Gợi ý top 5 cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh

Tủ lạnh là một món đồ gia dụng giúp cho việc bảo quản thức ăn trở nên dễ dàng hơn rất nhiều. Tuy nhiên, trong trường hợp không có tủ lạnh, tủ bị hỏng hoặc không còn chỗ chứa, 5 cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh sau đây sẽ giúp bạn giữ các loại thực phẩm được lâu dài.

5 cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh

Dưới đây là 5 cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh mà các bà nội trợ cần biết:

Ướp đá 

Ướp đá là một phương pháp khá đơn giản và thường được áp dụng cho các loại thực phẩm tươi sống để kéo dài thời gian sử dụng lên đến vài ngày. Cách làm này đặc biệt tiện lợi cho việc vận chuyển đồ ăn tươi sống đi đường xa và bảo quản ở môi trường thường, không có tủ lạnh. Tuy nhiên, đối với các loại rau củ thì cách bảo quản này sẽ dễ khiến cho chúng bị ngấm nhiều nước và bị dập, ảnh hưởng đến chất lượng thực phẩm. 

Gợi ý top 5 cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh - Ảnh 1.

Ảnh: Elib.vn

Cách thực hiện:

- Trải một lớp đá đầu tiên ở dưới đáy thùng xốp. Kế đến, bạn xếp một lớp thực phẩm lên trên rồi đến một lớp đá, cứ thực hiện như vậy cho đến khi kín thùng. 

- Lớp cuối cùng ở phía bên trên là lớp đá. Bạn đừng quên rắc thêm một lớp muối hột để tăng độ lạnh trong suốt quá trình bảo quản thực phẩm. 

- Đóng kín nắp thùng thực phẩm và dán nhiều lớp băng keo, đảm bảo thùng càng kín càng tốt. 

Phơi khô

Nếu không sử dụng phương pháp ướp đá thì bạn có thể làm khô thực phẩm, đây cũng là một cách bảo quản đồ ăn rất tốt. Đồ ăn được làm khô bằng cách mang ra phơi nắng hoặc sấy sẽ giúp giảm đi lượng nước có bên trong, nhờ vậy sẽ được bảo quản lâu hơn mà không cần sử dụng đến tủ lạnh. 

Gợi ý top 5 cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh - Ảnh 2.

Ảnh: Bình Quân

Cách thực hiện:

- Đối với các loại thực phẩm tươi sống thì đầu tiên bạn cần phải rửa sạch và cắt thành từng lát nhỏ. Sau đó, bạn mang thực phẩm ngâm qua hỗn hợp nước muối và đem phơi ở dưới nắng trong nhiều ngày cho đến khi đạt được độ khô như mong muốn. Sau khi hoàn tất, bạn chỉ cần bảo quản thức ăn thật kỹ trong túi zip hoặc các hộp kín và đặt ở nơi khô ráo. 

- Đối với các loại rau củ: Bạn có thể làm sạch lớp bụi và cát ở bên ngoài rồi cắt lát hoặc để nguyên. Sau đó, bạn sử dụng máy sấy thực phẩm để làm khô và mang đi bảo quản ở trong túi zip hoặc hộp kín và đặt ở nơi thoáng mát để sử dụng dần. 

Với phương pháp phơi khô thực phẩm, nếu bạn biết bảo quản đúng cách thì thực phẩm có thể sử dụng được trong nhiều tháng mà không bị hỏng. Tuy nhiên, bạn cần phải kiểm tra định kỳ để đảm bảo thực phẩm được kiểm soát độ ẩm một cách tốt nhất. 

Ướp muối

Muối là một loại gia vị có tính kháng khuẩn rất cao, đồng thời cũng là một loại nguyên liệu giúp thực phẩm được bảo quản lâu dài. Cụ thể, với những loại đồ ăn tươi sống hoặc rau củ thì bạn nên ướp muối có nồng độ trên 10% để ức chế sự phát triển của các loại vi sinh vật khiến thực phẩm ôi thiu. 

Gợi ý top 5 cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh - Ảnh 3.

Ảnh: FOODNK

Cách thực hiện:

- Đầu tiên, bạn cần phải rửa thực phẩm thật sạch để loại bỏ các mùi tanh hôi và bụi bẩn. Sau đó, cắt thực phẩm thành từng miếng nhỏ tùy thích.

- Rải một lớp muối dưới cùng, sau đó cho vào một lớp thực phẩm, rồi đến một lớp muối nữa bên trên. Các lớp sau cũng được thực hiện tương tự như vậy. Lớp cuối cùng sẽ là một lớp muối để thực phẩm được bảo quản tốt nhất. 

- Sau khi hoàn tất, đậy kín hoặc phủ lên một tấm vải mùng để ngăn chặn côn trùng xâm nhập, cần đặt thực phẩm ở nơi thoáng mát. 

Lưu ý, chỉ nên sử dụng lượng muối vừa phải để tránh trường hợp thực phẩm bị nhiễm mặn không tốt cho sức khỏe. Bên cạnh đó, trước khi bạn sử dụng các loại đồ ăn được ướp muối thì cần phải ngâm và rửa thực phẩm nhiều lần để giảm bớt độ mặn của chúng.

Lên men 

Phương pháp lên men cũng là một cách để bảo quản các loại rau, dưa rất hiệu quả. Trong quá trình lên men, điều kiện môi trường thuận lợi sẽ giúp cho một số vi sinh vật tốt phát triển và đẩy lùi được những loại nấm mốc có hại. 

Gợi ý top 5 cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh - Ảnh 4.

Ảnh: VOH

Cách thực hiện:

- Đầu tiên, rửa sạch và sơ chế các loại rau củ trước khi lên men. 

- Sau đó, pha hỗn hợp muối dưa tùy theo khẩu vị của gia đình (hỗn hợp này gồm có muối, đường và nước).

- Ngâm hỗn hợp rau muối dưa từ hai đến ba ngày, nhớ đậy thật kín và đặt ở những khu vực thoáng mát. 

Các loại thực phẩm lên men thường sẽ có hương vị ngon nhất trong khoảng 6 - 14 ngày (tùy vào từng loại thực phẩm). Bạn không nên sử dụng thực phẩm được lên men lâu ngày vì như vậy sẽ không tốt cho sức khỏe.

Làm mứt

Phương pháp làm mứt chỉ phù hợp với các loại trái cây vì nguyên liệu sử dụng chủ yếu là đường. Cách làm này có thể ức chế được sự phát triển của một số loại nấm mốc, nhờ vậy mứt trái cây có thể sử dụng được quanh năm mà không lo bị hỏng. 

Gợi ý top 5 cách bảo quản đồ ăn khi không có tủ lạnh - Ảnh 5.

Ảnh: 24H

Cách thực hiện:

- Đầu tiên, mang trái cây đi rửa sạch và cắt thái thành từng miếng nhỏ vừa ăn. 

- Sau đó, ướp trái cây chung với đường cùng một số nguyên liệu khác tùy thuộc theo khẩu vị và công thức làm mứt của bạn và để cho hỗn hợp nghỉ. 

- Mang hỗn hợp trái cây với đường sên ở trên lửa và đợi cho đến khi khô lại thành mứt. Sau đó, cho các loại mứt vào trong túi zip hoặc hũ kín và đặt ở những nơi thoáng mát để ăn dần. 

chọn
Công ty con Kinh Bắc tăng vốn gấp rưỡi trước thềm xây khu công nghiệp 466 ha ở Long An
Sài Gòn Tây Bắc (SCD) - công ty con của Kinh Bắc sắp xây dựng KCN Lộc Giang gần 5.200 tỷ tại Đức Hòa, Long An. Vừa qua, doanh nghiệp này đã thực hiện tăng vốn điều lệ từ 750 tỷ đồng lên 1.181 tỷ đồng.