bộ cơ sở còn hình thức, chưa bảo đảm theo quy định. Tình trạng khiếu kiện, tranh chấp đất đai, xây dựng trái phép diễn biến phức tạp. Hiệu quả công tác thanh tra, kiểm tra chưa cao.

Tình trạng suy thoái về phẩm chất đạo đức, lối sống vẫn còn xảy ra ở một số cán bộ, đảng viên, có cả đảng viên là lãnh đạo tỉnh.

Vì vậy, trong công tác kiểm tra, giám sát, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai phải làm thực chất hơn để cảnh tỉnh, cảnh báo đối với cán bộ, đảng viên, nhất là những lĩnh vực dễ phát sinh sai phạm và các cơ quan tư pháp, nội chính… để phát hiện ngăn chặn từ đầu, không để tích tụ thành sai phạm lớn.

Ông Phan Đình Trạc đề nghị Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cần nghiêm túc tiếp thu, khắc phục, nhất những khuyết điểm liên quan đến trách nhiệm cán bộ đã được Ban Bí thư, Ủy ban Kiểm tra Trung ương vừa kết luận.

Đồng thời, Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai cần rà soát lại đội ngũ cán bộ quản lý, kiên quyết thay thế những cán bộ trách nhiệm không cao, thiếu gương mẫu, yếu kém về năng lực, phẩm chất đạo đức, tín nhiệm thấp… để củng cố niềm tin trong cán bộ, đảng viên và nhân dân.

"Công tác cán bộ nhiệm kỳ qua đối với Ban thường vụ Tỉnh ủy Đồng Nai là bài học lớn cần rút kinh nghiệm sâu sắc. Phải xem đây là bài học không thành công trong công tác cán bộ bởi trong một nhiệm kỳ đã có bốn đồng chí trong Ban thường vụ Tỉnh ủy bị Ban Bí thư thi hành kỷ luật, trong đó có ba đồng chí bị cách chức", ông Trạc nói.

chọn
Cận cảnh khu công nghiệp - đô thị 1.000 ha đang triển khai gần hai cao tốc ở Bắc Ninh
KCN Nam Sơn - Hạp Lĩnh nằm ven cao tốc Nội Bài - Hạ Long và gần đường Vành đai 4 vùng Thủ đô theo quy hoạch.