Hà Nội hướng dẫn trường hợp được bán lại nhà ở xã hội khi chưa đủ thời hạn 5 năm

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội không được phép thế chấp, chuyển nhượng nhà ở trong thời gian tối thiểu 5 năm và chỉ được phép bán lại, thế chấp hoặc cho thuê sau khi được cấp "sổ hồng". Tuy nhiên, vẫn có những trường hợp được phép bán lại khi chưa đủ điều kiện này.

Báo Tiền phong đưa tin, Sở Xây dựng Hà Nội vừa có văn bản gửi Sở Tài nguyên và Môi trường, UBND các quận, huyện, thị xã; các chủ đầu tư dự án có nhà ở xã hội hướng dẫn việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách.

Theo đó, về nguyên tắc, mỗi hộ gia đình, cá nhân chỉ được giải quyết hỗ trợ nhà ở xã hội một lần. Người thuê nhà ở xã hội không được cho thuê lại hoặc chuyển nhượng dưới mọi hình thức trong thời gian thuê nhà theo hợp đồng đã ký.

Người mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng không được phép thế chấp, chuyển nhượng nhà ở trong thời gian tối thiểu 5 năm. Việc bán lại, thế chấp hoặc cho thuê nhà ở xã hội cũng chỉ được thực hiện sau khi được cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, quyền sở hữu nhà ở và tài sản khác gắn liền với đất. 

Tuy nhiên, người mua, thuê mua nhà ở xã hội cũng có thể bán lại nhà ở khi chưa đủ 5 năm, với điều kiện bên mua lại là chủ đầu tư hoặc đối tượng được mua, thuê mua nhà ở xã hội theo quy định. Giá bán tối đa trong trường hợp này sẽ bằng giá bán nhà ở xã hội cùng loại tại cùng địa điểm, thời điểm bán.

Sở Xây dựng Hà Nội hướng dẫn việc bán, cho thuê, thuê mua nhà ở xã hội được đầu tư xây dựng bằng nguồn vốn ngoài ngân sách. ( Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Cũng theo Sở Xây dựng Hà Nội, các đối tượng thuê, thuê mua, mua nhà ở xã hội gồm: Người có công với cách mạng, người thu nhập thấp, hộ nghèo, cận nghèo tại khu vực đô thị; người lao động đang làm việc tại các doanh nghiệp trong và ngoài khu công nghiệp; sĩ quan, hạ sĩ quan nghiệp vụ, hạ sĩ quan chuyên môn kỹ thuật, quân nhân chuyên nghiệp; công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân và quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức; hộ gia đình, cá nhân thuộc diện bị thu hồi đất và phải giải tỏa, phá dỡ nhà ở mà chưa được Nhà nước bồi thường bằng nhà ở, đất ở.

Điều kiện để các đối tượng trên được hưởng chính sách hỗ trợ về nhà ở xã hội gồm: Chưa có nhà ở thuộc sở hữu của mình; chưa được hưởng chính sách hỗ trợ nhà ở, đất ở dưới mọi hình thức tại nơi sinh sống, học tập hoặc có nhà ở nhưng diện tích bình quân đầu người trong hộ gia đình thấp hơn mức tối thiểu do Chính phủ quy định; phải có đăng ký thường trú tại tỉnh, thành phố nơi có nhà ở xã hội. Trường hợp không có đăng ký thường trú thì phải có đăng ký tạm trú từ 1 năm trở lên.

Các đối tượng là người thu nhập thấp, sĩ quan, hạ sĩ quan, quân nhân, công nhân trong cơ quan, đơn vị thuộc công an nhân dân, quân đội nhân dân; cán bộ, công chức, viên chức phải thuộc diện không phải nộp thuế thu nhập.

Phát triển nhà ở xã hội là vấn đề được quan tâm tuy nhiên kết quả thực hiện vẫn chưa được như kỳ vọng, còn khá xa với mức cầu thực tế. Theo tổng hợp của Bộ Xây dựng, đến nay trên địa bàn cả nước đã hoàn thành 275 dự án nhà ở xã hội với quy mô khoảng 147.000 căn hộ, tương đương 7,35 triệu m2 sàn. Ngoài ra, có 339 dự án đang tiếp tục được triển khai với quy mô khoảng 371.500 căn hộ, tương đương 18,58 triệu m2 sàn. 

chọn
[Photostory] Hiện trạng hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy tại TP HCM
NBB Garden 2 và NBB Garden 3 là hai dự án trọng điểm của Năm Bảy Bảy, tổng mức đầu tư hơn 5.000 tỷ đồng, dự kiến hoàn thành thủ tục đầu tư trong năm nay.