Có nên mua nhà mùa dịch? Những thời điểm thích hợp để mua nhà giá tốt

Chọn mua nhà đang là vấn đề được khá nhiều người cân nhắc trong thời điểm dịch bệnh như hiện tại. Vậy có nên mua nhà mùa dịch hay không và thời điểm nào là thích hợp để mua nhà, hãy cùng theo dõi bài viết sau để tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình.

Có nên mua nhà trong mùa dịch?

Dưới ảnh hưởng của dịch COVID-19, kinh tế suy giảm, giá trị của các tài sản tích trữ như vàng, USD, chứng khoán,... biến đổi liên tục thì nhiều người đang có xu hướng chuyển sang mua nhà, chung cư và coi bất động sản như một kênh đầu tư lâu dài và ít rủi ro. Nhiều cá nhân, gia đình cũng nhân dịp giá nhà đất, chung cư “lao dốc” do dịch bệnh để mua nhà cho mình. Tuy nhiên, mùa dịch có thực sự thích hợp để mua nhà khi ngoài những thuận lợi thì còn có rất nhiều rủi ro chờ đợi người mua trong thời điểm này. Dưới đây sẽ là một số thuận lợi và bất lợi được tổng hợp giúp bạn trả lời câu hỏi “Có nên mua nhà mùa dịch hay không?”.

Những thuận lợi khi mua nhà trong mùa dịch

Nhiều người chọn mua nhà trong mùa dịch bởi vì những thuận lợi như:

- Giá nhà đất, chung cư, căn hộ bị đẩy xuống mức thấp hơn bình thường nhờ xu hướng cắt lỗ, hạ giá bất động sản ở nhiều nơi, nhất là các thành phố lớn khi dịch COVID-19 tác động đến thị trường nhà đất hơn một năm nay.

- Người mua dễ thương lượng và mua nhà được với một mức giá vừa ý do nhiều chủ nhà, bất động sản buộc phải hạ giá, bán nhà gấp để thu lại dòng tiền, trang trải các chi phí cấp bách khác.

- Số lượng nhà được rao bán trong mùa dịch khá nhiều, người mua có nhiều sự lựa chọn hơn, trong đó không thiếu những căn có vị trí, diện tích, chất lượng tốt.

Có nên mua nhà mùa dịch? Những thời điểm thích hợp để mua nhà giá tốt - Ảnh 2.

Nguồn: istockphoto

Những bất lợi khi mua nhà trong thời điểm dịch bệnh

Hiện nay, rất dễ để bạn tìm thấy một loạt căn hộ được rao bán với giá cả phải chăng và vị trí phù hợp. Tuy nhiên, người mua cũng sẽ gặp một số bất lợi khi mua nhà trời thời điểm dịch bệnh này, chẳng hạn:

- Do tình hình dịch bệnh phức tạp nên người mua không thể đến xem xét, khảo sát căn nhà trong thực tế. Vậy nên bạn sẽ không thể đánh giá hết được chất lượng cũng như tuổi thọ của công trình hiện có.

- Nếu đang muốn mua nhà để cho thuê lại hay đầu tư lâu dài thì đây là thời điểm khá bất lợi cho người mua khi thị trường thuê nhà đang khó khăn và nhu cầu thuê nhà cũng giảm sút đáng kể. Tình trạng này có thể kéo dài đến khi dịch bệnh kết thúc và nền kinh tế khôi phục trở lại, nên trong khoảng thời gian đó, bạn là người chịu toàn bộ những chi phí cũng như rủi ro nếu mua nhà trong thời điểm này.

Có nên mua nhà mùa dịch? Những thời điểm thích hợp để mua nhà giá tốt - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

- Rất có thể bạn sẽ phải đối mặt với tình trạng lỗ khi giá nhà đất không ngừng xuống thấp khi ngày càng có nhiều căn hộ, chung cư, nhà ở từ cao cấp tới bình dân được rao bán, tăng mức độ cạnh tranh và làm giảm giá trị của căn hộ hiện tại.

Sau khi cân nhắc những mặt lợi và bất lợi khi mua nhà trong thời điểm dịch bệnh, mỗi người sẽ tự đưa ra được những lựa chọn phù hợp cho riêng mình. Tùy vào điều kiện, tài chính của mỗi cá nhân, gia đình và tổ chức để có quyết định đúng đắn nhất.

3 thời điểm thích hợp để mua nhà giá tốt

Nếu bạn vẫn còn đang lăn tăn vấn đề mua nhà và phân vân không biết thời điểm nào là thích hợp để “tậu” cho mình một căn nhà, chung cư hay căn hộ thì phần dưới đây sẽ giải đáp điều đó:

Mua nhà vào dịp cuối năm

Cuối năm là lúc mà thị trường đang có nguồn cung nhà đất dồi dào và đa dạng nhất. Lúc này, giá bán của những căn nhà sẽ được điều chỉnh và thay đổi phù hợp hơn với nguồn tài chính của khách hàng nhằm cạnh tranh với nhau.

Nếu mua nhà ở thời điểm này, người mua có cơ hội sở hữu nhà ở với giá khá tốt. Nếu so với những thời điểm khác trong năm thì dịp cuối năm sẽ có khá nhiều ưu đãi từ các sàn giao dịch bất động sản. Chủ đầu tư hoặc người bán sẽ chào bán các dự án nhà ở tồn đọng cùng các sản phẩm mới với những chính sách hấp dẫn để kích cầu sức mua.

Mua nhà vào mùa mưa

Vào mùa mưa, số lượng công trình khởi công và thi công bị suy giảm, người bán nhà sẽ có càng nhiều ưu đãi và dễ thương lượng giá cả hơn qua yếu tố thời tiết. Dù có những bất tiện trong việc di chuyển nhưng mùa mưa là thời điểm thích hợp để người mua dễ dàng đánh giá về chất lượng ngôi nhà mà mình dự định mua, nhất là chất lượng chống thấm của ngôi nhà và hệ thống cấp thoát nước tại khu vực. Khi đó, bạn sẽ biết khu vực đó có bị ngập hay không, mức độ ngập ra sao, hạ tầng dự án có tốt không.

Có nên mua nhà mùa dịch? Những thời điểm thích hợp để mua nhà giá tốt - Ảnh 4.

Nguồn: istockphoto

Mua nhà khi thị trường đang phục hồi 

Mua nhà khi thị trường đang phục hồi, tương tự như việc mua nhà khi thời điểm dịch bệnh qua đi, sẽ là lúc thích hợp để khách hàng mua nhà với mức giá phù hợp và đánh giá liệu giá trị của căn nhà sẽ còn tăng lên hay không.

Trong thời điểm hiện tại thì khi thị trường chạm đáy, giá bất động sản giảm mạnh, mọi giao dịch gần như đình trệ. Thời điểm này, người mua nên liên tục cập nhật thông tin thị trường để có thêm nhiều lựa chọn. Tín hiệu đánh dấu bước chuyển sang giai đoạn phục hồi là những chuyển biến tích cực của nền kinh tế và sự tăng dần của giá bán. Đây là thời điểm bạn nên mua nhà bởi rất có thể sau đó giá sẽ ngày càng tăng cao.

Để mua được một căn nhà giá tốt thì trên hết người mua cần phải tham khảo giá nhà ở các thời điểm trong năm chứ không chỉ là mùa dịch. Giá các căn hộ hay nhà đất sẽ không hoàn toàn giữ nguyên mà chắc chắn sẽ có thay đổi theo thời gian và theo từng thời điểm khác nhau. Vậy nên hãy xem xét thật kỹ để có những quyết định mua nhà tốt nhất.

chọn