Hà Nội tập trung hỗ trợ Đông Anh và Gia Lâm sớm hoàn thành các tiêu chí lên quận

Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Dũng cho biết, trước mắt, thành phố tập trung hỗ trợ cho hai huyện Đông Anh và Gia Lâm sớm hoàn thành tiêu chí lên quận.
Hà Nội tập trung hỗ trợ Đông Anh và Gia Lâm sớm hoàn thành các tiêu chí lên quận - Ảnh 1.

Một góc thị trấn Đông Anh, Hà Nội. (Ảnh: Hạ Vũ).

Cổng giao tiếp điện tử Hà Nội đưa tin, ngày 1/12, Bí thư Thành ủy Hà Nội Đinh Tiến Đũng đã có phát biểu kết luật hội nghị lần thứ 6, Ban Chấp hành Đảng bộ Thành phố.

Đáng chú ý, Bí thư Thành ủy Hà Nội nêu rõ, đối với 5 huyện đang phát triển lên quận, căn cứ thực tiễn phát triển của các địa phương và khả năng cân đối ngân sách của Thành phố, trước mắt, Thành phố tập trung hỗ trợ cho hai huyện Đông Anh và Gia Lâm sớm hoàn thành các tiêu chí lên quận.

Trước đó, vào đầu tháng 6/2021, Chủ tịch UBND TP Hà Nội Chu Ngọc Anh đã chủ trì cuộc họp Ban Chỉ đạo xây dựng, phát triển 5 huyện thành quận.

Hà Nội đã phê duyệt Đề án phát triển lên quận đối với huyện Hoài Đức với mục tiêu huyện lên quận vào năm 2020; đối với 4 huyện còn lại là Đông Anh, Gia Lâm, Thanh Trì, Đan Phượng được đặt mục tiêu đến năm 2025 sẽ lên quận.

UBND TP Hà Nội cũng đã bố trí hơn 10.600 tỷ đồng trong giai đoạn 2016-2020 để đầu tư các dự án cấp thành phố trên địa bàn 5 huyện.

Hà Nội tập trung hỗ trợ Đông Anh và Gia Lâm sớm hoàn thành các tiêu chí lên quận - Ảnh 2.

Đường Lý Thánh Tông mới thông xe ở huyện Gia Lâm. (Ảnh: Hạ Vũ).

Tuy nhiên cho đến nay, cả 5 huyện trên đều có từ 3 đến 6 tiêu chí chưa đạt, trong đó đều chưa đạt hai tiêu chí quan trọng là cân đối thu, chi ngân sách và mật độ đường giao thông đô thị.

Các huyện đều kiến nghị thành phố cho phép được hưởng 100% tiền sử dụng đất thu được từ các dự án được giao đất có thu tiền sử dụng đất trên địa bàn; được hưởng 100% khoản thu thuế phát sinh; tăng cường phân cấp cho cấp huyện đầu tư lĩnh vực giao thông…

Theo các đề án đã ban hành, để xây dựng huyện thành quận, có 27 tiêu chuẩn đạt quận, trong đó có 6 tiêu chuẩn về cơ cấu và trình độ phát triển kinh tế xã hội; 21 tiêu chuẩn về trình độ phát triển hệ thống cơ sở hạ tầng đô thị (gồm 8 nhóm các tiêu chuẩn về hệ thống công trình hạ tầng xã hội, 4 nhóm các tiêu chuẩn về hạ tầng kỹ thuật đô thị, 5 nhóm các tiêu chuẩn về vệ sinh môi trường, 4 nhóm các tiêu chuẩn về kiến trúc cảnh quan đô thị).

chọn
Hình ảnh cầu vượt sông Đạm Thủy ở thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang xây dựng
Cầu vượt sông Đạm Thủy nối xã Thủy An và phường Hồng Phong thuộc thị xã Đông Triều, Quảng Ninh đang triển khai xây dựng.