5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao

Việc đảm bảo nguồn sáng cho nhà bếp là một trong những yếu tố vô cùng quan trọng, giúp không gian nấu nướng được tối ưu về mặt diện tích lẫn thẩm mỹ. Cùng tham khảo 5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp trong bài viết sau.

Đối với hầu hết căn bếp, nhất là những căn bếp nhỏ, việc đảm bảo nguồn sáng không những mang đến một không gian thuận tiện cho việc nấu nướng mà còn có thể “nới rộng” diện tích cho khu vực này. Do đó, tùy vào nhu cầu và ngân sách mà bạn có thể lựa chọn lắp đặt theo những gợi ý sau:

Chiếu sáng nhà bếp bằng đèn mặt dây chuyền

Đèn mặt dây chuyền, hay còn được gọi là đèn thả hoặc đèn treo, là loại đèn thường dùng để làm nổi bật không gian, đặc biệt là những căn bếp. Đây là một yếu tố có giá trị cao trong không gian nội thất, được nhiều nhà thiết kế đánh giá tốt về mặt công năng lẫn thẩm mỹ. Ngoài chức năng cung cấp ánh sáng, đèn mặt dây chuyền còn là vật tạo điểm nhấn giúp căn bếp của bạn trở nên lung linh hơn.

5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao - Ảnh 1.

Ảnh: Overstock

Khi sử dụng loại đèn này, bạn cần chú ý căn chỉnh chiều dài của dây treo sao cho hợp lý, tránh tình trạng treo quá thấp gây gián đoạn quá trình nấu nướng hoặc treo quá cao ảnh hưởng đến khả năng chiếu sáng nhà bếp.

5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao - Ảnh 2.

Ảnh: Overstock

Chiếu sáng nhà bếp bằng đèn hội tụ

Không chỉ riêng trong không gian nhà bếp, loại đèn chiếu hội tụ này còn được ứng dụng trong rất nhiều không gian nhà ở khác nhau, làm nổi bật và tập trung ánh sáng vào những vị trí được chú trọng. Thông thường, loại đèn này sẽ được đặt ngay phía trên gian bếp, bàn ăn và bồn rửa, giúp quá trình sinh hoạt trong không gian này trở nên dễ dàng hơn. Ngoài ra, với một số loại, bạn còn có thể tùy chỉnh độ sáng để đáp ứng nhu cầu vào từng thời điểm cụ thể trong ngày.

5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao - Ảnh 3.

Ảnh: HGTV

5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao - Ảnh 4.

Ảnh: HGTV

Chiếu sáng nhà bếp bằng đèn âm tủ

Đèn âm tủ rất phù hợp để chiếu sáng các không gian có chức năng khác nhau, chẳng hạn như khu vực chuẩn bị thực phẩm, khu vực nấu thức ăn hay khu vực rửa chén. Hai loại đèn thích hợp trong trường hợp này là đèn LED và đèn huỳnh quang vì khả năng tỏa ít nhiệt nhưng cung cấp độ sáng khá lớn. Ngoài vị trí dưới tủ, bạn cũng có thể lắp đặt đèn bật tự động ở trong các ngăn kéo hay tủ đựng thức ăn, giúp tiết kiệm không ít chi phí điện năng cho gia đình.

5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao - Ảnh 5.

Ảnh: HGTV

Tuy nhiên, một lưu ý nhỏ ở đây là bạn không nên lắp đặt đèn LED phía trên những bề mặt có khả năng phản chiếu cao, chẳng hạn như thép không gỉ hay thủy tinh, để tránh tình trạng gây hại đến mắt và tác động xấu đến các thiết bị, nguyên liệu nhà bếp.

5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao - Ảnh 6.

Ảnh: Bob Vila

Chiếu sáng nhà bếp bằng đèn trang trí

Ngoài các loại đèn chiếu sáng phổ biến, bạn cũng có thể tận dụng một số loại đèn trang trí để biến không gian nhà bếp trở nên đặc sắc hơn. Thay vì có chức năng nhất định, loại đèn này chủ yếu được sử dụng cho mục đích thẩm mỹ và cải thiện tâm trạng của các thành viên khi dùng bữa. Vị trí thích hợp để đặt loại đèn này là phía trên các kệ tủ hay được dùng để trang trí cùng với các loại cây xanh được đặt trong bếp.

5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao - Ảnh 7.

Ảnh: House Beautiful

Chiếu sáng nhà bếp bằng cách lắp đặt cửa sổ

Ánh sáng tự nhiên sẽ làm cho không gian nhà bếp của bạn trở nên sinh động và thông thoáng hơn. Một trong những cách hữu hiệu để tận dụng nguồn sáng tự nhiên là lắp đặt cửa sổ trần hay cửa sổ bằng kính bên cạnh gian bếp. Đây là cách có thể tốn kém hơn so với việc sử dụng các loại đèn chiếu sáng nêu trên, song lại là phương pháp hữu hiệu, giúp làm nổi bật căn bếp của bạn.

5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao - Ảnh 8.

Ảnh: House Beautiful

Với ánh sáng tự nhiên, không khí trong nhà bếp cũng được cải thiện một cách đáng kể, góp phần tăng cường tâm trạng khi nấu nướng và giải phóng các loại vi khuẩn có hại bám trên gian bếp. Ngoài ra, bạn cũng có thể cân nhắc thiết kế giếng trời bên trên để tối ưu hóa nguồn sáng tự nhiên cho khu vực này.

5 ý tưởng chiếu sáng nhà bếp hiệu quả, mang tính thẩm mỹ cao - Ảnh 9.

Ảnh: ArchDaily

chọn
Tiến độ hai dự án gần 2 tỷ USD tại Đông Anh do công ty con của Vingroup đầu tư
UBND TP Hà Nội cho biết thông tin mới nhất về tiến độ dự án Trung tâm Triển lãm Quốc gia mới (90 ha) và Khu đô thị mới Đông Anh (261 ha) do VEFAC (công ty con của Vingroup) đầu tư.