GS Nguyễn Minh Thuyết: Đã có 4 - 5 nhà xuất bản chuẩn bị sách giáo khoa cho chương trình GDPT mới

Theo GS Nguyễn Minh Thuyết, hiện đã có 4 - 5 nhà xuất bản chuẩn bị sách giáo khoa (SGK) cho chương trình GDPT mới.

Đã có 4 - 5 đơn vị chuẩn bị SGK cho chương trình GDPT mới

Mới đây, ĐH Sư phạm Hà Nội tổ chức hội thảo "Thực hiện hiệu quả công tác bồi dưỡng giáo viên tiểu học đáp ứng chương trình giáo dục phổ thông (GDPT) mới". 

GS Nguyễn Minh Thuyết: Đã có 4 - 5 nhà xuất bản chuẩn bị sách giáo khoa cho chương trình GDPT mới - Ảnh 1.

GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình GDPT mới. Ảnh: Đình Tuệ.

Trao đổi tại đây, GS Nguyễn Minh Thuyết, Tổng Chủ biên chương trình GDPT mới khẳng định, chúng ta trải qua 3 lần cải cách giáo dục nhưng không có chương trình, chỉ có SGK nên SGK đóng vai trò rất quan trọng.

"Hiện có khoảng 4 - 5 đơn vị đã chuẩn bị SGK, không chỉ SGK lớp 1 mà còn cả SGK lớp 2, lớp 6. Tuy nhiên, để triển khai các bước tiếp theo sẽ phải tuỳ thuộc Quốc hội thông qua Luật Giáo dục như thế nào vào khoảng giữa tháng 6 tới đây. 

Bản thảo SGK lớp 1 đã hoàn thiện, đã thực nghiệm còn riêng bản thảo SGK lớp 2, lớp 6 hiện đang chuẩn bị vẽ tranh minh hoạ và thực nghiệm, kinh phí làm SGK được xã hội hoá, không sử dụng ngân sách nhà nước. Các bộ SGK này sẽ được Hội đồng quốc gia thẩm định, nếu đạt yêu cầu sẽ đưa ra sử dụng", GS Thuyết cho hay.

GS Nguyễn Minh Thuyết: Đã có 4 - 5 nhà xuất bản chuẩn bị sách giáo khoa cho chương trình GDPT mới - Ảnh 2.

TS Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT). Ảnh: Đình Tuệ.

Còn theo TS Thái Văn Tài, Quyền Vụ trưởng Vụ Giáo dục Tiểu học (Bộ GD&ĐT) thông tin, tiến độ thẩm định SGK đến thời điểm này đã sẵn sàng. Các bộ SGK cũng đã sẵn sàng nhưng chờ căn cứ thời điểm phù hợp mới công bố.

Ông Tài nhấn mạnh, Thông tư 33/2017/TT-GDĐT, qui định tiêu chuẩn SGK; qui trình biên soạn, chỉnh sửa SGK; tổ chức và hoạt động của Hội đồng quốc gia thẩm định SGK, cũng được các Vụ, Cục chuẩn bị sẵn sàng nhưng phải chờ tính pháp lý, tức sau khi Luật giáo dục được thông qua vào khoảng giữa tháng 6 tới để tiến hành các bước tiếp theo.

Được biết, Nghị quyết số 88/2014/QH13 về đổi mới chương trình SGK giáo dục phổ thông, khuyến khích các tổ chức, cá nhân biên soạn SGK trên cơ sở chương trình GDPT.

Để chủ động triển khai chương trình GDPT mới, Nghị quyết số 88 của Quốc hội giao "Bộ GD&ĐT tổ chức việc biên soạn một bộ SGK. Bộ SGK này được thẩm định, phê duyệt công bằng với các SGK do tổ chức, cá nhân biên soạn.

Theo đó, Bộ GD&ĐT sẽ tuyển chọn tác giả biên soạn bộ SGK này. Mọi việc sẽ được tiến hành công khai, minh bạch, đúng quy định của pháp luật. Tuy nhiên mới đây, Bộ trưởng GD&ĐT chính thức thông tin, phương án tuyển chọn tác giả biên soạn một bộ SGK không thực hiện được do không đủ ứng viên tham gia.

Tag:
chọn
6 điểm nổi bật trong quy hoạch tỉnh Quảng Nam thời kỳ 2021 - 2030
Quảng Nam là một trong những tỉnh được quy hoạch lên thành phố trực thuộc Trung ương vào năm 2050. Cùng điểm qua những điểm nổi bật về quy hoạch tỉnh này thời kỳ 2021 - 2030, tầm nhìn 2050.