Hà Nội lập Ban chỉ đạo quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản

Đó là thông tin được Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội Nguyễn Tiến Trường nêu ra tại Hội nghị bàn kế hoạch và giải pháp tăng cường quản lý thuế đối với hoạt động chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân.

Theo báo Tiền Phong, tại hội nghị, Phó Cục trưởng Cục Thuế Hà Nội nhận xét hoạt động chuyển nhượng bất động sản trên địa bàn thành phố diễn ra sôi động nhưng có việc khai gian giá nhà, đất dẫn đến thất thu ngân sách.

Ngoài phần nguyên nhân liên quan đến thể chế, chính sách, thủ tục hành chính, còn do nhận thức của người dân về việc chấp hành pháp luật cũng như bảo vệ quyền lợi của bản thân trong giao dịch chuyển nhượng bất động sản chưa cao.

Đồng thời, còn có nguyên nhân từ sự tư vấn của các lực lượng môi giới, "cò mồi" hoặc một số tổ chức chưa đúng quy định của pháp luật, chưa có tâm khi xác định giá trên hợp đồng mua bán chuyển nhượng.

Để chấn chỉnh thực trạng trên, ông Nguyễn Tiến Trường cho rằng cần phải thống nhất nội dung và các bước tuyên truyền, đấu tranh, cũng như sử dụng công cụ trong công tác quản lý thuế đối với hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản của hộ gia đình, cá nhân.

Đặc biệt, Cục Thuế Hà Nội sẽ thành lập Ban chỉ đạo tăng cường công tác quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản. Song song đó, cơ quan này sẽ thường xuyên báo cáo, tham mưu và xin ý kiến chỉ đạo của Tổng Cục thuế và UBND TP Hà Nội; thường xuyên phối hợp với các sở, ngành, địa phương trong các bước tuyên truyền, đấu tranh và thường xuyên kiểm tra, giám sát công tác triển khai tại các Chi cục Thuế.

Hà Nội lập Ban chỉ đạo quản lý hoạt động chuyển nhượng bất động sản. (Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Trước đó, ngày 7/4, UBND TP Hà Nội đã có văn bản số 1024 về việc chống thất thu thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản. Tại văn bản, UBND thành phố giao nhiệm vụ cụ thể cho Cục Thuế thành phố, Sở Tư Pháp, Sở Tài Nguyên và Môi trường, Công an thành phố, Sở Xây dựng, Sở Tài chính, Sở Thông tin và Truyền thông và UBND các quận, huyện, thị xã tăng cường phối hợp, trao đổi, cung cấp thông tin cho cơ quan thuế trong công tác tuyên truyền, đấu tranh, xử lý vi phạm hành chính, vi phạm gian lận, trốn thuế  trong hoạt động kinh doanh bất động sản.

Cục Thuế TP Hà Nội cho biết trong thời gian tới sẽ tiếp tục thực hiện nghiêm chỉ đạo của Bộ Tài chính, Tổng Cục thuế và UBND thành phố. Trong đó, sẽ phối hợp chặt chẽ với cơ quan công an, cơ quan bảo vệ pháp luật trong công tác xác minh, điều tra, xử lý hành vi gian lận, trốn thuế trong hoạt động kinh doanh, chuyển nhượng bất động sản…

Kể từ đầu năm 2020, Hà Nội cùng với nhiều địa phương khác như TP HCM, Long An, Bà Rịa – Vũng Tàu đã trả lại hàng nghìn hồ sơ sau khi cán bộ thuế thanh tra rà soát và phát hiện giá trị bất động sản trong hợp đồng mua bán có dấu hiệu thấp hơn giá trị thực. Nhiều hồ sơ này sau khi kê khai lại đều có giá trị chuyển nhượng đất tăng từ 2 - 5 lần so với lần khai đầu.

chọn
Hình ảnh Thành phố mới Bình Dương sau hơn 13 năm xây dựng
Với khoảng 1.000 ha, dự án Thành phố mới Bình Dương được chia thành các phân khu gồm trung tâm kinh tế tài chính, khu dân cư và công viên trung tâm, nằm trải rộng trên địa bàn TP Thủ Dầu Một, TX Tân Uyên và TX Bến Cát.