Nên mua nhà xây sẵn và mua đất xây nhà để có lợi về sau?

Mua nhà đã xây sẵn hay mua đất tự xây là nỗi trăn trở của nhiều người hiện nay. Vậy nên mua nhà xây sẵn hay mua đất? Một số phân tích sau đây sẽ giúp bạn tìm được câu trả lời.

Mua đất xây nhà hay mua nhà xây sẵn tốt hơn?

Các gia đình hiện nay chọn mua nhà xây sẵn hay mua đất xây nhà đều vì những mục đích chung như nhu cầu ăn cư, mua cho con cái hoặc đầu tư sinh lời. Tuy nhiên, khi cần chọn một trong hai phương án này, nhiều gia đình sẽ rất đắn đo, không biết quyết định sao mới là tối ưu nhất.

Nên mua nhà xây sẵn và mua đất xây nhà để có lợi về sau? - Ảnh 1.

Nguồn: wichayada suwanachun

Vậy gia đình nên mua nhà xây sẵn hay mua đất? Nhiều người sẽ hỏi ý kiến của người thân, bạn bè trước khi đưa ra quyết định cuối cùng. Tuy nhiên thường là chín người mười ý, ai cũng có những quan điểm khác nhau về vấn đề này. Câu trả lời hợp lý cho việc nên mua nhà xây sẵn hay mua đất xây nhà tiếp tục bỏ ngỏ và trở thành nỗi trăn trở của nhiều gia đình hiện nay.

Nếu bạn chưa có lựa chọn phù hợp, hãy cùng tham khảo một số ưu và nhược điểm của mua nhà hoặc mua đất sau đây để tìm kiếm câu trả lời cho riêng mình:

Ưu và nhược điểm khi mua nhà xây sẵn

Nhà xây sẵn hay nhà liền thổ là loại hình nhà ở gắn liền với đất được xây dựng trước đó, có thể chưa hoặc đã qua sử dụng một thời gian. Những căn nhà xây sẵn được rao bán trên thị trường thường có phong cách kiến trúc, diện tích, số tầng và số phòng đa dạng, gia đình có thể chọn lựa tùy thuộc vào nhu cầu hiện tại của mình.

Ưu điểm của nhà xây sẵn

Nhiều người chọn mua nhà xây sẵn bởi những ưu điểm mà mô hình này mang lại như:

- Có thể chuyển vào nhà xây sẵn ở ngay mà không cần mất nhiều thời gian chờ đợi thiết kế và thi công hoàn thiện.

- Dự trù được ngân sách mà gia đình phải bỏ ra khi mua nhà xây sẵn mà không sợ phát sinh chi phí khác vì mức giá đã được ấn định từ trước.

Nên mua nhà xây sẵn và mua đất xây nhà để có lợi về sau? - Ảnh 2.

Nguồn: ake1150sb

- Lựa chọn ngôi nhà có mức chi phí phù hợp với điều kiện kinh tế hiện có.

- Không mất thời gian, công sức giám sát thi công, tính toán chi phí xây dựng và mua nguyên vật liệu và lo các thủ tục giấy tờ pháp lý trong khi xây dựng - hoàn công căn nhà.

- Dễ dàng chọn mua nhà ở những vị trí đẹp, thuận tiện đi lại sinh hoạt, tiện cho việc di chuyển, đi làm, đi học,...

Nhược điểm của nhà xây sẵn

Tuy nhiên, mua nhà xây sẵn cũng có những nhược điểm mà các gia đình nên biết như:

- Mua nhà xây sẵn có chi phí cao hơn do bên bán sẽ tính thêm chi phí xây dựng và đầu tư và thường sẽ đắt hơn nhà tự xây từ 10% trở lên

- Tốn nhiều thời gian để lựa chọn và tìm mua được ngôi nhà ưng ý có vị trí thuận lợi, phù hợp

- Không thể sửa sang lại kết cấu kiến trúc của căn nhà như mong muốn của gia đình

- Chất lượng nhà xây sẵn khó kiểm soát và nhận biết vì một số công trình có thể nhìn bề ngoài trông như mới nhưng bên trong đã xập xệ và được cải tạo lại nhiều lần

-Rất ít căn nhà xây sẵn phù hợp với phong thủy của gia đình như hướng mặt tiền hợp mệnh, màu sơn hợp tuổi, phong thủy đẹp,… 

Ưu và nhược điểm khi mua đất xây nhà

Khi lựa chọn phương án mua đất xây nhà, gia đình bạn sẽ cần tìm mua mảnh đất có vị trí, giá tiền phù hợp với nhu cầu và ngân sách hiện có và sau đó là lập kế hoạch xây nhà. Hầu như mọi khâu từ thiết kế, phương án, tìm đơn vị thi công, mua vật liệu, giám sát và hoàn thiện ngôi nhà đều do bạn thực hiện.

Ưu điểm khi mua đất xây nhà

Khi mua đất xây nhà, gia đình có thể nhận lại được những ưu điểm sau đây mà nhà xây sẵn không có như:

- Nếu biết cách cân đối chi phí, tài chính cho các vật liệu thì gia đình có thể tiết kiệm tiền đầu tư hơn từ 10 - 20% so với nhà xây sẵn.

- Có thể chủ động lựa chọn phong cách, trang trí, bố trí công năng mặt bằng tùy theo sở thích và nhu cầu sử dụng. Ngôi nhà sau khi xây xong hoàn toàn phù hợp với cá tính và thói quen sinh hoạt của mỗi người trong gia đình.

Nên mua nhà xây sẵn và mua đất xây nhà để có lợi về sau? - Ảnh 3.

Nguồn: ake1150sb

- Chất lượng công trình được đảm bảo vì bạn là người lựa chọn nhà thầu, mua vật liệu và giám sát trực tiếp.

- Kết cấu nền, móng, kiến trúc của của ngôi nhà xây mới sẽ chắc chắn và bền vững hơn căn nhà xây đã lâu hay đã qua sử dụng.

- Phong thủy ngôi nhà hợp mệnh, hợp tuổi vì chủ nhà có thể chủ động bố trí và thiết kế căn nhà.

- Không phát sinh chi phí tháng hay các chi phí phụ thu khi tự xây nhà trên đất của mình.

Nhược điểm khi mua đất xây nhà

Bên cạnh những ưu điểm kể trên, việc mua đất tự xây nhà có những nhược điểm sau:

- Tốn nhiều thời gian và công sức hơn

- Dễ phát sinh những chi phí khác do các nhân tố như việc nhà thầu làm lâu hơn dự kiến, thay đổi nguyên vật liệu trong lúc thi công, hao hụt tiền bạc trong quá trình xây dựng,...

- Phải chi trả thêm tiền sinh hoạt, phòng trọ trong suốt thời gian chờ đợi nhà ở được hoàn thiện

- Nỗi lo về sai lệch trong quá trình xây dựng dẫn đến căn nhà không đạt đúng quy mẫu và tưởng tượng của gia đình

Vậy có nên mua nhà xây sẵn không? Khi nào thì mua đất tự xây nhà?

Dù mua nhà xây sẵn hay mua đất tự xây nhà thì bạn cũng cần quan tâm tới vấn đề tài chính và nhu cầu của mỗi thành viên bởi đây là yếu tố quyết định đến việc lựa chọn loại hình nào phù hợp với gia đình, giảm thiểu các tranh cãi, rủi ro về thâm hụt tiền bạc sau này.

Nên mua nhà xây sẵn và mua đất xây nhà để có lợi về sau? - Ảnh 4.

Nguồn: ake1150sb

Nhà xây sẵn là giải pháp rút ngắn thời gian cho các gia đình bận rộn mà vẫn có thể có được những giá trị về bất động sản cũng như một cuộc sống đảm bảo, thoải mái. Trong khi đó, mua đất tự xây nhà là phương án phù hợp cho các gia đình muốn tiết kiệm tài chính cũng như sở hữu được căn nhà trong mơ và không cần lo lắng về chất lượng công trình về sau. Tóm lại, việc xác định đúng nhu cầu và tài chính sẽ giúp gia đình bạn lựa chọn phương án hợp lý nhất.

chọn