Dưới đây là gợi ý mâm cơm mùa dịch với các món ăn được làm từ thực phẩm giúp tăng cường miễn dịch cho cơ thể:
Tiến sĩ Jaclyn Albin, Chuyên gia về Y học Ẩm thực, cho biết, súp đậu xanh là một trong những món ăn đơn giản nhưng chứa hàm lượng chất dinh dưỡng cao, có thể được cân nhắc để đưa vào thực đơn hàng tuần trong mùa dịch. Khi nấu súp, tùy vào khẩu vị của bản thân và các thành viên trong gia đình mà bạn có thể cho kèm các loại nguyên liệu khác.
Nguyên liệu gợi ý cho khẩu phần 2 người:
- 125g đậu xanh ngâm qua đêm để ráo
- 2 lá dứa khô
- 50g đường phèn
- 3 miếng vỏ quýt nhỏ khô
- 50g hạt sen đóng hộp
- 1/3 chén cao lương
Cách chế biến:
Bước 1: Cho nước, vỏ cam, lá dứa vào nồi đun sôi.
Bước 2: Giảm lửa, thêm đậu và hạt sen vào hầm, để khoảng 30 - 35 phút hoặc đến khi đậu mềm. Thêm chút nước nóng vào nồi sao cho đủ lượng súp dành cho hai người ăn.
Bước 3: Cho đường vào nồi, nêm nếm sao cho vừa ăn, nấu tiếp 5 - 10 phút để đường tan hoàn toàn.
Bước 4: Cho cao lương vào nồi và khuấy đều vài phút để món súp được mềm và đặc sánh hơn. Sau đó tắt bếp và cho ra tô để thưởng thức.
Cá thu là một loại thực phẩm giàu chất đạm và chất béo tự nhiên, được xem là thành phần “đắt giá” trong bữa ăn để tăng cường sức khỏe, nhất là trong mùa dịch. Với việc kết hợp cùng cà chua, loại quả chứa nhiều loại vitamin như A, C, K và B6, món cá thu sốt cà chua không những bổ dưỡng mà còn mang đến cho bạn bữa ăn ngon miệng, giúp cải thiện vị giác trong một số trường hợp.
Nguyên liệu gợi ý cho khẩu phần 2 người:
- 2 miếng cá thu
- 2 quả cà chua
- 1 củ tỏi
- 2 củ hành khô
- 1 nhánh gừng
- 1 ít hành lá và thì là
- 1 vài trái ớt tươi
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch miếng cá thu với nước muối pha loãng, sau đó vớt ra để ráo. Các nguyên liệu khác thì rửa sạch và cắt miếng hoặc băm nhỏ.
Bước 2: Đổ dầu vào chảo, đun mỡ nóng già sau đó thả miếng cá thu vào rán và lật đều để cá chín hai mặt. Rán đến khi thấy cá ngả sang màu vàng nhạt thì tắt bếp, cho cá ra đĩa.
Bước 3: Dùng 2 thìa dầu ăn vừa rán cá đổ vào chảo, phi thơm hành, tỏi, gừng. Đảo đều tay đến khi hành, tỏi, gừng vàng ươm đẹp mắt thì cho cà chua vào xào cùng.
Bước 4: Cho miếng cá thu vào sốt cùng cà chua, nêm nếm gia vị vừa ăn và thêm 1/2 muỗng hạt tiêu rồi để lửa nhỏ liu riu. Lật đều hai mặt để cá thu thấm gia vị. Khi nước sốt cà chua quánh mịn lại, thả hành lá và thì là vào, đảo đều tay và tắt bếp.
Bước 5: Cho miếng cá ra đĩa, rưới nước sốt cà chua phủ lên trên, có thể ăn kèm với rau sống nếu thích.
Bông cải xanh là một trong những loại rau chứa nhiều vitamin và chất xơ, do đó rất có lợi trong việc tăng cường chức năng của hệ miễn dịch. Ngoài ra, chất sulforaphane có trong bông cải xanh có đặc tính chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, ngăn chặn sự suy giảm của hệ thống miễn dịch và bảo vệ niêm mạc đường hô hấp. Chính vì thế, đây là một món ăn không thể bỏ qua trong mùa dịch này.
Nguyên liệu gợi ý cho khẩu phần 3 người:
- 1 bắp bông cải xanh
- 3 tép tỏi
- 2 muỗng canh dầu ăn
- 1 ít muối, hạt nêm, bột ngọt
Cách chế biến:
Bước 1: Bông cải xanh mua về tách ra thành từng nhánh nhỏ, cắt khúc vừa ăn rồi rửa sạch với nước, để ráo. Tỏi lột vỏ, đập dập rồi băm nhuyễn và cho vào chén.
Bước 2: Bắc chảo lên bếp với 2 muỗng canh dầu ăn. Dầu nóng thì cho tỏi băm vào phi thơm với lửa vừa. Khi tỏi chuyển sang màu vàng và dậy mùi thơm thì cho bông cải vào đảo đều.
Bước 3: Nêm vào 2 muỗng cà phê hạt nêm, 1/2 muỗng cà phê bột ngọt, 1 muỗng cà phê muối, 4 muỗng canh nước lọc, xào khoảng 2 phút để bông cải thấm gia vị. Sau đó vớt ra đĩa và thưởng thức.
Với nguyên liệu chính là gan gà, mộc nhĩ cùng cà chua, món canh này có công dụng bổ huyết và tăng cường sức khỏe, thích hợp cho nhiều độ tuổi khác nhau. Trong đó, gan gà chứa nhiều chất sắt và vitamin B12 nên được xem là thực phẩm rất lý tưởng để bồi bổ thể trạng trong những ngày dịch bệnh phức tạp.
Nguyên liệu gợi ý cho khẩu phần 3 người:
- 200g gan gà
- 200g cà chua
- 12 nhánh mộc nhĩ
- 1 ít hành lá
Cách chế biến:
Bước 1: Rửa sạch gan gà, mộc nhĩ và cà chua, sau đó thái miếng vừa ăn.
Bước 2: Cho gan gà vào nồi, có thể khử sơ qua với dầu. Đổ nước vào 3/4 nồi, sau khi nước sôi thì cho mộc nhĩ và cà chua vào.
Bước 3: Khi mộc nhĩ và cà chua mềm, cho các gia vị gồm hạt tiêu, bột ngọt, muối, đường và nêm nếm sao cho vừa ăn.
Bước 4: Cho hành lá cắt khúc vào, đảo đều nồi canh và tắt bếp.
Sinh tố cải bó xôi là một loại thức uống được cô Sarah Garone, một chuyên gia dinh dưỡng và blogger ẩm thực người Mỹ, gợi ý trong bữa ăn mùa dịch. Đây là một loại thức uống thơm ngon, dồi dào chất sắt, giúp các tế bào miễn dịch trong cơ thể hoạt động tốt hơn. Đồng thời, khi kết hợp với một số loại trái cây có hàm lượng vitamin C cao, sinh tố cải bó xôi còn đóng vai trò như một chất chống oxy hóa tự nhiên, rất có lợi cho cơ thể nếu sử dụng với tần suất hợp lý.
Nguyên liệu gợi ý cho khẩu phần 2 người:
- 1 quả chuối đông lạnh
- 0,5 chén đào cắt lát đông lạnh
- 2 chén cải bó xôi cắt nhỏ
- 1 muỗng canh mật ong
- 3/4 cốc sữa hạnh nhân không đường
- 3/4 cốc sữa chua Hy Lạp nguyên chất
Cách chế biến:
Bước 1: Cho tất cả các thành phần vào máy xay sinh tố. Bấm nút xay cho đến khi đạt được độ mịn mong muốn.
Bước 2: Cho ra ly, có thể uống kèm theo đá nếu thích.