Dưới đây là top 10 loại thực phẩm tăng cường sức đề kháng cho mùa dịch mà bạn nên bổ sung hàng ngày để giúp cơ thể phòng chống sự tấn công của virus một cách tốt hơn:
Những loại trái cây thuộc họ cam quýt giúp tăng sức đề kháng cho cơ thể một cách vô cùng hữu hiệu. Hàm lượng vitamin C có trong những loại trái cây này rất lớn, giúp tăng cường hệ miễn dịch một cách tự nhiên, không gây hại đến cơ thể.
Vitamin C là nhóm chất bão hòa, tan trong nước và cơ thể con người hoàn toàn không có khả năng sản sinh hoặc dự trữ. Chính vì vậy, vào thời điểm dịch bệnh đang diễn biến phức tạp như hiện nay, bạn nên duy trì việc bổ sung vitamin C qua các loại trái cây này một cách đều đặn để cơ thể luôn khỏe khoắn và có sức đề kháng tốt.
Với hàm lượng vitamin C cao gấp ba lần so với trái cây họ cam quýt, ớt chuông đỏ cũng là một loại thực phẩm cần được bổ sung thường xuyên trong mùa dịch này. Ngoài vitamin C, ớt chuông đỏ còn là một nguồn cung cấp vitamin A, B, E6, phytochemical, carotenoid và nhất là beta carotene (tiền chất của vitamin A) khá dồi dào. Ngoài việc góp phần giúp sáng mắt, có lợi cho làn da…, ớt chuông đỏ còn giúp chống oxy hóa, chống viêm hiệu quả.
Bông cải xanh là một trong những loại rau chứa rất nhiều loại vitamin như vitamin A, C và E, có lợi cho hệ miễn dịch của cơ thể. Chất sulforaphane có trong bông cải xanh còn có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm căng thẳng, làm chậm sự suy giảm của hệ thống miễn dịch, giúp bảo vệ niêm mạc của đường hô hấp,…
Bông cải xanh tốt cho sức khỏe của tất cả mọi người, nhất là trẻ nhỏ. “Chìa khóa” để giữ nguyên dinh dưỡng của bông cải xanh là nấu trên bếp càng ít càng tốt, hoặc tốt nhất là không. Các nghiên cứu đã chỉ ra rằng, hấp là cách chế biến tốt nhất để giữ lại nhiều nhất các khoáng chất giúp bạn tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả.
Tỏi không chỉ đơn thuần là một gia vị được sử dụng phổ biến trong ẩm thực, mà còn được ví như loại “thần dược” giúp phòng chống lại các bệnh cảm cúm và bệnh viêm đường hô hấp, tăng huyết áp,… Trong tỏi có chứa rất nhiều i-ốt và tinh dầu (giàu glycogen và allicin, fitonxit), có tác dụng diệt vi khuẩn bằng cách ức chế các enzyme có chứa lưu huỳnh cần thiết cho vi khuẩn và chống viêm hiệu quả.
Ngoài ra, tỏi còn chứa một hàm lượng lớn các vitamin A, B, C, D,… và rất nhiều khoáng chất khác cần thiết như canxi, magie,… Chính vì vậy, tỏi là thực phẩm hàng đầu vừa giúp nâng cao nâng cao sức đề kháng, vừa giúp cơ thể phòng tránh được nhiều loại bệnh khác nhau.
Gừng cũng là một loại thực phẩm có tác dụng giảm viêm, giảm đau họng và các bệnh viêm nhiễm khác. Bên cạnh đó, gừng còn có thể giảm buồn nôn rất hiệu quả và là “liều thuốc” cực kỳ quan trọng cho hệ miễn dịch và giúp cơ thể tăng cường sức đề kháng hiệu quả.
Theo nghiên cứu mới đây, gừng giúp làm giảm các triệu chứng đau và làm chậm quá trình sản sinh cholesterol. Cách chế biến gừng vô cùng đa dạng, bạn có thể dùng như một loại gia vị trong bữa ăn, hoặc dùng nấu chín, làm các món tráng miệng, hoặc pha trà gừng để uống trong thời điểm dịch bệnh như hiện nay.
Cải bó xôi hay còn được gọi là rau bina, là một loại thực phẩm không chỉ giàu vitamin C mà còn chứa rất nhiều các chất chống oxy hóa và beta carotene, giúp tăng cường sức đề kháng, tăng khả năng chống nhiễm trùng của cơ thể. Tương tự như bông cải xanh, việc nấu chín cải bó xôi trong một khoảng thời gian ngắn vừa đủ sẽ giữ lại chất dinh dưỡng nhiều nhất để hấp thụ vào cơ thể.
Sữa chua là một trong những thực phẩm có chứa hàm lượng lợi khuẩn cực lớn cho cơ thể và đồng thời cũng là nguồn cung cấp vitamin D vô cùng tuyệt vời. Các dưỡng chất có trong sữa chua nguyên chất giúp cơ thể tăng khả năng phòng thủ tự nhiên một cách hoàn hảo để chống lại sự tấn công của các loại virus.
Ngoài tác dụng tăng sức đề kháng, sữa chua còn giúp bạn sở hữu thân hình cân đối và nước da mịn màng hơn. Điều cần lưu ý là, bạn nên hạn chế sử dụng các loại sữa chua nhiều đường. Thay vào đó, bạn có thể tự làm sữa chua tại nhà bằng những loại trái cây tươi cùng với mật ong và bổ sung loại thực phẩm này vào thực đơn hàng ngày.
Hạnh nhân chính là thực phẩm cung cấp vitamin E vô cùng hoàn hảo cho cơ thể. Trong hạnh nhân rất giàu lượng chất béo và các vitamin tốt cho sức khỏe. Các chuyên gia dinh dưỡng cho biết, một khẩu phần ăn cho người lớn gồm nửa cốc chứa 46 hạt hạnh nhân nguyên vỏ sẽ cung cấp 100% lượng vitamin E đảm bảo đủ chất hàng ngày. Bổ sung thêm hạnh nhân trong các bữa ăn hàng ngày của bạn sẽ giúp cơ thể nâng cao hệ miễn dịch để phòng ngừa sự tấn công của virus COVID-19.
Nghệ là loại thực phẩm có chứa hàm lượng “hợp chất quý” curcumin cao, được biết đến rộng rãi nhờ công dụng hỗ trợ trong việc làm đẹp da, bảo vệ gan, dạ dày và được đánh giá rất có tiềm năng trong hỗ trợ đẩy lùi các bệnh về tim mạch, ung thư,… Đây được xem là một trong những loại thực phẩm giúp tăng cường sức đề kháng của cơ thể cực tốt.
Các nghiên cứu gần đây đã cho thấy, curcumin có tác dụng tăng cường sức đề kháng một cách hiệu quả. Cụ thể, curcumin giúp tiêu diệt các tác nhân lạ, có hại cho cơ thể; tăng số lượng tế bào lympho T, nâng cao hoạt động của đại thực bào, đồng thời gián tiếp tham gia vào quá trình sản xuất Interleukin giúp nâng cao sức đề kháng của cơ thế. Đây là thông tin rất hữu ích, nhất là trong giai đoạn thời tiết chuyển mùa và dịch COVID-19 đang bùng phát phức tạp như hiện nay.
Trà xanh là một trong những thực phẩm tăng cường sức đề kháng hữu hiệu mà bạn cần quan tâm. Trong lá trà xanh có chứa hàm lượng vitamin C và chất flavonoid có tác dụng chống oxy hóa vô cùng tuyệt vời. Ngoài ra, trà xanh còn giàu epigallocatechin gallate, EGCG và cũng là một nguồn axit amin L-theanine tốt, có thể hỗ trợ cơ thể sản xuất các hợp chất chống vi trùng trong các lympho T một cách hiệu quả. Uống trà xanh đều đặn mỗi sáng sẽ giúp bạn giảm căng thẳng, mệt mỏi, nâng cao sức đề kháng và tăng cường bảo vệ cơ thể khỏi sự tấn công của virus gây bệnh.