Tham khảo các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch

Trong giai đoạn dịch bệnh khó khăn, rất nhiều người rơi vào tình trạng thiếu hụt tiền để chi tiêu cho việc cần thiết. Bài viết sau chia sẻ các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch hiệu quả, giúp bạn giảm bớt áp lực về tài chính.

Các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch

Dưới đây là các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch đầy hữu ích:

Cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết

Cách đầu tiên để tiết kiệm tiền trong mùa dịch và cũng là phương pháp dễ áp dụng nhất, đó chính là cắt giảm các khoản chi tiêu không cần thiết của bản thân. Để làm được điều đó, bạn cần lên danh sách những mục tiêu dùng cần cắt giảm chi phí, chẳng hạn như nước hoa, áo quần, mỹ phẩm,... Đồng thời, hãy sắp xếp thứ tự ưu tiên các món đồ cần và không cần mua trong thời điểm này, đặc biệt nhu yếu phẩm và thuốc. 

Tham khảo các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Bạn có thể thử áp dụng các nguyên tắc như xây dựng ngân sách chi tiêu, ra quyết định chậm đi và mua những món đồ tốt có thời hạn sử dụng cao hơn để tránh sử dụng tiền bạc vào những chỗ không đáng. Việc cắt giảm những khoản chi tiêu không cần thiết sẽ giúp bạn tiết kiệm rất nhiều tiền bạc, đặc biệt là trong mùa dịch này.

Đặt hạn mức cho từng khoản chi tiêu

Nếu bạn không muốn tiêu tiền quá tay với nguồn tài chính hiện có, hãy đặt hạn mức chi tiêu và áp dụng nguyên tắc tỷ lệ 50 - 30 - 20. Trong đó, hạn mức 50% là dành cho các khoản cơ bản, nhu cầu thiết yếu; hạn mức 30% dành cho những thứ bạn thích, những món đồ mà bạn muốn sở hữu; hạn mức 20% còn lại dùng để đầu tư và tiết kiệm hoặc trả các khoản vay. Trong bối cảnh dịch bệnh như hiện nay, bạn hoàn toàn có thể giảm tỷ lệ chi tiêu, tăng tỷ lệ tiết kiệm bằng cách đặt hạn mức cho các khoản chi tiêu theo tỷ lệ trên.

Tham khảo các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch - Ảnh 2.

Nguồn: istockphoto

Tận dụng triệt để tất cả đồ dùng bằng cách tái sử dụng

Phương pháp được nhiều người sử dụng nhất hiện nay để tiết kiệm tiền trong mùa dịch chính là tái sử dụng những món đồ cũ, những món đồ có sẵn. Nhờ việc tái sử dụng đồ cũ của bạn bè, người thân hoặc sửa chữa, tân trang lại món đồ cũ của chính mình, bạn đã có thể tiết kiệm được một khoản tiền kha khá. Đây cũng là cách giúp hạn chế rác thải ra ngoài môi trường và quan trọng nhất vẫn là tiết kiệm tiền trong mùa dịch khó khăn này.

Tham khảo các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch - Ảnh 3.

Nguồn: Eva

5 cách để tiết kiệm tiền hiệu quả trong dài hạn

Ngoài các phương pháp trên, bạn cũng có thể áp dụng 5 cách sau để tiết kiệm tiền bạc hiệu quả trong dài hạn, bao gồm:

Tạo thói quen tiết kiệm tiền bạc từ ngay từ bây giờ

Hãy tập cho mình tư tưởng sống tiết kiệm ngay từ hôm nay. Dù bạn đang có thu nhập ổn định hay không thì việc tiết kiệm luôn là điều cần thiết. Việc tạo thói quen tiết kiệm ngay từ bây giờ sẽ giúp bạn quản lý chi tiêu tốt hơn.

Tham khảo các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch - Ảnh 4.

Nguồn: istockphoto

Giữ lại tối thiểu 15 - 20% thu nhập trong tháng cho khoản tiết kiệm

Nhiều người thường dành ra khoảng 20% thu nhập cá nhân để xây dựng một tài khoản tiết kiệm. Tuy nhiên, nếu bạn cảm thấy mình là người có thu nhập thấp, chi tiêu khá eo hẹp thì bạn có thể linh động điều chỉnh khoản tiết kiệm mỗi tháng của mình là 10 - 15% tiền lương. Đây là cách tiết kiệm tiền hiệu quả mà bạn cần nắm để xây dựng khoản tiết kiệm cho bản thân và gia đình ngay từ bây giờ. 

Tham khảo các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch - Ảnh 5.

Nguồn: istockphoto

Lên kế hoạch chi tiêu theo tuần/tháng/năm

Mục đích của việc lên kế hoạch chi tiêu tiết kiệm theo từng mốc thời gian giống như việc bạn chuẩn bị kỹ lưỡng trước khi bắt đầu cuộc hành trình. Khi đã có một kế hoạch cụ thể, bạn sẽ dễ dàng thực hiện kế hoạch tiết kiệm của mình. Lên kế hoạch tiết kiệm tiền hợp lý sẽ giúp bạn nhận thấy rõ hơn về những khoản tiền cần cắt giảm nếu không cần thiết.

Tập trung học tập, hạn chế vui chơi giải trí

Học tập trau dồi bản thân thay vì vui chơi giải trí quá đà cũng là một cách tiết kiệm lâu dài. Khi có kiến thức và tạo được giá trị từ hiểu biết của mình, đó chính là lúc bạn tạo ra tiền. Nếu có nhiều thời gian ở nhà như trong mùa dịch này, bạn nên trau dồi thêm để tăng sự hiểu biết cho bản thân vì điều này rất hữu ích cho công việc và các mối quan hệ ngoài xã hội.

Tham khảo các phương pháp tiết kiệm tiền trong mùa dịch - Ảnh 6.

Nguồn: istockphoto

Bảo quản đồ dùng cẩn thận

Nếu bạn bảo quản đồ dùng cẩn thận, bạn sẽ không phải tốn tiền để thay chúng thường xuyên. Với cùng một món đồ, nếu bạn biết cách gìn giữ sẽ sử dụng được lâu và tiết kiệm hơn hẳn. Chính vì vậy, hãy bảo quản những đồ dùng trong nhà thật kỹ lưỡng để bạn không phải thay mới quá nhiều trong mùa dịch khó khăn này.

chọn
Thông tin quy hoạch nổi bật tuần qua (28/11-4/12): Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6, Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm KĐT ven vịnh Cam Ranh
Hà Nội khởi công dự án nâng cấp quốc lộ 6; khởi công nhà ga T3 Tân Sơn Nhất trong thời gian 15-25/12; Khánh Hòa sẽ thu hồi 1.254 ha đất làm Khu đô thị ven vịnh Cam Ranh... là những thông tin quy hoạch, hạ tầng giao thông nổi bật trong tuần .