Mua nhà ở khu vực vùng ven: Nên hay không?

Dưới góc nhìn của một người làm việc lâu năm trong lĩnh vực bất động sản, kết hợp với những trải nghiệm của bản thân, ông Đinh Hoàng Thắng đã chỉ ra những ưu nhược điểm của nhà ở khu vực vùng ven mà người có ý định mua cần lưu ý.

Với ông Đinh Hoàng Thắng (quản lý bộ phận kinh doanh tại một công ty bất động sản tại TP HCM), người đã từng thay đổi nhà ở 4 lần, bao gồm cả ở Hà Nội và TP HCM, cả ở vùng ven và khu vực trung tâm đông đúc, không có một định nghĩa chung "thế nào là một căn nhà tốt" cho tất cả mọi người.

Theo ông Thắng, điều này phụ thuộc vào sở thích, nhu cầu, quan điểm sống, lứa tuổi, hoàn cảnh gia đình và khả năng tài chính của mỗi cá nhân.

Đối với một số người, căn nhà cấp 4 hay thậm chí là nhà đi thuê cũng đã là phù hợp. Nhưng đối với một số người, kể cả ở biệt thự lớn, hay sky villa… thì cũng chưa hẳn đã là thoải mái.

Ưu điểm nhà ở khu vực vùng ven

Sau 5 năm mua đất, xây nhà ở ngoại ô TP HCM, ông Thắng nhận thấy có rất nhiều điểm thoải mái khi sống ở vùng ven.

Đầu tiên, về vấn đề giá cả, theo ông Thắng, mua nhà ở vùng ngoại ô, đồng nghĩa với việc giá đất sẽ thấp hơn khá nhiều so với khu vực trung tâm. Người mua có khả năng mua được những ngôi nhà khang trang, riêng biệt với diện tích lớn. 

Về tiện ích, các khu nhà phố xây dựng khép kín, đồng bộ, hiện đại và cũng đảm bảo an ninh. Không chỉ nhà mà đường phố đều rộng rãi, thoải mái đậu xe, có nhiều không gian khi tổ chức hội họp.

Thậm chí, chúng ta còn có cơ hội được tạm sử dụng đất trống của công viên nội khu, hoặc đất của các nhà khác chưa xây để tận dụng trồng trọt, tăng gia sản xuất. Có thể trồng thêm mọi cây xanh, bonsai hoặc thậm chí nuôi thêm gà, vịt…

Mua nhà ở khu vực vùng ven: Nên hay không? - Ảnh 1.

Khu vực trung tâm luôn có mật độ xây dựng dày đặc, ít chỗ cho không gian xanh. (Ảnh minh họa: Kiều Anh)

Một điểm cộng thú vị nữa của việc sống ở ngoại ô, đặc biệt trong mùa dịch Covid-19, đó là mật độ dân số thấp. Các căn nhà ở những khu vực này thường cách xa nhau do vậy cũng sẽ an toàn hơn khi phòng chống dịch.

Sống ở các khu vực này cũng rất yên tĩnh, gần gũi thiên nhiên, tốt cho sức khỏe của người già và trẻ em.

Nhược điểm của nhà ở vùng ven

Đi kèm với các ưu điểm, thì việc sống ở vùng ven cũng sẽ có những điểm hạn chế. Theo ông Đinh Hoàng Thắng, dưới đây là các điểm mà mọi người cần lưu ý khi sống ở các khu vực này và cách để khắc phục. 

Đầu tiên, bạn sẽ phải chấp nhận việc đi làm hàng ngày tương đối xa, từ 15 - 20 km nếu bạn làm việc ở các quận trung tâm. Để đỡ vất vả, cần lựa chọn nhà (hoặc nơi làm việc) ở các cung đường đi lại thuận tiện, ít tắc đường ví dụ như đường song hành, đường cao tốc,… đảm bảo thời gian đi làm hàng ngày dưới 45 phút là tốt nhất.

Thứ hai, các dịch vụ và tiện ích thường thấy ở các khu chung cư như siêu thị sẽ không có sẵn "sát vách". Bạn sẽ cần di chuyển quãng đường từ 500 m tới một vài cây số để có thể đến được siêu thị, chợ truyền thống. 

Tuy nhiên theo ông Thắng, đây không phải là vấn đề lớn vì hiện tại hệ thống mạng lưới các cửa hàng tiện lợi cũng đã phủ sóng khắp nơi, chợ dân sinh và các cửa hàng nhỏ lẻ cũng khá nhiều. Bạn cũng có thể chọn cách mua nhiều đồ tích trữ để chỉ cần phải đi chợ một vài lần một tuần, thậm chí là vài lần một tháng.

Và điểm trừ cuối cùng, đó là do cư dân không đông đúc nên những người thích cuộc sống náo nhiệt có thể sẽ cảm thấy không phù hợp. Tuy nhiên, đa phần chúng ta đều đi làm cả ngày và giao tiếp ở công ty với đồng nghiệp và khách hàng, về nhà là để nghỉ ngơi nên điều này cũng không ảnh hưởng lớn.

Ông Thắng nhấn mạnh: "Việc mua nhà sẽ phụ thuộc lớn vào quan điểm sống của mỗi người, không có nhà nào tốt, không có nhà nào không hay, mà quan trọng là có phù hợp hay không.

Xa hay gần, nhỏ hay to, tiện hay không tiện… nó phụ thuộc vào cá nhân bạn. Nếu bạn ở một nơi nào đó đủ lâu, bạn sẽ có xu hướng yêu thích và có tình cảm với nơi đó.

Và suy cho cùng, ở đâu thì ở, nếu được sống cùng với những người mình thương yêu nhất, thì ở đó cũng sẽ là nơi mà mình cảm thấy thoải mái và hạnh phúc nhất mà thôi".

chọn