Hà Nội lên tiếng về việc doanh nghiệp đăng kí vốn 144.000 tỉ đồng

Phòng Đăng kí kinh doanh đã giải quyết hồ sơ đăng kí kinh doanh cho Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC với số vốn đăng kí lên đến 144.000 tỉ đồng theo đúng quy định.
Hà Nội lên tiếng về việc doanh nghiệp đăng kí vốn 144.000 tỉ đồng - Ảnh 1.

Người dân nhận giấy đăng kí kinh doanh tại Phòng Đăng kí kinh doanh (Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội) trong ngày 28/2. (Ảnh: Mạnh Khánh/TTXVN).

Ngày 28/2, trước sự quan tâm đặc biệt của dư luận về việc một doanh nghiệp thành lập mới đăng kí với số vốn "khổng lồ," ông Trần Hà Thanh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đăng kí kinh doanh (Sở kế hoạch đầu tư Hà Nội), cho biết Phòng Đăng kí kinh doanh đã giải quyết hồ sơ đăng kí kinh doanh cho Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC, với số vốn đăng kí lên đến 144.000 tỉ đồng, theo đúng quy định pháp luật.

Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC có địa chỉ tại thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Cụ thể, ngày 13/1/2020, Phòng Đăng kí kinh doanh tiếp nhận hồ sơ đăng kí thành lập doanh nghiệp gửi qua mạng điện tử trên Hệ thống Đăng kí kinh doanh quốc gia.

Tài liệu của hồ sơ Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC bao gồm: Giấy đề nghị đăng kí doanh nghiệp ngày 6/1/2020, do người đại diện theo pháp luật Trần Gia Phong kí, và ghi rõ họ tên theo quy định; Điều lệ công ty; Danh sách cổ đông sáng lập ngày 6/1/2020, có đầy đủ chữ kí của người đại diện theo pháp luật và các cổ đông sáng lập.

 Bản sao hợp lệ các giấy tờ chứng thực cá nhân của các cổ đông sáng lập Trần Gia Phong, Kim Thị Phương, Nguyễn Hoàn Sơn; văn bản ủy quyền theo quy định của pháp luật cho cá nhân là Trần Thị Hồng, thực hiện thủ tục liên quan đến đăng kí doanh nghiệp, kèm theo bản sao chứng thực chứng minh nhân dân của Trần Thị Hồng.

Hồ sơ Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC nộp ngày 13/1/2020 là hợp lệ, nên Phòng Đăng kí kinh doanh đã cấp Giấy chứng nhận Đăng kí doanh nghiệp ngày 17/1/2020, với tên doanh nghiệp là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC, có địa chỉ trụ sở ở số 10, ngõ 234 đường thôn Lai Xá, xã Kim Chung, huyện Hoài Đức, thành phố Hà Nội.

Doanh nghiệp có vốn điều lệ là 144.000 tỉ đồng, thời hạn hoàn thành góp đủ vốn điều lệ là 6/4/2020. Người đại diện theo pháp luật là ông Trần Gia Phong.

Tuy nhiên, trong quá trình giải quyết hồ sơ, cán bộ thụ lí hồ sơ - ông Lê Đình Thuyên - nhận thấy vốn điều lệ có dấu hiệu bất thường của doanh nghiệp này, nên đã chủ động gọi điện trực tiếp cho ông Trần Gia Phong - người đại diện theo pháp luật, để xác định việc kê khai vốn điều lệ vào ngày 16/01/2020.

Tại thời điểm đó, ông Trần Gia Phong khẳng định mình kê khai đúng và cam kết góp đủ.

Tiếp đó, đến ngày 26/2/2020, sau khi sự việc doanh nghiệp thành lập mới đăng kí với số vốn lớn được dư luận quan tâm, đặc biệt là nhiều cơ quan báo chí phản ánh, cán bộ thụ lí hồ sơ tiếp tục gọi cho người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp, và ông Trần Gia Phong vẫn khẳng định mình kê khai đúng và cam kết góp đủ vốn.

Trao đổi về việc có những thông tin cho rằng một trong ba cổ đông đăng kí thành lập công ty, cho biết người đi đăng kí say rượu nên viết nhầm số và ngày 27/2, ba người này đã đi hủy hồ sơ thành lập doanh nghiệp. Ông Trần Hà Thanh, Phó Trưởng phòng phụ trách Phòng Đăng kí kinh doanh cho rằng đây chỉ là thông tin trên các trang tin, mạng xã hội. Phòng Đăng kí kinh doanh chưa nhận được thông tin văn bản chính thức về việc này.

Đồng thời, ông Trần Hà Thanh cho biết trong hồ sơ, các cổ đông sáng lập đều cam kết là thời gian góp đủ vốn điều lệ là vào ngày 6/4/2020.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp, các cổ đông sáng lập có nghĩa vụ góp đủ vốn trong thời hạn 90 ngày kể từ ngày cấp Giấy chứng nhận Đăng kí doanh nghiệp.

Đáng chú ý, ngay sau khi cấp giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp, Phòng Đăng kí kinh doanh đã đưa công ty này vào diện giám sát. Đến ngày 6/4/2020, Phòng Đăng kí kinh doanh sẽ thực hiện việc kiểm tra việc góp vốn của doanh nghiệp.

"Trong trường hợp, các cổ đông sáng lập không góp đủ vốn theo như đã cam kết, Phòng Đăng kí kinh doanh sẽ chuyển sang cơ quan quản lí nhà nước có thẩm quyền, để tiến hành việc xử phạt doanh nghiệp về hành vi kê khai không chính xác, và buộc doanh nghiệp này phải kê khai lại vốn điều lệ theo đúng số vốn thực góp của các cổ đông sáng lập," ông Trần Hà Thanh nhấn mạnh.

Trong diễn biến liên quan, để nâng cao hiệu quả trong công tác quản lí nhà nước, ngày 25/2/2020, Phòng Đăng kí kinh doanh cũng đã gửi văn bản số 67/CV-ĐKKD đến Công an thành phố Hà Nội, Cục Thuế thành phố Hà Nội, Sở Xây dựng thành phố Hà Nội, Ủy ban Nhân dân huyện Hoài Đức, Ủy ban Nhân dân huyện Đan Phượng để phối hợp quản lí doanh nghiệp.

Ông Trần Hà Thanh cũng cho rằng Phòng  Đăng kí kinh doanh có trách nhiệm phối hợp với các cơ quan quản lí nhà nước trong việc quản lí doanh nghiệp sau khi đăng kí thành lập. Đối với những trường hợp cần phải đưa vào diện giám sát, kiểm tra thì đều có các văn bản phối hợp. Đây cũng chỉ là công tác thường xuyên và định kì của các cơ quan đăng kí kinh doanh với các cơ quan quản lí nhà nước khác.

Tuy nhiên, đến thời điểm này, Phòng Đăng kí kinh doanh chưa nhận được bất kì phản hồi nào của các cơ quan quản lí nhà nước về nội dung trên.

Theo báo cáo của Phòng Đăng kí kinh doanh, trong 2 tháng đầu năm 2020 (tính đến ngày 26/2/2020), thành phố Hà Nội đã cấp Giấy chứng nhận đăng kí doanh nghiệp cho 3.448 doanh nghiệp thành lập mới với số vốn đăng kí là 221.165 tỉ đồng.

Nguyên nhân tăng vốn đột biến là Công ty Cổ phần Tư vấn đầu tư quốc tế và Dịch vụ thương mại USC đăng kí thành lập, với số vốn điều lệ là 144.000 tỉ đồng.


chọn