Grab 'bắt tay' FPT thí điểm phát triển hệ thống giám sát giao thông tại Việt Nam

Mới đây, Tập đoàn công nghệ FPT đã kí kết thỏa thuận hợp tác chiến lược trong việc nghiên cứu phát triển, ứng dụng công nghệ số, phát triển các trạm sạc xe điện tại Việt Nam và thí điểm phát triển hệ thống giám sát tín hiệu giao thông tại Việt Nam.

Ông Jerry Lim, Giám đốc Grab Việt Nam, cho biết: "Chúng tôi rất vui mừng được hợp tác với một tập đoàn công nghệ lớn như FPT để triển khai các dịch vụ và giải pháp mang tính thay đổi tích cực cho giao thông và nền kinh tế số của Việt Nam, bên cạnh đó là các giải pháp thanh toán không dùng tiền mặt được triển khai thông qua hợp tác chiến lược với Moca sẽ được tích hợp trên hệ sinh thái thương mại điện tử và các nền tảng của FPT, từ đó góp phần thúc đẩy nền kinh tế số".

Phía grab thông báo, thông qua thỏa thuận này, FPT và ứng dụng gọi xe này sẽ hợp tác trong ba lĩnh vực chính, gồm phát triển và triển khai các giải pháp thành phố thông minh tại một số thành phố lớn trên cả nước, cải thiện mạng lưới giao thông và logistics, giảm ùn tắc và đảm bảo giao thông an toàn hơn, tiếp đến là nghiên cứu các công nghệ mới trong lĩnh vực trí tuệ nhân tạo (AI) và cuối cùng là hợp tác trong lĩnh vực thanh toán điện tử.

Các giải pháp thành phố thông minh

Cụ thể đối với các giải pháp thành phố thông minh, FPT cung cấp hệ thống phần mềm giám sát đèn giao thông, trong khi Grab cung cấp dữ liệu và các phân tích giao thông từ hệ sinh thái của mình.

Grab bắt tay FPT thí điểm phát triển hệ thống giám sát giao thông tại Việt Nam - Ảnh 1.

(Nguồn ảnh: Báo Giao thông).

Dựa trên các dữ liệu di chuyển từ các phương tiện GrabCar và GrabBike, hai bên sẽ cùng phát triển một cổng thông tin giám sát giao thông theo thời gian thực tại một số thành phố lớn của Việt Nam.

Hai "ông lớn" cũng dự kiến hợp tác phát triển các trạm sạc xe điện tại Việt Nam và tìm hiểu các sáng kiến di chuyển đa phương thức, có thể tích hợp lịch trình giao thông công cộng của FPT với các giải pháp di chuyển đa dạng của Grab.

Thanh toán điện tử

FPT sẽ xem xét đưa ví điện tử GrabPay by Moca vào danh sách ví điện tử được yêu thích trên toàn hệ sinh thái của FPT, qua đó khách hàng có thể tích điểm khi giao dịch và mua sắm tại các cửa hàng và sàn thương mại điện tử của FPT và đổi điểm thưởng để được giảm giá thông qua danh mục GrabRewards.

Grab bắt tay FPT thí điểm phát triển hệ thống giám sát giao thông tại Việt Nam - Ảnh 2.

FPT hợp tác cùng Grab ứng dụng công nghệ 4.0. (Ảnh: Hương Nguyễn).

Sáng tạo công nghệ

Thông qua hợp tác chiến lược, sẽ phát triển các công nghệ AI trong các lĩnh vực như nhận dạng và xác thực hình ảnh cũng như giao tiếp theo thời gian thực đảm bảo an toàn cho tài xế và khách hàng.

Đáng chú ý, Grab và FPT cũng dự kiến hợp tác phát triển các trạm sạc xe điện tại Việt Nam  và tìm hiểu các sáng kiến di chuyển đa phương thức, có thể tích hợp lịch trình giao thông công cộng của FPT với các giải pháp di chuyển đa dạng của Grab.

Ông Lê Hồng Việt, Giám đốc Công nghệ Tập đoàn FPT, chia sẻ: "Chúng tôi kì vọng nhờ ứng dụng công nghệ 4.0, việc hợp tác giữa hai công ty sẽ mang lại nhiều trải nghiệm mới và tiện lợi cho người dân Việt Nam và góp phần thúc đẩy hiệu quả hoạt động của Grab. Hai bên đồng thời sẽ chia sẻ thông tin cũng như các giải pháp, ứng dụng công nghệ phù hợp và hiệu quả, góp phần giải quyết các thách thức giao thông tại các thành phố lớn của Việt Nam."

Trước đó, Grab đã hợp tác thành công với Yamaha Motor trên lĩnh vực đặt xe máy công nghệ trong khu vực Đông Nam Á, làm giảm bớt những rào cản khi mua xe máy cho những người đang tham gia.

Ngoài ra ứng dụng gọi xe này cũng đã hợp tác với Hyundai và Kia triển khai hàng loạt dự án thử nghiệm xe điện tại Đông Nam Á, bắt đầu từ thị trường Singapore vào năm 2019. Các dự án thử nghiệm sẽ tập trung vào việc sử dụng xe điện để tối đa hóa hiệu quả chi phí cho các đối tác tài xế của Grab.

Tag:
chọn
Becamex TDC lên kế hoạch lợi nhuận tăng gấp gần 3 lần cùng kỳ, hủy chia cổ tức 2022
Năm 2023, Becamex TDC đặt mục tiêu doanh thu giảm 52,5% so với cùng kỳ, song mục tiêu lợi nhuận sau thuế tăng gần 300%. Bên cạnh đó, công ty cũng dự kiến thu về 465 tỷ đồng từ bán sản phẩm từ 3 dự án tại Bình Dương trong năm nay.