Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch

Hiện nay, nhiều người đang chuyển sang kinh doanh rau củ quả online tại nhà để phục vụ nhu cầu hàng hóa và kiếm thêm thu nhập cho bản thân. Bài viết sau sẽ chia sẻ cho bạn các cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch một cách hiệu quả.

Hướng dẫn đăng ký bán rau củ quả trên các kênh trực tuyến

Dưới đây là một số cách để bạn bán rau củ quả trên các kênh trực tuyến:

Cách đăng bán rau củ quả trên GrabMart

Để đăng bán rau củ quả trên GrabMart, đầu tiên bạn phải trở thành Đối tác bán hàng của kênh này trước. Để đăng ký trở thành Đối tác bán hàng của GrabMart, bạn cần điền đầy đủ thông tin tại đường dẫn: grab.com/vn/merchant/Mart.

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 1.

Nguồn: Grab

Bộ phận tiếp nhận thông tin từ Grab sẽ liên hệ bạn qua số điện thoại và hỗ trợ bạn trong vòng 3-5 ngày làm việc về các thủ tục đăng ký bán hàng rau củ quả trên GrabMart. Bạn cần chuẩn bị đầy đủ các thông tin và giấy tờ sau để hoàn tất thủ tục đăng ký bán trên GrabMart.

- Tên cửa hàng

- Địa chỉ: Số nhà, đường, phường/ xã, quận/ huyện, tỉnh/ thành phố

- Số điện thoại

- Email: GrabMart chỉ dùng Gmail, không chấp nhận các email khác và không dùng 1 gmail cho nhiều cửa hàng Grabfood/GrabMart

- Số tài khoản ngân hàng của người đứng ra ký hợp đồng – Tên ngân hàng – Chi nhánh (Lưu ý: Chứng minh thư của ai thì số tài khoản ngân hàng của người đó, không chuyển cho người khác)

- Thời gian bán hàng

Cách đăng bán rau củ quả trên Shopee

Đối với nền tảng thương mại điện tử Shopee, các bước để tạo gian hàng và kinh doanh rau củ quả sẽ là:

- Bước 1: Đăng ký hoặc đăng nhập tài khoản Shopee

- Bước 2: Đi đến trang chủ kênh người bán của Shopee ở trang banhang.shopee.vn

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 2.

Nguồn: Shopee

- Bước 3: Bắt đầu thêm sản phẩm ở mục Quản lý sản phẩm

- Bước 4: Trong phần "Ngành hàng sản phẩm", chọn " Thực phẩm và Đồ uống"→ "Khác"→ "Tiếp theo".

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 3.

Nguồn: Shopee

- Bước 5: Thêm ảnh và điền đầy đủ thông tin cơ bản như Tên sản phẩm, Mô tả, Thương hiệu, hạn sử dụng, xuất xứ, ngày hết hạn, trọng lượng,...

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 4.

Nguồn: Shopee

- Bước 6: Nhập mức giá bán, kho hàng ở phần "Thông tin bán hàng"

- Bước 7: Điền cân nặng hàng hóa sau khi đóng gói và chọn đơn vị vận chuyển.

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 5.

Nguồn: Shopee

- Bước 8: Thêm thông tin khác của sản phẩm rau củ quả mà bạn đăng bán (nếu có)

- Bước 9: Chọn nút " Lưu và Hiển thị" nếu bạn muốn hiển thị sản phẩm ngay trên gian hàng của mình.

Lưu ý về việc vận chuyển hàng hóa rau củ quả trên Shopee: Để đảm bảo duy trì chất lượng rau củ quả và tránh các trường hợp hư hỏng ngoài ý muốn, bạn chỉ nên kích hoạt và tiến hành giao hàng qua đơn vị vận chuyển NowShip. Trong trường hợp nếu người bán lựa chọn các đơn vị vận chuyển, bạn sẽ phải chịu trách nhiệm nếu có vấn đề phát sinh.

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 6.

Nguồn: Shopee

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 7.

Nguồn: Shopee

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 8.

Nguồn: Shopee

Chú ý, cách đóng gói rau củ quả đúng quy định là dùng bao cuộn rau củ quả hoặc cho rau củ quả vào túi zip (chỉ áp dụng với đơn hàng giao bởi đơn vị vận chuyển NowShip, các đơn vị vận chuyển khác sẽ thay đổi linh hoạt).

Cách đăng bán rau củ quả trên Lazada

Khi muốn đăng bán rau củ quả trên Lazada, bạn cần thực hiện lần lượt các bước dưới đây: 

- Bước 1: Tạo tài khoản mở gian hàng trên Lazada qua trang sellercenter.lazada.vn. Có 3 hình thức gian hàng gồm LazMall, Nhà bán hàng trong nước và Nhà bán hàng nước ngoài. Do bạn kinh doanh mặt hàng rau, củ, quả và giao trong khu vực nên hãy chọn  hình thức Nhà bán hàng trong nước. Tiếp đến, làm theo các bước hướng dẫn để khởi tạo gian hàng trên Lazada.

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 9.

Nguồn: Lazada

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 10.

Nguồn: Lazada

- Bước 2: Sau khi đăng ký thành công và chuyển đến màn hình quản trị của Lazada Seller Center, bạn tiếp tục thực hiện theo các bước hướng dẫn cơ bản để sử dụng nền tảng bán hàng Lazada.

- Bước 3: Đăng sản phẩm lên Lazada thủ công bằng cách click vào ô "Tạo sản phẩm" ở banner ngay trên đầu trang. Màn hình của bạn sẽ hiện 1 popup, click nút "Tự tạo sản phẩm".

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 11.

Nguồn: Lazada

- Bước 4: Bạn cần điền các thông tin như Tên sản phẩm, Ngành hàng, Thương hiệu, Mẫu mã, Thông tin nổi bật, Ảnh sản phẩm, Khối lượng, Kích thước, Mã SKU và Giá sản phẩm. Bạn nên cung cấp càng đầy đủ thông tin để nâng cao tỷ lệ chuyển đổi khi bán rau củ quả trên Lazada.

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 12.

Nguồn: Lazada

Một điều cần lưu ý khi kinh doanh mặt hàng thực phẩm tươi sống trên Lazada chính là:

Khi loại sản phẩm là thực phẩm chưa qua chế biến như rau củ quả, trái cây tươi thì Lazada yêu cầu đơn vị kinh doanh phải cung cấp một trong số các loại giấy tờ sau:

- Giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện an toàn thực phẩm

- Thực hành sản xuất tốt (GMP)

- Tiêu chuẩn toàn cầu về an toàn thực phẩm (BRC)

- Chứng nhận hệ thống an toàn thực phẩm (FSSC 22000) hoặc tương đương còn hiệu lực Tiêu Chuẩn Quốc Gia - TCVN 11892-1:2017;

- Thực Hành Nông Nghiệp Tốt (VietGap)

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 13.

Nguồn: Lazada

Ngoài ra, một số nội dung bắt buộc phải có trên nhãn hàng hóa rau củ quả là:

- Định lượng

- Ngày sản xuất

- Hạn sử dụng

Cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch chi tiết nhất

Thời gian gần đây, nhu cầu mua thực phẩm tươi sống đang ngày càng gia tăng khi các chợ truyền thống và siêu thị đóng cửa theo lệnh giãn cách và Chỉ thị 16. Nắm bắt tiềm năng kinh doanh này, nhiều cá nhân đã chuyển sang bán rau củ quả online để nâng cao thu nhập trong thời kỳ dịch bệnh. Tuy nhiên, cách bán rau củ quả online tại nhà ra sao và làm như thế nào thì không phải ai cũng biết. Dưới đây là mà 5 bước mà bạn cần chuẩn bị khi muốn kinh doanh rau củ quả online hiệu quả tại nhà trong mùa dịch:

Chuẩn bị vốn kinh doanh

Vốn đầu tư luôn luôn là một vấn đề quan trọng và được đặt lên hàng đầu khi bạn muốn kinh doanh bất cứ sản phẩm gì, bao gồm cả rau củ quả. Khi kinh doanh hàng thực phẩm tươi sống như rau củ quả online, đặc biệt là thời điểm mùa dịch như hiện nay, nguồn vốn sẽ quyết định số lượng hàng hóa mà bạn nhập về, cũng như nguồn tài chính để bạn xoay sở và phát triển “cửa hàng” nhỏ của mình trong thời gian tiếp theo.

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Tìm nguồn hàng

Để kinh doanh rau củ quả online thành công trong mùa dịch, bạn phải tìm kiếm được nguồn nhập thực phẩm uy tín và chất lượng  trong và ngoài khu vực sinh sống. Nếu bạn đang ở thành phố hoặc các khu vực cách xa ngoại thành, không gần những nơi sản xuất rau củ quả, bạn sẽ phải tìm kiếm nguồn hàng cho công việc kinh doanh của mình qua các trang web nông sản, hỏi thăm người quen, tìm kiếm trên mạng xã hội,... Bạn sẽ phải tìm hiểu thật cẩn thận và kỹ lưỡng về các địa điểm sản xuất rau này. Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên bạn sẽ không thể đến trực tiếp để xem xét, kiểm tra chất lượng rau củ quả. Tuy nhiên, bạn hoàn toàn có thể nhờ người bán gửi ảnh chụp hàng hóa cho bạn qua Messenger, Zalo, Skype,... 

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 2.

Nguồn: istockphoto

Bảo quản rau củ quả 

Khi kinh doanh rau củ quả online trong mùa dịch, người bán cần đặc biệt chú ý bảo quản thế nào để hàng hóa không bị hư hỏng. Mỗi loại rau củ quả sẽ có một cách bảo quản riêng, một số loại củ có thể bảo quản ở bên ngoài như bí đao, mướp, bí đỏ, khoai lang,... còn một số khác lại phải bảo quản lạnh như rau xanh, rau mầm, nấm,... Vậy nên, trước khi bắt đầu bán rau củ quả online, bạn hãy chuẩn bị thật tốt các loại thiết bị như tủ lạnh, tủ mát hoặc tìm những phương pháp bảo quản rau củ để tránh hàng hóa bị hư hỏng, giảm bớt thất thoát và thiệt hại về tài chính.

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

Tìm thị trường tiêu thụ và giá bán

Khi kinh doanh rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch, bạn sẽ phải bắt tay vào việc tìm thị trường tiêu thụ cho hàng hóa. Dẫu trong mùa dịch nhu cầu về rau củ quả tươi sống là rất cao, nhưng việc bán làm sao, bán ở đâu và bán như thế nào sẽ là những thách thức lớn với bạn khi lần đầu bắt tay vào công việc này. Bởi, hiện tại không thiếu những người cũng kinh doanh rau củ quả online như bạn nên việc tìm kiếm kênh bán hàng là rất quan trọng.

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 4.

Nguồn: Zing

Các kênh bán hàng online hiện nay mà bạn có thể tham khảo và tạo gian hàng cho riêng mình như Shopee, Lazada, Grab và Baemin. Ngoài ra, Facebook, Zalo hay Tiktok cũng là nơi bán hàng “màu mỡ” mà bạn có thể khai thác một cách hiệu quả và triệt để nhất. Còn với kênh bán hàng trên website hay app điện thoại thì chỉ khuyến khích cho những doanh nghiệp vừa và lớn, nhà buôn sỉ và không thích hợp để cá nhân có thể áp dụng.

Ngoài ra, việc niêm yết giá rau củ quả như thế nào mới hợp lý cũng nên là một trong những việc bạn cần cân nhắc. Bạn cần cân nhắc để  giá bán làm sao để vừa có thể thu được lợi nhuận từ việc kinh doanh, vừa có thể cạnh tranh với những người bán rau củ quả online khác. Phương pháp thường được nhiều người sử dụng nhất chính là tham khảo giá bán trên các trang thương mại điện tử trước, sau đó so sánh với giá hàng nhập về để đưa ra mức hợp lý nhất. 

Chuẩn bị khâu vận chuyển

Rau củ quả là loại hàng hóa dễ bị hư hỏng, dập nát nên khâu vận chuyển và ship hàng cũng quan trọng không kém. Việc vận chuyển cũng đang gặp nhiều khó khăn trong thời gian gần đây, nhưng do rau củ quả thuộc mặt hàng thiết yếu nên bạn vẫn có thể vận chuyển trong địa phương. 

Gợi ý cách bán rau củ quả online tại nhà trong mùa dịch - Ảnh 5.

Nguồn: istockphoto

Với số lượng hàng ít và địa chỉ giao gần, bạn có thể tự mình vận chuyển, giao hàng cho khách. Còn đối với những đơn hàng xa, số lượng nhiều hoặc không muốn ship hàng trong mùa dịch thì bạn có thể lựa chọn phương án ship hàng bằng Grab, Gojek, Giao hàng tiết kiệm, Giao hàng nhanh,... Bạn có thể tham khảo chính sách của từng công ty vận chuyển để biết được phí ship cũng như cách đăng ký vận chuyển, gửi hàng. Tuy nhiên, bạn cần phải đóng gói cẩn thận để đảm bảo rau củ quả vẫn tươi ngon khi khách hàng nhận được.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (21-27/11): Duyệt làm nút giao vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long, chuẩn bị khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu
Duyệt làm nút giao đường vành đai 3,5 - Đại lộ Thăng Long; khởi công cao tốc Cao Lãnh - An Hữu vào tháng 4/2023; 156.000 tỷ đồng làm 5 cao tốc kết nối vùng Tây Nguyên... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần.