Hà Nội: Phụ huynh tố suất ăn bán trú nghèo nàn vì chỉ có ít tép khô, su hào xào và vài miếng thịt gà nhỏ

Một số phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) phản ánh, suất ăn bán trú của trẻ khá nghèo nàn khi có bữa chỉ có tép khô, su hào xào và vài miếng thịt gà nhỏ.

Suất ăn chỉ có tép khô, su hào xào và 4 miếng thịt gà nhỏ

Phản ánh tới chúng tôi, một số phụ huynh có con học tại trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) cho rằng, suất ăn bán trú của trẻ trên lớp khá nghèo nàn. Có bữa suất ăn chỉ vỏn vẹn một ít tép khô, su hào xào và vài miếng thịt gà nhỏ. 

Hà Nội: Phụ huynh tố suất ăn bán trú nghèo nàn vì chỉ có ít tép khô, su hào xào và vài miếng thịt gà nhỏ - Ảnh 1.

Suất ăn được cho là của học sinh trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên (Gia Lâm, Hà Nội) chỉ vỏn vẹn một ít tép khô, su hào xào, 4 miếng thịt gà nhỏ và cơm. Ảnh: PHCC.

Theo anh M. (phụ huynh có con học lớp 2 tại trường), qua kiểm tra đột xuất bữa ăn của con trong ngày 20/3, suất cơm của học sinh chỉ gồm có tép khô, su hào xào và 4 miếng thịt gà nhỏ bằng ngón tay. Bữa chiều cùng ngày là một hộp sữa chua Phù Đổng. 

"Cháu nhà tôi gần như ngày nào về đến nhà lập tức đi tìm đồ ăn vì đói. Nhiều ngày kéo dài nên tôi có hỏi con ở lớp được ăn gì. Sau khi con kể, tôi mới đến trường buổi trưa thì thấy khay cơm của các con quả thực quá đạm bạc. Suất ăn gồm một thìa thịt băm, bốn miếng thịt gà bé bằng ngón tay cái và ít giá xào. Như vậy không thể đủ dinh dưỡng cho cả ngày hoạt động", anh M. nói. 

Còn theo một vị phụ huynh khác có con học tại đây cho biết, vị này đã phải xin cho con ăn trưa ở nhà vi con kể ăn trưa ở lớp không đủ thức ăn. Về nhà hay bị đói, nên chị này cũng tới trường kiểm tra bất ngờ lúc giờ ăn bán trú của học sinh thì phát hiện bữa ăn khá nghèo nàn. 

"Với các quận nội thành thì không nói, nhưng nếu ở huyện ngoại thành như Gia Lâm thì với mức tiền ăn 22.000 đồng/ngày sẽ là rất đầy đủ. Nhìn bữa ăn của các cháu, nếu các phụ huynh khác biết thì không ai có thể chấp nhận được", vị phụ huynh này cho hay. 

Nhà trường nói hình ảnh suất ăn chưa rõ ràng

Trao đổi với chúng tôi về vấn đề này, bà Đào Thị Mai, Hiệu trưởng trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên cho biết, nhà trường kí hợp đồng cùng Công ty Cổ phần suất ăn Hà Nội để cung cấp suất ăn bán trú cho học sinh tại trường. 

Nói về bức ảnh suất ăn mà phụ huynh học sinh phản ánh là "nghèo nàn", bà Mai nói: "Nếu nhìn vào hình ảnh đó thì rất khó nói vì chưa biết là hình ảnh chụp khi các con chưa ăn hay khi đang ăn dở."

Hà Nội: Phụ huynh tố suất ăn bán trú nghèo nàn vì chỉ có ít tép khô, su hào xào và vài miếng thịt gà nhỏ - Ảnh 2.

Trường Tiểu học Thị trấn Yên Viên. Ảnh: IT.

Cũng theo vị Hiệu trưởng, suất ăn học sinh được tính toán đảm bảo định lượng để có lượng calo đủ cho học sinh hoạt động trong một ngày. Thực tế ở trường chưa bao giờ có chuyện để học sinh đói hay thiếu thức ăn. 

"Hàng ngày, trường luôn bố trí có cả cán bộ giáo viên và phụ huynh cùng giám sát bếp ăn. Trong các cuộc họp với ban đại diện cha mẹ học sinh, chúng tôi luôn mời phụ huynh đến cùng giám sát với nhà trường nếu có điều kiện và thời gian. Còn về hình ảnh được cho là suất ăn nghèo nàn mà phụ huynh phản ánh, chúng tôi sẽ tìm hiểu xem đó là lớp nào và sẽ trao đổi với riêng phụ huynh lớp đó hoặc thông qua ban đại diện phụ huynh", bà Mai nói thêm.

Trả lời Vov.vn, một đại diện Công ty Cổ phần suất ăn Hà Nội, nhà cung cấp suất ăn cho trường cho biết: Mỗi ngày đơn vị này phải chia hàng trăm suất ăn nên không thể tránh việc chia không đều, có khay nhiều khay ít. Thực phẩm của công ty mua ở những nơi có nguồn gốc xuất xứ rõ ràng, trong siêu thị, giá cao hơn nên định lượng sẽ khác với những khay cơm được chế biến từ thức ăn ngoài chợ.

Theo phân tích của một đầu bếp chuyên bếp ăn công nghiệp về thực đơn được phụ huynh cung cấp tại trường này thể hiện chỉ có tép khô, 4 miếng thịt gà và rau su hào xào.

Trong hình ảnh suất ăn này, thịt gà công nghiệp khoảng 60 – 70gram tương đương khoảng 4.500 đồng, tép khô khoảng 10gram giá 1.500 đồng, rau 70gram bằng 1.000 đồng, nước canh 300 đồng.

Ngoài ra tính thêm chi phí khác khoảng 800 đồng. Bữa phụ lúc 14h cùng ngày là một hộp sữa chua nhãn hiệu Phù Đồng giá 2.900 đồng. Như vậy, tổng giá trị suất ăn của học sinh cả hai bữa trong ngày khoảng 11.000 đồng.

Lo ngại dịch tả lợn châu Phi: Nhiều trường loại thịt lợn ra khỏi bữa ăn bán trú của trẻLo ngại dịch tả lợn châu Phi: Nhiều trường loại thịt lợn ra khỏi bữa ăn bán trú của trẻ Bữa ăn HS bán trú vùng cao: Quanh năm 3 mónBữa ăn HS bán trú vùng cao: Quanh năm 3 món Thi THPT quốc gia: Bài toán lãi suất không có đáp án đúng trong 4 lựa chọnThi THPT quốc gia: Bài toán lãi suất không có đáp án đúng trong 4 lựa chọn
chọn