Chị Phan Thị Hương Giang hiện đang là cảnh sát tại Thành phố Hà Nội. Tuy khá bận rộn với công việc nhưng chị Hương Giang luôn cố gắng dành thời gian cho sở thích của mình, đó là chế biến các món ăn dành cho gia đình. Ngày rằm tháng Giêng, chị làm mâm cỗ mặn cúng vào mùng 10 và đến rằm, chị lại làm mâm cúng chay.
Chị Hương Giang chia sẻ: “Thường vào những dịp đặc biệt, mình thường cúng mặn trước, cúng chay sau. Mình thích tự làm món chay hơn đi mua ở hàng vì có nhiều dầu mỡ, ăn dễ đầy bụng. Làm ở nhà tuy không phong phú và đẹp mắt như ở hàng nhưng ăn cảm thấy nhẹ nhõm và thanh tịnh”.
Mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng của chị Hương Giang. |
Các món được bày biện cùng hoa quả đẹp mắt. |
Thực đơn mâm cỗ chay cúng rằm tháng Giêng của chị Hương Giang khá đẹp mắt với đủ đầy các món:
1. Chả đậu: phụ bóp sơ, nêm gia vị, nấm hương mộc nhĩ, hành khô (có thể cho một chút xì dầu nếu thích), nặn từng miếng và chiên. Chấm tương ớt/cà hoặc xì dầu pha chua ngọt rất ngon.
2. Sườn chua ngọt: Đậu thái con chì (nếu có dừa thì sẽ ngon hơn là xương), cuốn váng đậu bên ngoài, chiên và cho sốt cà chua, cà chua quả với các gia vị như nấu sườn chua ngọt là được.
3. Thịt kho tàu: Đậu phụ mơ cắt đôi, rán 2/3 miếng (phần rán là thịt nạc, phần trắng là mỡ). Nấm (có thể nấm rơm/đùi gà nhỏ). Phi thơm hành cho nấm vào nêm chút gia vị, xì dầu đảo đều cho nấm tái thì cho đậu đã rán vào, cho nửa trái thảo quả/hồi/quế, đổ xâm xấp nước đun đến sắp cạn thì thôi. Món này cũng rất tốn cơm/bún hoặc ăn xôi cực ngon.
4. Nem chạo: miến dong ngâm cho vào luộc vừa tới vớt ra. Nhanh tay trộn một ít gia vị và dầu oliu (dầu gì cũng được) trộn đều. Để chừng nguội thì rắc thính (mua sẵn hoặc tự rang), trộn ít lá chanh. Cúng xong thì trộn ít tỏi giã và ớt tươi.
5. Xôi chè: mua xôi vò, cho một thìa đường phèn, một thìa đường phên (đường đã cắt miếng nhỏ làm bánh trôi), nước: đun sôi tan đường. Cho ít bột năng/sắn dây vào quấy sánh. Nhắc xuống cho xôi vò vào. Trang trí thêm hoa bưởi cho đẹp và thơm.
6. Nộm rau muống tóp mỡ: Nộm rau muống tóp mỡ (mua): rau luộc, trộn chua ngọt, đậu phụ thái nhỏ rán lên trộn cùng rau muống, kinh giới, khi ăn rắc ít lạc.
7. Canh nấm củ quả: Ninh củ cải, cà rốt, hành tây (nấu chay thì m ko cho hành tây), nước ngọt. Sau đó cho nấm vào đun tiếp 10 phút (nên nhớ kể cả ăn lẩu thì nấm vẫn phải được đun từ 10 phút trở lên mới tốt), tiếp đến các loại nhanh chín sau cùng. Riêng nước lẩu thì có thể xay thêm quả lê, quả táo cho hương vị thơm ngon.
Ngoài ra còn các món dễ nấu như: Rau xào thập cẩm, nem trái cây rán, mực xào, cơm trắng để mâm cỗ được đầy và đẹp hơn.