Hà Nội: 15-20/8 sẽ là cao điểm của dịch, cần chạy đua với thời gian

Chủ tịch UBND TP nhấn mạnh: "Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng và hi vọng, từ 15 – 20/8, sẽ khoanh vùng dập được dịch".

Tại cuộc họp Ban chỉ đạo phòng, chống dịch Covid-19 thành phố Hà Nội diễn ra sáng nay 9/8, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung cho biết, tính từ khi phát hiện ca bệnh tại Đà Nẵng ngày 25/7, thành phố ghi nhận 7 ca bệnh, gồm cả ca 712 Bộ Y tế công bố ở Hải Dương, nhưng có lịch sử dịch tễ chủ yếu ở Hà Nội. 

Ca bệnh mới nhất là bệnh nhân 812 được cho là phức tạp, là trường hợp thứ phát, lây từ bệnh nhân 447.

Hà Nội chạy đua với thời gian, 15-20/8 sẽ là cao điểm của dịch - Ảnh 1.

Hà Nội bắt đầu xét nghiệm PCR cho người dân về từ Đà Nẵng từ ngày 8/8. (Ảnh: Hạ Vũ).

Tại cuộc họp, Phó Chủ tịch UBND Ngô Văn Quý đề nghị các quận, huyện cần làm tốt công tác truy vết và quản lí chặt chẽ các trường hợp F1, F2. 

Đối với những người từ Đà Nẵng về, từ ngày 15/7, Phó Chủ tịch UBND TP đề nghị CDC thành phố cần cung cấp đủ trang thiết bị để các quận, huyện tiến hành xét nghiệm.

Ngoài ra, Phó Chủ tịch UBND TP cho rằng, việc cách li những người đi về từ vùng dịch Đà Nẵng có khả năng lây bệnh là hết sức quan trọng cần làm đồng bộ với công tác xét nghiệm. Có như vậy, chúng ta mới có thể kiểm soát và ngăn chặn tối đa nhất khả năng lây lan ra cộng đồng khi phát hiện các ca bệnh mới.

Sau khi nghe lãnh đạo 26 quận, huyện báo cáo nhanh về tình hình và công tác chủ động phòng, chống dịch bệnh Covid-19 cũng như ý kiến của các thành viên trong BCĐ, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung đánh giá các địa phương hầu hết đã triển khai nghiêm túc ý kiến chỉ đạo của Trung ương, TP và có những kết quả cụ thể. 

Chủ tịch UBND TP nhắc lại diễn biến phức tạp của dịch khi trung bình cả nước mỗi ngày có 30 ca bệnh; lan ra 40 tỉnh thành; có lây lan trong cộng đồng; trong thời gian ngắn đã có 10 bệnh nhân tử vong vì Covid-19.

Về các nhiệm vụ cụ thể, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị tập trung truy tìm F1 và F2 của các bệnh nhân trên địa bàn TP hoặc các bệnh nhân ở các tỉnh khác nhưng có tiếp xúc ở Hà Nội. Các trường hợp F1 phải đưa đi cách li tập trung theo đúng qui trình, lấy mẫu xét nghiệm trước khi đưa đi cách li và vào ngày 12, 13 của thời gian cách li. Các trường hợp F2 phải cách li tại nhà, lấy mẫu xét nghiệm kịp thời.

Chủ tịch UBND TP cũng yêu cầu Công an Thành phố tiếp tục quản lí chặt chẽ đối tượng xuất nhập cảnh và đặc biệt là phối hợp với các lực lượng khác tiến hành xử phạt nghiêm các trường hợp không đeo khẩu trang nơi công cộng. Bởi trong thời gian tới, có thể sẽ xuất hiện thêm nhiều ca bệnh nữa trong cộng đồng. 

Yêu cầu Sở Y tế đôn đốc các bệnh viện trên địa bàn phải quản lí chặt chẽ, thực hiện đúng qui trình phòng dịch, chú ý những khoa có bệnh nền nặng và lưu ý mỗi bệnh nhân nặng chỉ được một người nhà chăm sóc.

Ông Chung cũng đề nghị các địa phương, cơ quan, đơn vị tiếp tục tuyên truyền để người dân cài đặt ứng dụng Bluezone, đeo khẩu trang thường xuyên; các chung cư tòa nhà, trung tâm thương mại, cơ quan phải thực hiện các biện pháp phòng dịch; tự giác khai báo y tế và quản lí người cách li trong gia đình.

Trong hôm nay và ngày mai 10/8, Chủ tịch UBND TP Nguyễn Đức Chung yêu cầu các đơn vị bảo đảm tuyệt đối an toàn cho các thí sinh thi tốt nghiệp THPT; cập nhật tình hình liên tục báo cáo TP Tổ chức các đoàn kiểm tra đôn đốc công tác phòng dịch.

Chủ tịch Hà Nội nhấn mạnh: "Đây là giai đoạn quan trọng, chúng ta phải chạy đua với thời gian. Chúng ta cần nỗ lực trong tuần tới hoàn thành việc xét nghiệm PCR người về từ Đà Nẵng và hi vọng, từ 15 – 20/8, sẽ khoanh vùng dập được dịch.

Có thể những ngày tới sẽ có thêm ca bệnh, nhưng chúng ta không lo lắng mà bình tĩnh xử lí, khoanh vùng từng điểm nhỏ như đã thực hiện trước đây thì sẽ kiểm soát được dịch bệnh".

Hiện nay, Hà Nội có 366 trường hợp F1 được lấy mẫu xét nghiệm PCR, đã có kết quả 305 mẫu (304 mẫu âm tính, 01 mẫu dương tính - BN mới là F1 của BN 447); 1.993 trường hợp F2 đã được cách li theo dõi sức khỏe tại nhà. Tính đến ngày 8/8, tổng số người đi từ Đà Nẵng về là 98.160 người; trong đó, 1.489 người cách li tập trung.

chọn