Gợi ý cách làm mứt bí giòn ngon, nhâm nhi dịp Tết

Cùng với các loại mứt khác, mứt bí là một món ăn được ưa chuộng trong dịp Tết Nguyên đán. Dưới đây là một số cách làm mứt bí đơn giản mà bạn có thể dễ dàng thực hiện ngay tại nhà.

Một số cách làm mứt bí tại nhà cực kì đơn giản

Dịp Tết, mứt bí được bày bán rộng rãi ở nhiều cửa hàng trên khắp cả nước. Tuy nhiên, nếu bạn không an tâm về chất lượng thì hãy tham khảo những cách làm mứt bí tại nhà cực kì đơn giản sau:  

Cách làm mứt bí truyền thống thơm ngon 

Mứt bí truyền thống là loại mứt rất dễ ăn bởi có vị ngọt, thơm và vô cùng ngon miệng. Mứt bí tuy làm không quá khó nhưng để có được mẻ mứt đẹp mắt và ngon chuẩn vị thì đòi hỏi người làm phải tỉ mỉ, khéo léo trong từng công đoạn thực hiện. Bạn có thể áp dụng một số công thức với các nguyên liệu sau: 

Cách làm mứt bí đao

Đối với mứt bí đao, bạn nên chọn các quả bí già, vỏ có nhiều phấn trắng để mứt làm ra được giòn và ngon hơn.  

Bước 1: Bí đao gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch và cắt khúc khoảng 3 - 5 cm.

Bước 2: Hoà tan vôi bột với nước lạnh rồi ngâm ngập bí trong nước vôi khoảng 6 - 8 tiếng. Tốt nhất là nên ngâm qua đêm để bí có độ cứng và giòn nhất định. Sau đó vớt bí ra rửa sạch cho đến khi hết mùi vôi và để ráo nước. 

Bước 3: Cho phèn chua vào một nồi nước và đun sôi. Tiếp đến thả bí vào và chần sơ từ 1 - 2 phút để bí có độ trong. Sau đó vớt bí ra rồi đổ ngay vào chậu nước lạnh. Cuối cùng vớt bí ra cho ráo nước và để chỗ thoáng mát khoảng 2 - 3 tiếng cho bí khô bớt.  

Bước 4: Ướp bí với đường trong vòng 4 - 5 tiếng, thỉnh thoảng đảo nhẹ hoặc xóc lên để đường thấm đều vào bí. Tiếp theo, cho bí vào chảo và đảo đều trên lửa nhỏ. Khi đường cạn dần và kết tinh màu trắng bao phủ miếng bí thì cho nước hoa bưởi hoặc vani vào để tạo độ thơm cho mứt. Tiếp tục đảo liên tục cho đến khi đường ráo và bám đều vào từng miếng bí thì tắt bếp. Chờ bí nguội và khô hẳn thì bỏ vào lọ thuỷ tinh bảo quản.

Gợi ý cách làm mứt bí giòn ngon, nhâm nhi dịp Tết - Ảnh 1.

Ảnh: YouTube

Cách làm mứt bí xanh

Mứt bí đao khi làm ra thường có màu trắng hoặc xanh nhạt. Nếu bạn thích mứt bí có màu xanh cho bắt mắt thì hãy thêm một bước nhỏ trong công đoạn làm mứt bí đao ở trên theo hướng dẫn sau: 

Đối với cách làm mứt bí xanh, bạn cũng làm giống như bước 1, 2, 3 ở cách làm mứt bí đao. Sau đó thêm một chút nước cốt lá dứa khi ướp bí với đường. Cuối cùng thực hiện giống bước 4 theo cách làm mứt bí đao. Thành phẩm bạn nhận được sẽ là mẻ mứt bí có màu xanh hấp dẫn.

Gợi ý cách làm mứt bí giòn ngon, nhâm nhi dịp Tết - Ảnh 2.

Ảnh: YouTube

Cách làm mứt bí đỏ

Bí đỏ là một trong những loại thực phẩm giàu giá trị dinh dưỡng. Năm nay, bạn hãy thử làm mứt bí đỏ cho dịp Tết này nhé, đảm bảo chất lượng không kém mứt bí đao đâu!

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành miếng nhỏ vừa ăn rồi rửa sạch. Tiếp đến, ngâm bí vào hỗn hợp nước theo tỉ lệ 1 muỗng cà phê muối và 1 muỗng canh vôi tôi khoảng 1 tiếng. Sau đó vớt bí ra rửa lại nhiều lần cho sạch hết mùi vôi và để ráo nước. 

Bước 2: Cho nước lọc, đường, vỏ cam và bí đỏ vào nồi và nấu ở mức lửa vừa. Đảo đều tay cho bí thấm đều, khi phần nước đường cạn thì tắt bếp.

Bước 3: Chuẩn bị một cái khay có lót giấy bạc rồi cho bí lên trên. Tiếp theo cho vào lò nướng đặt nhiệt độ ở mức 90 - 100 độ C khoảng 2 - 3 tiếng để sấy khô.

Bước 4: Cuối cùng cho đường, nước lạnh vào chảo chống dính đun sôi khoảng 3 phút. Sau đó hạ lửa nhỏ rồi bỏ bí đỏ đã được sấy khô vào và đảo đều tay cho đến khi đường ráo và bám vào từng miếng bí thì tắt bếp. Vậy là bạn đã có mẻ mứt bí đỏ thơm ngon, bổ dưỡng.

Gợi ý cách làm mứt bí giòn ngon, nhâm nhi dịp Tết - Ảnh 3.

Ảnh: Nhà hàng Hương Sen

Cách làm mứt bí biến tấu tại nhà

Ngoài những cách làm mứt bí truyền thống ở trên, bạn có thể áp dụng một số cách làm tiết kiệm thời gian như sau: 

Cách làm mứt bí không cần nước vôi trong

Nếu không có nước vôi trong, bạn có thể dùng phèn chua để thay thế bởi phèn chua có công dụng làm tăng độ giòn, dai cho mứt.

Bước 1: Bí gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành từng đoạn khoảng 3-5 cm rồi rửa sạch để ráo.

Bước 2: Cho 20g phèn chua và 2 lít nước vào nồi đun cho đến khi phèn chua tan hẳn. Tiếp đến đổ bí vào, đậy nắp khoảng 3 phút. Lưu ý không nên chần bí với phèn chua quá lâu, sẽ làm bí bị mềm nhũn. Sau đó vớt bí ra rồi xả lại với nước sạch và để ráo.

Bước 3: Uớp bí với đường để qua đêm hoặc tối thiểu 5 - 6 tiếng, thỉnh thoảng dùng đũa đảo đều cho bí thấm đường. 

Bước 4: Tiếp theo cho hỗn hợp vào nồi, đun với lửa vừa để sên bí. Đảo đều tay cho đến khi thấy đường gần cạn thì cho tinh dầu bưởi hoặc vani vào để tạo độ thơm. Tiếp tục đảo để bí khô hẳn thì tắt bếp. Bảo quản mứt ở nơi thoáng mát ăn dần.

Gợi ý cách làm mứt bí giòn ngon, nhâm nhi dịp Tết - Ảnh 4.

Ảnh: YouTube

Cách làm mứt bí không cần phèn chua

Trong trường hợp không có phèn chua và nước vôi, bạn có thể dùng nước vo gạo và nước cốt chanh để thay thế.

Bước 1: Bí gọt vỏ, bỏ ruột, cắt thành miếng khoảng 3-5 cm rồi rửa sạch để ráo. Tiếp đến ngâm bí vào nước vo gạo. Để mứt bí có độ săn, dẻo nhất định, bạn nên ngâm bí trong nước vo gạo gấp đôi thời gian so với ngâm bằng nước vôi. Sau đó vớt ra rửa sạch và để ráo.

Bước 2: Đặt một nồi nước, vắt lấy nước cốt một trái chanh và đun sôi. Tiếp theo đổ bí vào chần sơ khoảng 2 - 3 phút rồi vớt ra cho ngay vào thau nước đá để bí săn lại.

Bước 3: Uớp bí với đường tối thiểu 5 - 6 tiếng rồi sên thành mứt. Cuối cùng cho mứt vào lọ thuỷ tinh bảo quản.

Gợi ý cách làm mứt bí giòn ngon, nhâm nhi dịp Tết - Ảnh 5.

Ảnh: Webnauan

Cách làm mứt bí đỏ không cần lò nướng

Nếu bạn là một tín đồ của mứt bí đỏ mà nhà không có lò nướng thì đừng lo lắng quá, công thức dưới đây sẽ giúp bạn:

Bước 1: Bí đỏ gọt vỏ, bỏ ruột, rửa sạch, cắt thành từng miếng nhỏ vừa ăn. Sau đó ngâm bí vào hỗn hợp nước vôi trong khoảng 1 - 2 tiếng rồi vớt ra rửa cho hết mùi vôi và để ráo.

Bước 2: Lấy phần vỏ ngoài của quả cam và rửa sạch rồi cắt thành những miếng nhỏ dài giống bí.

Bước 3: Đun sôi hỗn hợp gồm 400ml nước lọc và 200g đường, sau đó hạ nhỏ lửa rồi bỏ vỏ cam và bí vào luộc cho đến khi nước gần cạn thì tắt bếp.

Bước 4: Cho đường, nước lạnh vào chảo chống dính đun sôi khoảng 3 phút để đường tan hết. Tiếp theo đổ vỏ cam và bí đỏ vào chảo để sên thành mứt. Khi đường gần cạn, đảo đều tay để đường bám đều vào các miếng mứt đến khi khô hẳn. Thành phẩm là mẻ mứt bí đỏ vô cùng thơm ngon.

Gợi ý cách làm mứt bí giòn ngon, nhâm nhi dịp Tết - Ảnh 6.

Ảnh: YouTube

 

chọn
Chủ tịch Lương Minh Tuấn: Kính siêu trắng sẽ là mũi nhọn 5 năm tới của Đạt Phương, dự kiến mang về doanh thu nghìn tỷ từ 2026
Theo kế hoạch, quý I /2025 Đạt Phương sẽ khởi công nhà máy sản xuất kính siêu trắng tại Thừa Thiên - Huế, dự kiến từ 2026 sẽ mang về doanh thu 1.500 - 2.000 tỷ đồng. Chủ tịch Đạt Phương cho biết, đây là ngành mũi nhọn của Đạt Phương trong thời gian tới, doanh nghiệp đang có những lợi thế lớn trên thị trường kính siêu trắng.