Hà Nam sẽ chi gần 600 tỷ hoàn thành đường vành đai kinh tế T4, chạy song song QL1A và cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình

Đường trục vành đai kinh tế T4 là trục xương sống trong mạng lưới giao thông của huyện Thanh Liêm. Hiện nay, đoạn tuyến từ QL21 đến ĐT.499B đang được triển khai thi công. Đối với đoạn tuyến còn lại ĐT.499B - ĐT.495B, Hà Nam dự kiến sẽ chi gần 600 tỷ đồng để thực hiện.

Vị trí đường T4 trong bản đồ quy hoạch giao thông Hà Nam. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Thanh Liêm, Hà Nam vừa lập báo cáo liên quan đến dự án đầu tư xây dựng đường trục vành đai kinh tế T4 (đoạn ĐT.499B - ĐT.495B) thuộc huyện Thanh Liêm. Đơn vị tư vấn lập báo cáo là Viện chuyên ngành môi trường. 

Đường trục vành đai kinh tế T4 nằm trong quy hoạch xây dựng vùng huyện Thanh Liêm, là tuyến đường quan trọng, là trục xương sống trong mạng lưới giao thông của huyện Thanh Liêm. Tuyến nằm giữa và chạy song song cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình và QL1A.

Hiện tại, đoạn tuyến từ nút giao QL21 đến ĐT.499B đã được UBND tỉnh Hà Nam phê duyệt và đang được triển khai thi công. Đoạn này được xây dựng mới 3,83 km với bề rộng nền đường 68 m.

Còn tuyến đường trục vành đai kinh tế T4 đoạn ĐT.499B - ĐT.495B sẽ có chiều dài dự kiến 4,87 km đi qua thị trấn Tân Thanh, xã Thanh Hương và xã Thanh Tâm thuộc huyện Thanh Liêm. Điểm đầu tuyến nằm tại nút giao với ĐT.499B, điểm cuối tuyến giao với ĐT.495B.

Bản đồ hướng tuyến. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Về hướng tuyến, tuyến đi theo hướng quy hoạch được duyệt qua ruộng của thôn Đọ Xá, tránh Đình làng Đọ Xá về bên trái và đi hướng vào bìa làng thôn An Lạc. Tuyến tiếp tục đi tiếp qua cánh đồng cắt ngang đường liên thôn Cẩm Du, tránh Miếu Bà, Cây Đa thôn Cẩm Du ở bên trái, thuộc thị trấn Tân Thanh.

Tuyến tiếp tục đi song song với kênh thủy lớn khoảng 950 m, đi thẳng tiếp theo hướng quy hoạch đã duyệt, cắt đường ngang liên xã thị trấn Tân Thanh và xã Thanh Hương, sau đó đi thẳng qua cánh đồng thôn Nội Thinh, xã Thanh Hương, tránh khu dân cư thôn Nội Thinh bên phải. 

Tuyên đi thẳng tiếp cắt vào khu dân cư xóm Lời, vượt kênh Đại thủy nông, sau đó cắt đường liên xã Thanh Hương và Thanh Tâm, đi cắt qua cánh đồng xã Thanh Tâm và giao cắt với ĐT.495B và đến điểm cuối tại nút giao ĐT.495B.

Về hiện trạng sử dụng đất, tổng diện tích đất chiếm dụng của dự án này là hơn 36 ha, trong đó có 28,1 ha đất trồng lúa nước; 0,9 ha đất ở nông thôn; 1,2 ha đất vườn; 2,2 ha đất thuỷ sản; 1,2 ha giao thông; 2,4 ha đất sông, mương. 

Để thực hiện dự án, sẽ chiếm dụng đất của 1.036 hộ dân, trong đó có đất ở của 51 hộ dân cao 1 - 3 tầng (sẽ thực hiện tái định cư). Đây là những hộ dân đã định cư lâu năm tại địa phương, trung bình có 4 người/hộ, nghề nghiệp chủ yếu là nông nghiệp , các hộ đều đang có điều kiện sống khá tốt. Các hộ này sẽ được tái định cư tại khu tái định cư thị trấn Tân Thanh, huyện Thanh Liêm.

 

 Một số khu vực tuyến đi qua. (Ảnh chụp từ báo cáo).

Trong khu vực dự án không có khu dự trữ sinh quyển hay vườn quốc gia, khu bảo tồn thiên nhiên nào. Dự án chủ yếu đi qua các khu cánh đồng trồng lúa và hoa màu. Tuyến đi qua nhiều hệ thống kênh mương thủy lợi, nằm cách sông Đáy khoảng 23 km.

Tuyến đi qua khu dân cư của thị trấn Tân Thanh, xã Thanh Hương và xã Thanh Tâm. Ngành nghề chính của các hộ dân chủ yếu là nông nghiệp. Ngoài ra, một số hộ dân, chủ yếu tại điểm đầu tự án tận dụng mặt đường để kinh doanh nhỏ như quán nước, quán ăn, sửa xe.

Tuyến đường trục vành đai kinh tế T4 khi hoàn thành sẽ góp phần kết nối giao thông đối với trục giao thông chính trên địa bàn huyện Thanh Liêm, bao gồm QL1, ĐT.495; Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình; kết nối giao thông giữa khu đô thị Hưng Hòa đang xây dựng với đường Cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình.

Về quy mô, tuyến sẽ xây mới 4,87 km với quy mô mặt cắt ngang rộng 68 m. Phân kỳ trứớc mắt, tuyến sẽ xây dựng với bề rộng mặt đường 15 m, dải phân cách giữa 33 m và hè đất, ta luy 20 m. Trên tuyến có một cầu vượt kênh thuỷ lợi dài 51 m.

Ở giai đoạn hoàn chỉnh, tuyến sẽ có mặt cắt ngang 68 m, trong đó bề rộng mặt đường của tuyến sẽ được mở rộng lên 28 m, bề rộng vỉa hè 20 m. 

Tiến độ dự án sẽ được thực hiện đến năm 2026. Tổng mức đầu tư của dự án này được chia làm 2 phương án, dao động 550 - 579 tỷ đồng. Trong đó chi phí đền bù giải phóng mặt bằng 99 - 105 tỷ đồng; chi phí xây dựng 365 - 396 tỷ đồng.

 Mặt cắt ngang tuyến trong giai đoạn trước mắt. 

 Mặt cắt ngang tuyến lúc hoàn chỉnh.

Hà Nam có bao nhiêu đường vành đai kinh tế?

Theo quy hoạch , bên cạnh đường vành đai kinh tế T4, Hà Nam sẽ có thêm đường vành đai kinh tế T1 kết nối quốc lộ 1A với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình. 

Tuyến T1 có điểm đầu giao với quốc lộ 1A thuộc địa phận xã Thanh Phong, huyện Thanh Liêm; điểm cuối giao với cao tốc Cầu Giẽ - Ninh Bình thuộc xã Liêm Thuận, huyện Thanh Liêm. Tổng chiều dài tuyến là 4,03 km, mặt cắt ngang 65,5 m. Dự án đường vành đai kinh tế T1 đã được phê duyệt đầu tư vào năm 2009. 

Trong tương lai, Hà Nam dự kiến quy hoạch hình thành khu trung tâm hành chính của huyện Thanh Liêm, các khu văn hoá giải trí kết hợp với các đô thị dọc theo tuyến T1 nói trên. Không gian đô thị của Thanh Liêm sẽ được phát triển theo mô hình ô bàn cờ với tuyến đường vành đai kinh tế T1 và trục đường ĐT.495, ĐT.499B là trục xương sống của đô thị.

Đường vành đai kinh tế T2 của Hà Nam được xác định là ĐT.495B hiện hữu. Tuyến này đang được đầu tư xây dựng thành đường cấp đô thị, đoạn từ xã Thanh Thủy đến ngã 3 Thanh Bồng dài 11 km, mặt cắt ngang 33 m, mặt đường rộng 29 m; đoạn từ ngã 3 Thanh Bồng đến đường cao tốc dài 12 km, mặt cắt ngang 55 m, nền đường rộng 47 m. Ngoài ra, đường vành đai kinh tế T3 được xác định là ĐT.498 hiện hữu.