Hà Nội: Cần làm rõ những mập mờ trong dồn điền đổi thửa tại huyện Quốc Oai?

Thôn Dương Cốc, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai đang mập mờ trong việc dồn điền đổi thửa, đền bù giải phóng mặt bằng…
ha noi can lam ro nhung map mo trong don dien doi thua tai huyen quoc oai
Đơn của một số hộ dân Thôn Dương Cốc 1 gửi tòa soạn Pháp luật Plus.

Vừa qua, tòa soạn Pháp Luật Plus nhận được đơn thư của một số hộ dân trú tại Thôn Dương Cốc, xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai, TP Hà Nội, phản ánh về việc các hộ dân nơi đây bị mất ruộng 5% và đất nông nghiệp được giao theo Nghị định 64 tại khu Cửa Điện, Đồng Hè.

Trong đơn, các hộ dân nêu rõ: Năm 2003, ở thôn Dương Cốc họp giao thầu ruộng ao cá, khu ao cá này là quỹ đất của dân được chia theo lao động chính trong các hộ gia đình.

UBND xã Đồng Quang đã tự ý cho bà Nguyễn Thị Long- Giám đốc công ty Hưng Hà thầu 50 triệu đồng/ 1 năm và kí cho thuê với thời hạn dài là 50 năm.

Bà con nhân dân ở đây vô cùng bức xúc khiếu kiện từ cấp xã lên tới UBND huyện Quốc Oai. Sau khi người dân nơi đây khiếu kiện, UBND huyện Quốc Oai đã phải ra quyết định số 1278 QĐ-UBND về việc Thu hồi Quyết định số 419/QĐ-UB ngày 28/06/2005 của UBND huyện Quốc Oai.

ha noi can lam ro nhung map mo trong don dien doi thua tai huyen quoc oai
Quyết định thu hồi đất bà Long của UBND huyện Quốc Oai.

Năm 2013, thực hiện theo sự chỉ đạo của TP Hà Nội và UBND huyện Quốc Oai chọn thôn Dương Cốc là địa phương tiên phong, trong công cuộc dồn điền đổi thửa của xã Đồng Quang, bà con nơi đây cũng đã đồng tình ủng hộ nhưng do mập mờ một số diện tích đất chưa rõ ràng nên việc dồn điền đổi thửa tại đây tương đối phức tạp.

ha noi can lam ro nhung map mo trong don dien doi thua tai huyen quoc oai
Đất Thôn Dương Cốc 1.

Cũng theo đơn thư, người dân nơi đây cho biết: Chính dự án “Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao” mà doanh nghiệp, cụ thể là công ty Hưng Hà, do bà Nguyễn Thị Long làm giám đốc đã xin được làm con đường Dương Cốc - Thạch Thán nối từ trục đường phát triển kinh tế Bắc Nam xuống khu đất mà doanh nghiệp mua với chiều rộng khủng khiếp lên tới 24m.

ha noi can lam ro nhung map mo trong don dien doi thua tai huyen quoc oai
Công ty Hưng Hà do Bà Long làm Giám đốc xây dựng tại Thôn Dương Cốc.

Việc múc đất làm đường được triển khai từ năm 2010, nhưng đến ngày 13/04/ 2015, ông Nguyễn Trọng Đông, Giám đốc Sở tài nguyên môi trường mới ký văn bản số 1878/STNMT-QHKHSDĐ về việc xin chỉ lệnh cắm mốc chỉ giới đường đỏ để nâng cấp tuyến đường nói trên.

ha noi can lam ro nhung map mo trong don dien doi thua tai huyen quoc oai
Văn bản số 1278 của Sở Tài Nguyên Môi Trường.

Điều đáng nói là các hộ có ruộng khu Cửa Điện Đồng Hè đã bị tuyến đường nâng cấp trên lấy để làm, nhưng người dân trong diện có đất lại không hề được gọi họp để bàn phương án đến bù giải phóng mặt bằng.

Doanh nghiệp làm sai nhưng huyện vẫn tiếp tay

Theo ông Nguyễn Văn Quang, 60 tuổi, hội viên hội cựu chiến binh thuộc chi hội Dương Cốc cho biết: Ngày 01/12/2014 họp dân thống nhất giao thầu 50 mẫu ruộng ở khu ao cá lấy 2,5 tỷ, thời hạn giao thầu là 50 năm để xây dựng 3 công trình: một là đường làng, nhà văn hóa, nhà trẻ mẫu giáo, đến hết ngày 31/12/2006 không ai nhận giao thầu thì mới giao cho bà Long, nhưng UBND huyện cho thuê theo quyết định 419 ngày 29/06/2005 do ông Đỗ Danh Thân ký, cho thuê 248.356m2 thời hạn là 50 năm và ngày 14/09/2005 UBND huyện lại cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho bà Long thời hạn là 50 năm.

Cũng theo ông Quang, việc kí sổ góp vốn ao cá là không bình thường: có nhiều người không có khẩu năm 1993 nhưng vẫn kí sổ góp vốn để lấy sổ 5 triệu.

Trong thông báo số 155/TB-UBND thông báo kết quả xác minh, có đoạn trả lời của UBND xã Đồng Quang với nội dung: Ngày 24/07/2008 UBND tỉnh Hà Tây cũ ban hành Quyết định số 2825/QĐ-UBND về việc thu hồi 159.511,7m2 đất địa bàn xã Đồng Quang, huyện Quốc Oai.

Giao ban quản lý dự án đầu tư xây dựng huyện Quốc Oai thực hiện dự án đầu tư xây dựng hạ tầng kĩ thuật khu đất dịch vụ thuộc dự án “Nhà vườn sinh thái nông nghiệp công nghệ cao Đồng Quang” để giao đất cho các hộ gia đình, cá nhân bị thu hồi đất nông nghiệp theo quy định của Nghị định số 17/2006/NĐ-CP ngày 27/01/2006 của Chính phủ.

Người dân nơi đây đã thắc mắc và đặt ra câu hỏi: Quyết định 2825 của UBND tỉnh Hà Tây cũ kí thu hồi 159.511,7m2 để trả đất dịch vụ của 944.225,7m2 vẫn còn dư ra 64.486m2. Số đất dư thừa này thì huyện sẽ làm gì?

Đường bê tông do ông Nguyễn Khắc Tiến, là anh trai của bà Long đại diện bên B hiện còn đang vi phạm hợp đồng mà UBND huyện đã giao ao cá cho bà Long ngày 29/06/2005.

Đường bê tông khởi công ngày 12/12/2004 dương lịch nhưng không báo cáo chi bộ Đảng, cùng toàn dân về dự toán thiết kế công trình nhưng tạm xong là ngày 26/12/2014.

Ngày 26/06/2008 UBND tỉnh do ông Trịnh Duy Hùng, phó chủ tịch chủ trì hội nghị với các sở, ban ngành chức năng cùng chủ tịch UBND huyện Quốc Oai, Thạch Thất, Phúc Thọ, Đan Phượng, Hoài Đức về việc giải quyết đất dịch vụ.

Hội nghị đã ghi rõ người trực tiếp sản xuất có đất bị thu hồi trong dự án thì mới được trả đất dịch vụ, còn đi thuê đất thì không có đất dịch vụ.

Vấn đề bà con nơi đây bức xúc đó là, UBND huyện đã trả cho bà Long gần 26 nghìn m2 đất dịch vụ có đúng luật hay không?

UBND xã Đồng Quang đã thực hiện xong dồn điền đổi thửa?

Để tìm hiểu rõ sự việc trên, Phóng viên Pháp Luật Plus đã có cuộc trao đổi với ông Vương Duy Hùng – Phó Chủ tịch UBND xã Đồng Quang.

Ông Hùng cho hay: “Tôi mới về UBND Đồng Quang làm được 1 năm nay nên vấn đề này tôi cũng không nắm rõ và cũng chưa nghe nói đến việc thuê đất 50 năm của bà Long”.

Ông Hùng thừa nhận đã nhận được đơn thư của một số bà con nhân dân trong xã và đã có văn bản trả lời. Cụ thể tại văn bản thông báo số 155/TB-UBND xã Đồng Quang kí ngày 30/12/2016. Nội dung như sau: kết quả xác minh nội dung đơn kêu cứu của tập thể công dân thôn Dương Cốc ngày 08/12/2016.

ha noi can lam ro nhung map mo trong don dien doi thua tai huyen quoc oai
Thông báo kết quả xác minh của UB xã Đồng Quang.

Để hiểu rõ vấn đề này, Phóng viên Pháp Luật Plus tiếp tục trao đổi với ông Nguyễn Trung Thành – Bí thư Đảng ủy xã Đồng Quang.

Ông Thành cho hay: “Về vấn đề này, đồng chí Phó chủ tịch đã thông tin rồi. Dự án nhà vườn sinh thái được cấp thành phố phê duyệt, xã đã triển khai từ lâu rồi, công tác giải phóng mặt bằng cơ bản là xong. Còn dự án đường liên xã cũng là của Ban quản lý dự án Huyện.

Một phần diện tích đất dịch vụ nằm trong quy hoạch. Tổng đất dự án là 15,9 ha, về tiền đền bù có người nhận, có người không chịu nhận, TP Hà Nội đã nhiều lần tiếp xúc cử tri và có văn bản chỉ đạo, huyện cũng chỉ đạo, hiện nay có hơn 200 hộ chưa nhận tiền giải phóng mặt bằng, nó rơi vào khoảng 6,5 ha, Thành phố chỉ đạo theo nguyện vọng người dân, chính vì thế Thành phố đồng ý cho chuyển 10 ha về dự án chính"

Ngoài ra, ông Thành cho biết thêm: “Về đường liên huyện thì chưa triển khai gì cả. Đường Thạch Thán - Đồng Quang quy hoạch xuống tận Chương Mỹ, làm đúng theo quy hoạch 24m (bên nền), tổng là 50 tỷ, Thành phố cho 25 tỷ, huyện xã, các nhà đầu tư bỏ ra 25 tỷ…”

Ngoài thông báo số 155/TB-UBND xã Đồng Quang kí ngày 30/12/2016 về kết quả xác minh nội dung đơn kêu cứu của tập thể công dân thôn Dương Cốc ngày 08/12/2016, do ông Vương Duy Hùng - Phó Chủ tịch UBND xã cung cấp cho phóng viên, còn tất cả các quyết định và văn bản khác thì hai vị này không hề cung cấp.

Trước động thái của chính quyền xã Đồng Quang, người dân nơi đây đang hoài nghi có sự mập mờ trong việc dồn điền đổi thửa?

chọn