Mùa dịch đầu tư gì? Kinh nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả trong mùa dịch

Trên thị trường có rất nhiều kênh đầu tư giúp bạn tận dụng những khoản tiền nhàn rỗi trong mùa dịch này. Bài viết dưới đây sẽ gợi ý cho bạn mùa dịch đầu tư gì và những kinh nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả.

Mùa dịch đầu tư gì?

Tại Việt Nam, chúng ta có thể thống kê được 5 kênh đầu tư chính mà mọi người hay dồn vốn vào, đó là gửi tiết kiệm ngân hàng, đầu tư trái phiếu, cổ phiếu dài hạn, mua bán bất động sản nhà đất, mua bán vàng, "lướt sóng" cổ phiếu ngắn hạn. Vậy mùa dịch đầu tư gì? Cùng tìm hiểu 5 kênh đầu tư trên qua phần dưới đây:

Gửi tiết kiệm ngân hàng

Gửi tiết kiệm ngân hàng là hình thức đầu tư an toàn nhưng cũng có tỷ suất lợi nhuận thấp nhất. Kênh đầu tư này dành cho những người không có nhiều kiến thức về đầu tư hay mua bán bất động sản và có xu hướng thận trọng nên chỉ muốn gửi tiền vào ngân hàng và hưởng lãi theo kỳ hạn. 

Mùa dịch đầu tư gì? Kinh nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả trong mùa dịch - Ảnh 1.

Nguồn: istockphoto

Lợi nhuận thu về từ hình thức này cũng không cao, bởi lãi suất các ngân hàng hiện nay thấp, trung bình rơi vào khoảng 4 - 7%/năm với tiền gửi có kỳ hạn và chỉ khoảng 0,1 - 0,2%/năm với tiền gửi không kỳ hạn.

Vậy nên, nếu bạn đang có một khoản tiền nhàn rỗi trong mùa dịch này và muốn “tăng” tài sản lên nhưng không có nhiều kinh nghiệm về những cách thức đầu tư thì gửi tiết kiệm ngân hàng sẽ là lựa chọn hợp lý.

Mua cổ phiếu, trái phiếu

Kênh đầu tư mùa dịch thứ hai mà bạn có thể hướng đến đó chính là trái phiếu, cổ phiếu hay blue-chip. Đây là hình thức đầu tư bắt buộc bạn phải có vốn kiến thức cũng như am hiểu nhiều thông tin về thị trường. Ngoài ra, hình thức này thuộc về đầu tư dài hạn nên người mua nên cân nhắc và xem xét tài chính của mình trước khi bỏ vốn vào, nhất là trong thời điểm dịch bệnh này.

Mùa dịch đầu tư gì? Kinh nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả trong mùa dịch - Ảnh 2.

Nguồn: infina

Lợi nhuận mà người đầu tư có thể thu về ở hình thức này sẽ tùy thuộc vào giá trị tăng lên và số lượng cổ phiếu, trái phiếu mà bạn mua. Thời gian tăng giá trị của tài sản này cũng sẽ tùy thuộc vào sự phát triển của doanh nghiệp phát hành cổ phiếu, tình hình kinh tế, xã hội thời điểm đó.

Vậy nên, nếu bạn là một người có kiến thức về thị trường tài chính hoặc có thời gian để tìm hiểu về hình thức này thì có thể thử đầu tư, bỏ vốn vào kênh đầu tư này.

Mua bán, cho thuê bất động sản

Kênh đầu tư thứ ba và cũng là nơi “gửi gắm” quen thuộc của nhiều người Việt hiện nay chính là bất động sản nhà, đất, chung cư, căn hộ. 

Tuy nhiên, việc đầu tư bất động sản không hề đơn giản như nhiều người tưởng. Nếu muốn thu lại lợi nhuận từ hình thức này, người mua phải dành nhiều thời gian trong việc nghiên cứu tiềm năng của lô đất trong vòng nhiều năm và không phải ai cũng có thể làm được. Nếu bạn chọn được bất động sản tiềm năng, khả năng thu hồi lợi nhuận sẽ tăng cao hơn và ngược lại.

Mùa dịch đầu tư gì? Kinh nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả trong mùa dịch - Ảnh 3.

Nguồn: istockphoto

Đầu tư bất động sản đất nền, nhà cửa dù trong dài hạn hay ngắn hạn, đều có khả năng mang tới cơ hội sinh lời lớn cho bạn khi đầu tư. Bởi lẽ, việc sở hữu nhà cửa, đất đai vẫn là xu thế được ưa chuộng bởi phần đông hiện nay. Tuy nhiên, bạn cũng cần lưu ý rằng kênh đầu tư này cần nguồn vốn rất lớn và trên hết là hiểu biết về thị trường. Vậy nên nếu sở hữu tất cả các điều kiện trên thì nên chọn hình thức bất động sản để đầu tư.

Mua vàng

Xét đến độ an toàn và khả năng sinh lời cao thì vàng chính là một trong số đó. Vàng luôn là kênh đầu tư được người Việt ưa chuộng nhờ vào giá trị bền vững và khả năng sinh lời tốt. Tích trữ vàng thỏi, vàng miếng, chờ lên giá rồi bán là phương thức đầu tư truyền thống mà nhiều người có thể dễ dàng thực hiện, vừa không cần có quá nhiều kiến thức về đầu tư hay thị trường.

Mùa dịch đầu tư gì? Kinh nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả trong mùa dịch - Ảnh 4.

Nguồn: istockphoto

Tuy nhiên, vàng cũng không thực sự là kênh đầu tư an toàn trong dài hạn. Vàng bị phụ thuộc quá nhiều vào các yếu tố khác như chu kỳ kinh tế, giá vàng thế giới, biến động tiền tệ,… và chỉ thực sự có lợi khi nền kinh tế gặp khủng hoảng.

Thời điểm dịch bệnh này có khá nhiều người mua vàng để tích trữ. Hiện nay, giá vàng trên thị trường vẫn đang duy trì ở mức cao và chưa có dấu hiệu hạ nhiệt. Vậy nên, nếu bạn đang nắm trong tay một số tiền nhàn rỗi không cần dùng gấp thì vàng là lựa chọn không tệ để đầu tư trong lúc này.

Đầu tư “lướt sóng” cổ phiếu ngắn hạn

"Lướt sóng" cổ phiếu là hình thức đầu tư sinh lời ngắn hạn đang “làm mưa làm gió” trong thị trường tài chính những năm trở lại đây. Đây cũng là hình thức đầu tư được nhiều người quan tâm nhất, do khả năng sinh lời hấp dẫn, khả năng thu hồi vốn nhanh. Tuy nhiên, hình thức này cũng đi kèm rủi ro cao, dễ thua lỗ do biến động liên tục của thị trường. 

Mùa dịch đầu tư gì? Kinh nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả trong mùa dịch - Ảnh 5.

Nguồn: istockphoto

Ngoài ra, kênh đầu tư "lướt sóng" cổ phiếu yêu cầu kiến thức chuyên môn và kinh nghiệm lớn nên không phù hợp cho những “người mới” và chỉ phù hợp cho những người thích mạo hiểm và có nguồn thu nhập hàng tháng ổn định. 

Một số kinh nghiệm đầu tư mùa dịch an toàn và hiệu quả

Một số kinh nghiệm đầu tư mùa dịch an toàn và hiệu quả mà bạn có thể áp dụng là:

Lựa chọn kênh đầu tư qua các tiêu chí

Khi lựa chọn kênh đầu tư, có hai yếu tố quan trọng nhà đầu tư cần cân nhắc là độ an toàn và khả năng sinh lời. Nếu nhà đầu tư ưu tiên độ an toàn, thì số tiền lãi sẽ khá ít, còn nếu nhà đầu tư kỳ vọng lớn vào lợi nhuận thì cần chấp nhận mức độ rủi ro cao.

Mùa dịch đầu tư gì? Kinh nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả trong mùa dịch - Ảnh 6.

Nguồn: istockphoto

Trường hợp nhu cầu của bạn chỉ đơn giản là tìm kiếm một nơi cất giữ tài sản và không quá kỳ vọng vào lợi nhuận, thì gửi tiết kiệm và mua cổ phiếu, trái phiếu sẽ là những kênh phù hợp. Ngược lại, các kênh như bất động sản đất nền hay “lướt sóng” cổ phiếu ngắn hạn sẽ là lựa chọn tốt hơn với những nhà đầu tư có tham vọng sinh lời lớn.

Đánh giá chung các kênh đầu tư trong ngắn hạn và dài hạn

Một yếu tố quan trọng khi đánh giá độ hiệu quả của các nhóm kênh đầu tư là thời gian, do vậy, nhà đầu tư cần xem xét biểu hiện các kênh đầu tư theo mốc thời gian như 1 năm là ngắn hạn, 3 năm là trung hạn và 5 năm hoặc 10 năm là dài hạn. 

Để đánh giá mức độ hiệu quả của các kênh đầu tư dựa trên Tỷ lệ sinh lời hàng năm (CAGR) theo 3 mốc thời gian là 3 năm, 5 năm và 10 năm. CAGR là trá trị trung bình hình học thể hiện tỉ lệ hoàn vốn của một đầu tư được luỹ kế với tỉ lệ ổn định mỗi năm. Công thức CAGR cụ thể như sau:

Mùa dịch đầu tư gì? Kinh nghiệm đầu tư an toàn và hiệu quả trong mùa dịch - Ảnh 7.

Công thức CAGR

Trong đó:

- Beginning Value: giá trị ban đầu của đầu tư

- Ending Value: giá trị kết thúc của đầu tư

- n: số chu kì (ví dụ số năm, số quý hoặc tháng, ngày…)

Chỉ số CAGR nhằm để biểu thị mức độ sinh lời trung bình hàng năm theo từng mốc thời gian được lựa chọn. Chỉ số này sẽ cho bạn thấy được bức tranh tổng thể về số tiền lãi trung bình sinh ra trong một khoảng thời gian dài, thay vì chỉ tập trung vào ngắn hạn.

chọn
Toàn cảnh tuyến vành đai 3 đi qua xã Lê Minh Xuân và xã Bình Lợi, huyện Bình Chánh, TP HCM
Tuyến vành đai 3 đi qua huyện Bình Chánh, TP HCM có chiều dài khoảng 15 km, đi qua các xã Phạm Văn Hai, Lê Minh Xuân và Bình Lợi. Đoạn đi qua xã Lê Minh Xuân và xã Bình Lợi có chiều dài khoảng 7 km.