Hà Nội rà soát người sử dụng đất chưa có hợp đồng thuê

Vừa qua, UBND TP Hà Nội đã có văn bản về việc tăng cường công tác quản lý thu tiền thuê đất đối với trường hợp chưa có quyết định, hợp đồng thuê đất.
Hà Nội rà soát người sử dụng đất chưa được nhà nước cho thuê - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa: Hạ Vũ).

Theo đó, sau khi nhận được công văn ngày 17/3 của Cục Thuế TP Hà Nội về việc này, Hà Nội quyết định giao Sở Tài nguyên và Môi trường chủ trì, phối hợp UBND các quận, huyện, thị xã và Cục Thuế thành phố thực hiện rà soát các trường hợp người sử dụng đất chưa được cơ quan nhà nước có thẩm quyền cho thuê đất. 

Cụ thể là chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất; đang sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh (đối chiếu dữ liệu cơ quan thuế đang theo dõi và quản lý thu tiền thuê đất).

Trên cơ sở đó, Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn, đôn đốc người sử dụng đất liên hệ, đẩy nhanh tiến độ hoàn thiện hồ sơ pháp lý về đất đai. Trường hợp người sử dụng đất chây ỳ, chậm trễ trong việc hoàn thiện hồ sơ thuê đất thì xem xét, xử lý theo quy định của pháp luật về đất đai.

Bên cạnh đó, xây dựng kế hoạch triển khai công tác hoàn thiện hồ sơ về đất đối với các điểm đất thuê chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất trên địa bàn thành phố, hạn hoàn thành trước quý II năm nay.

UBND TP Hà Nội giao UBND các quận, huyện, thị xã chỉ đạo các cơ quan chức năng trên địa bàn phối hợp với cơ quan thuế tăng cường công tác kiểm tra, giám sát việc sử dụng đất thuê của người sử dụng đất.

Ngoài ra, các địa phương hướng dẫn cơ quan cung cấp thông tin địa chính làm căn cứ quản lý thu tiền đất đối với trường hợp người sử dụng đất là tổ chức, hộ gia định, cá nhân sử dụng đất chưa có quyết định cho thuê đất, hợp đồng thuê đất trên địa bàn, đang sử dụng đất vào mục đích sản xuất kinh doanh theo quy định của Chính phủ.

chọn
Toàn cảnh vị trí quy hoạch xây cầu Bắc Cầu nối Đông Anh - Long Biên, Hà Nội
Cầu Bắc Cầu vượt sông Đuống dự kiến được xây dựng nối huyện Đông Anh và quận Long Biên, Hà Nội.