Grab khẳng định việc đối tác tài xế tố không đóng thuế thu nhập cá nhân cho lái xe là sai sự thật

Trước thông tin tài xế khiếu nại Grab thu thuế thu nhập cá nhân của tài xế nhưng không nộp lên cơ quan thuế, công ty này cho biết khoản nghĩa vụ thu hộ này được nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước và đã gửi công văn tới cục Thuế TP HCM đề nghị điều chỉnh lại thông tin.

Grab khẳng định cáo buộc của đối tác tài xế là hoàn toàn sai sự thật. Toàn bộ nghĩa vụ thuế bao gồm cả khoản nghĩa vụ thu hộ của đối tác đã và đang được Grab nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước theo đúng thuế phát sinh. Grab Việt Nam cũng cho biết hiện công ty đã gửi công văn tới Cục Thuế TP HCM, đề nghị điều chỉnh lại thông tin cho chính xác.

grabbike_xrex

Phía Grab cho biết thuế thu nhập cá nhân là khoản nghĩa vụ thu hộ của các đối tác đã và đang được Grab nộp đầy đủ vào ngân sách nhà nước. (Ảnh: VietTimes).

"Về phía Grab, chúng tôi xin được làm rõ như sau: Theo hướng dẫn tại Công văn 11428/CT-TTHT của Cục thuế TP HCM ngày 23/11/2016, cơ quan Thuế đã ủy quyền cho Grab thu hộ, nộp hộ nghĩa vụ thuế cho các đối tác tham gia kinh doanh vận tải bằng ứng dụng với tỉ lệ tổng cộng là 4,5% doanh thu chia sẻ (trong đó 3% là tỉ lệ thuế GTGT, 1.5% là tỉ lệ thuế Thu nhập cá nhân).

Chứng từ xác nhận nghĩa vụ thuế hàng năm do Grab cung cấp cho đối tác Nguyễn Văn Hưng đã thể hiện rõ việc Grab đã thực hiện kê khai và đóng nghĩa vụ thuế cho đối tác thông qua mã số thuế nộp thay", đại diện Grab thông tin.

Grab nói theo hướng dẫn tại công văn nói trên của ngành thuế, đối tác Hưng là cá nhân kinh doanh, là thành viên của Hợp tác xã, nên nghĩa vụ thuế sẽ được thực hiện thông qua mã số thuế nộp thay. Dữ liệu nếu cần tra soát cũng cần đối chiếu tại mã số thuế nộp thay này.

Việc tra cứu nghĩa vụ thuế cá nhân kinh doanh thông qua mã số chính sử dụng cho mục đích tiền công, tiền lương của Grab như cách thức đối tác Nguyễn Văn Hưng đang yêu cầu tra soát, sẽ không thể phản ánh đúng thông tin về người nộp thuế.

Ứng dụng này khẳng định mọi dữ liệu thuế trong suốt quá trình hoạt động của đối tác Hưng cũng như của hàng nghìn đối tác khác đã được cung cấp đầy đủ cho cơ quan thuế. Toàn bộ dữ liệu về nghĩa vụ thuế luôn được hoàn tất kê khai định kì hàng tháng trực tiếp tại cơ quan thuế quận 10, Cục Thuế TP HCM.

Khoản nghĩa vụ thuế tương ứng được nộp trực tiếp vào ngân sách nhà nước. Số tiền nộp thuế cũng đã được cơ quan thuế xác nhận tại thông báo số 195/TB-CCT-KK,KTT&TH ngày 7/1/2019 của Chi cục thuế quận 10 TP HCM.

Theo nhadautu.vn đưa tin trước đó, Cục thuế TP HCM đã có văn bản từ chối xác nhận số tiền thuế đã nộp của anh Nguyễn Văn Hưng trong tờ khai quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) năm 2018 của Công ty TNHH Grab. Lí do đưa ra là không có dữ liệu, nộp thuế.

Bên cạnh đó, anh Hưng – từng là tài xế Grab, cho hay anh đã hợp tác với Công ty TNHH Grab đối với các tài xế, đối tác của Grab trong việc cung cấp dịch vụ Grabcar từ tháng 1/2018 đến ngày 14/11/2018. Doanh thu khách hàng trong thời gian từ 1/1/2018 đến ngày 14/11/2018 là gần 205,5 triệu đồng.

Trong đó, anh hưởng 75% doanh thu, tương ứng 154,1 triệu đồng và Grab hưởng 25% doanh thu, tương đương 51,4 triệu đồng. Việc thu phí sử dụng phần mềm 25% doanh thu, Grab còn thu 3,6% tổng doanh thu khách hàng để nộp tiền thuế VAT và thuế thu nhập cá nhân".

Sau khi Grab đột ngột ngắt ứng dụng vào ngày 14/11/2018, anh Hưng đã nhiều lần đề nghị Công ty TNHH Grab phát hành chứng nhận đã nộp thuế VAT và thuế TNCN cho khoản thu nhập được phân chia, nhưng công ty liên tục trì hoãn.

chọn
TS. Cấn Văn Lực: 'Hồ sơ tín dụng xếp hàng, 200.000 tỷ đồng nới room tín dụng sẽ nhanh chóng hấp thụ vào nền kinh tế'
Theo TS. Cấn Văn Lực, lượng tiền khoảng 200.000 tỷ đồng được cấp ra cho nền kinh tế vào lúc này sẽ nhanh chóng được hấp thụ sẽ, chủ yếu đi vào những lĩnh vực sản xuất, kinh doanh, tiêu dùng.