Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2019 là ngày nào?

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế năm nay kéo dài đến ngày 1/4 thay vì 31/3. Ngoài ra, để hỗ trợ người lao động và doanh nghiệp, Tổng cục Thuế đã cho ra mắt các phần mềm hỗ trợ khai thuế…

Thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế

Theo quy định tại khoản 2, Điều 32 của Luật Quản lý thuế, thời hạn nộp hồ sơ quyết toán thuế chậm nhất là ngày thứ 90 kể từ ngày kết thúc năm dương lịch, hoặc năm tài chính đối với hồ sơ quyết toán năm.

Tuy nhiên, cũng theo hướng dẫn tại khoản 4 Điều 8 của Thông tư 156/2013/TT-BTC, trong trường hợp ngày cuối cùng của thời hạn giải quyết thủ tục hành chính trùng với ngày nghỉ thì ngày cuối cùng của thời hạn được tính là ngày làm việc tiếp theo của ngày nghỉ đó.

Như vậy, thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân (TNCN) 2019 đối với thu nhập của năm 2018 sẽ là ngày 31/3/2019. Nhưng do ngày 31/3 năm nay rơi vào Chủ nhật (ngày nghỉ), nên thời hạn quyết toán thuế sẽ là 1/4/2019. Ngày 1/4/2019 chính là ngày cuối cùng mà các cá nhân, đơn vị phải hoàn thành việc quyết toán thuế TNCN.

Thời hạn quyết toán thuế thu nhập cá nhân 2019 là ngày nào? - Ảnh 1.

Ảnh minh họa.

Theo đó, Điều 9 Thông tư 166/2013/TT-BTC quy định về mức xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi nộp hồ sơ quyết toán thuế TNCN quá thời hạn quy định như sau:

- Từ 1 ngày đến 5 ngày mà có tình tiết giảm nhẹ: Phạt cảnh cáo.

- Từ 5 ngày đến 10 ngày: Phạt tiền từ 400.000 đồng đến 1.000.000 đồng.

- Từ trên 10 ngày đến 20 ngày: Phạt tiền từ 800.000 đồng đến 2.000.000 đồng.

- Từ trên 20 ngày đến 30 ngày: Phạt tiền từ 1.200.000 đồng đến 3.000.000 đồng.

-Từ trên 30 ngày đến 40 ngày: Phạt tiền từ 1.600.000 đồng đến 4.000.000 đồng.

- Từ trên 40 ngày đến 90 ngày hoặc quá 90 ngày nhưng không phát sinh số thuế phải nộp: Phạt tiền từ 2.000.000 đồng đến 5.000.000 đồng.

Mức phạt tiền nêu trên là mức phạt áp dụng đối với tổ chức. Mức phạt tiền đối với cá nhân bằng ½ mức phạt tiền đối với tổ chức. Đối với người nộp thuế là hộ gia đình thì áp dụng mức phạt tiền như đối với cá nhân.

Do đó, khuyến cáo người nộp thuế thuộc diện phải quyết toán thuế nên chủ động hoàn thành trước thời hạn quy định tránh để bị xử phạt theo quy định của pháp luật.

Phần mềm hỗ trợ khai thuế

Để đáp ứng yêu cầu nghiệp vụ và hỗ trợ người dân, doanh nghiệp trong quá trình khai thuế, quyết toán thuế TNCN, Tổng cục Thuế đã hoàn thành nâng cấp ứng dụng hỗ trợ khai thuế (HTKK) phiên bản 3.8.1, ứng dụng Khai thuế qua mạng (iHTKK) phiên bản 3.6.1, Hỗ trợ đọc, xác minh tờ khai, thông báo thuế định dạng XML (iTaxViewer) phiên bản 1.4.3.

Để download các phần mềm hỗ trợ mới nhất, bạn có thể vào: http://tongcucthue.org/ho-tro-ke-khai-htkk-moi-nhat/

Hiện tại, Tổng cục Thuế đã triển khai mục Tra cứu thông tin hỗ trợ dành cho người nộp thuế tại địa chỉ: https://nopthue.gdt.gov.vn/epay_nnt//hotro/index.jsp. Tại đây, người nộp thuế chỉ cần chọn Cục thuế hoặc ngân hàng; Cơ quan thuế hoặc chi nhánh ngân hàng. Khi đó, hệ thống tự động hiển thị kết quả về họ tên, điện thoại và email của người phụ trách từng Chi cục thuế.

Người nộp thuế có thể tự liên hệ để được giải đáp, hỗ trợ các thông tin trong quá trình nộp hồ sơ quyết toán thuế thu nhập cá nhân.

Đối tượng không phải quyết toán thuế

Cá nhân không phải thực hiện quyết toán nếu thuộc một trong các trường hợp sau: Cá nhân cư trú có số thuế TNCN nộp thừa mà không có yêu cầu hoàn thuế hoặc bù trừ thuế vào kỳ khai thuế tiếp theo; Cá nhân cư trú đã nộp đủ số thuế TNCN phải nộp trong năm; Cá nhân không cư trú tại Việt Nam nhưng có phát sinh khấu trừ hoặc tạm nộp trong năm.

Tổ chức không phải thực hiện quyết toán trong trường hợp: Không phát sinh chi trả thu nhập từ tiền lương tiền công; Tổ chức trả thu nhập giải thể, chấm dứt hoạt động có phát sinh trả thu nhập nhưng không phát sinh khấu trừ thuế TNCN.

Nơi nộp hồ sơ quyết toán thuế

Đối với tổ chức trả thu nhập:

- Cơ sở sản xuất, kinh doanh nộp hồ sơ khai thuế tại cơ quan thuế trực tiếp quản lý tổ chức.

- Cơ quan Trung ương; cơ quan thuộc, trực thuộc Bộ, ngành, UBND cấp tỉnh; cơ quan cấp tỉnh nộp hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế nơi đóng trụ sở chính.

- Cơ quan thuộc, trực thuộc UBND cấp huyện; cơ quan cấp huyện nộp hồ sơ khai thuế tại Chi cục Thuế nơi đóng trụ sở chính.

- Các cơ quan ngoại giao, tổ chức quốc tế, văn phòng đại diện của các tổ chức nước ngoài nộp hồ sơ khai thuế tại Cục Thuế nơi đóng trụ sở chính.

Những ai phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân?Những ai phải thực hiện quyết toán thuế thu nhập cá nhân? Quyết định chính thức việc Thanh tra toàn diện các dự án của Tập đoàn Lã VọngQuyết định chính thức việc Thanh tra toàn diện các dự án của Tập đoàn Lã Vọng “Phù phép” nhà ở xã hội bán toàn biệt thự: Hà Nội quyết Dự án The Diamond Park phải trả lại tên thật“Phù phép” nhà ở xã hội bán toàn biệt thự: Hà Nội quyết Dự án The Diamond Park phải trả lại tên thật
chọn